[Video] Volvo Concept 26: Xe tự lái 5 sao siêu an toàn

[Video] Volvo Concept 26: Xe tự lái 5 sao siêu an toàn
Tạp chí Nhịp sống số - Mẫu xe này có 3 chế độ: Lái, làm việc và thư giãn. Như vậy tức là người lái sẽ rảnh tay hoàn toàn đến mức có thể ăn sáng bên vô lăng trong khi đi làm. Bên cạnh đó Volvo cho biết chiếc xe này sẽ có không có một tai nạn chết người nào.


Nội thất của Volvo Concept 26

Theo nhà sản xuất xe hơi Đức, mục tiêu của họ khi phát triển dòng xe này là giúp các lái xe giảm thời gian của mình bên chiếc vô lăng, giao hầu hết việc


Khi không ở chế độ lái, ghế lái trở thành chỗ ngồi trên chuyến bay hạng nhất

Trong đoạn video giới thiệu, để kích hoạt chế độ lái tự động của xe, người lái cần đặt 2 tay lên vô lăng và giữ cho đến khi chiếc xe xác nhận thay đổi người lái của xe. Chức năng này hoạt động khá giống với chức năng kiểm soát hành trình trên các xe hiện nay. Bên cạnh đó tất cả mọi thông tin về quãng đường, chế độ lái hay các tình huống xảy ra cũng được thể hiện một cách trực quan qua màn hình với giao diện người dùng thân thiện.


Video nội thất “5 sao” của Concept 26 

Quảng cáo

Khi không ở chế độ lái xe, chiếc xe sẽ tự động chuyển đổi ghế ngồi của hành khách sang chế độ ghế giống như các chuyến bay hạng nhất. Một chiếc bàn sẽ được tự động mở ra trước mặt người lái. Một màn hình 25 inch sẽ được mở ra ở vị trí hộp đồ bên lái phụ.

Mặc dù đây chỉ là một mẫu xe ý tưởng những nhà sản xuất xe Đức đang thể hiện rất chính xác những gì công nghệ hiện nay có thể làm được. Nhiều chức năng trong đoạn video đã xuất hiện trên thực tế ví dụ công nghệ tránh va chạm toàn diện đã có trên chiếc SUV XC90 của hãng này. Volvo cũng đã phát triển công nghệ tự lái của riêng mình có tên Intelsafe và đang được thử nghiệm tại Thuỵ Điển. Đích đến của các dự án này là giành chiến thắng về mức độ an toàn của xe tự lái và đưa được 100 xe tự lái Volvo chạy trên đường phố Thuỵ Điển năm 2017.

Hiện nay, hãng xe này đang hợp tác với cơ quan phụ trách về giao thông vận tại của Thuỵ Điển để chia sẻ dữ liệu. Ngoài ra tất cả những vụ tai nạn liên quan đến Volvo cũng được trung tâm an toàn phân tích cùng chính phủ Thuỵ Điển để có thể cải thiện hạ tầng giao thông sẵn sàng cho xe tự lái hoạt động. Như vậy ở đây không chỉ là những cải tiến của công nghệ mà còn là cải tiến cả ở vấn đề làm thế nào cho các con đường an toàn và phù hợp với xe tự lái.

Có thể bạn quan tâm