Intel tăng tốc phát triển, triển khai và nâng cao hiệu năng AI của lớp phần cứng trí tuệ nhân tạo mới từ đám mây đến vùng mạng biên

Intel tăng tốc phát triển, triển khai và nâng cao hiệu năng AI của lớp phần cứng trí tuệ nhân tạo mới từ đám mây đến vùng mạng biên
Tạp chí Nhịp sống số - Ngày 13/11, tại buổi họp mặt những người có ảnh hưởng đến Ngành, Intel chào đón làn sóng tiếp theo của trí tuệ nhân tạo (AI) với những thông tin cập nhật về các sản phẩm mới được thiết kế để tăng tốc độ phát triển và triển khai hệ thống AI từ đám mây đến vùng mạng biên.

Intel trình diễn công nghệ Intel Nervana Neural Network Processors (NNP) để tập huấn (NNP-T1000) và suy luận (NNP-I1000) — mạch ASICS đầu tiên được xây dựng theo chủ ý của Intel để học sâu phức tạp với qui mô và hiệu suất cực lớn dành cho các khách hàng điện toán đám mây và trung tâm dữ liệu. Intel cũng hé mở bộ xử lý thị giác thế hệ tiếp theo Intel Movidius Vision Processing Unit (VPU) dành cho phương tiện truyền thông mạng biên, thị giác máy tính và các ứng dụng suy luận.

Ông Naveen Rao, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Nhóm Intel Artificial Intelligence Products Group của Intel chia sẻ: “Với giai đoạn tiếp theo của AI, chúng ta đang chạm đến bước ngoặt trong lĩnh vực bộ nhớ và bộ nhớ điện toán. Phần cứng được xây dựng có chủ đích như Intel Nervana NNP and Movidius VPU cần thiết để tiếp tục duy trì những tiến bộ tuyệt vời trong lĩnh vực AI. Sử dụng những dạng AI có cấp độ hệ thống tiên tiến hơn sẽ giúp chúng ta biến đổi dữ liệu thành thông tin theo hướng chuyển đổi thông tin thành tri thức.”

Những sản phẩm này củng cố thêm sức mạnh của danh mục các giải pháp AI của Intel, được kỳ vọng mang lại 3,5 tỉ USD doanh thu trong 2019. Có đủ cả chiều rộng và sâu nhất trong Ngành, danh mục AI của Intel giúp khách hàng phát triển và triển khai các mô hình AI theo bất kỳ qui mô nào từ các đám mây cực lớn đến các thiết bị biên “nhỏ xíu” và mọi thiết bị khác nằm trong khoảng giữa đó. 

Hiện đang được sản xuất và giao cho khách hàng, bộ giải pháp Intel Nervana NNP mới là một phần của phương thức tiếp cận AI cấp độ hệ thống, mang đến một bộ đầy đủ các phần mềm và tích hợp khung học sâu để có thể khai thác tối đa.

Intel Nervana NNP-T cân bằng giữa điện toán, giao tiếp và bộ nhớ, cho phép co giãn cận-tuyến tính

Quảng cáo

Intel Nervana NNP-T cân bằng giữa điện toán, giao tiếp và bộ nhớ, cho phép co giãn cận-tuyến tính, có hiệu suất năng lượng từ các nhóm máy chủ nhỏ đến các cụm siêu máy tính lớn. Còn Intel Nervana NNP-I là giải pháp tiết kiệm năng lượng và chi phí ngân sách và lý tưởng để vận hành suy luận đa mô hình, với cường độ cao theo qui mô của thế giới thực với qui cách thiết bị linh hoạt . Cả 2 sản phẩm trên đều được phát triển cho nhu cầu xử lý bằng AI của các khách hàng hiểu biết sâu và tinh tế về AI như Baidu và Facebook.

Ông Misha Smelyanskiy, Giám đốc, AI System Co-Design tại Facebook nói: “Chúng tôi rất vui mừng được làm việc cùng Intel để triển khai nhanh và hiệu suất hơn điện toán suy luận bằng Intel Nervana Neural Network Processor để xử lý suy luận và mở rộng hỗ trợ cho trình biên dịch học sâu đỉnh cao, Glow, đối với NNP-I.”

Thêm vào đó, giải pháp thị giác máy tính của Intel thế hệ kế tiếp Movidius VPU, đã có kế hoạch bán ra vào nửa đầu 2020, chứa đựng các tiến bộ kiến trúc độc đáo, hiệu suất cao mà được kỳ vọng sẽ mang lại hiệu năng dẫn đầu—hơn gấp 10 lần hiệu năng suy luận so với thế hệ trước — với hiệu suất năng lượng tốt hơn gấp 6 lần so với các bộ xử lý cạnh tranh khác. Intel cũng công bố Intel DevCloud for the Edge, cùng với bộ công cụ Intel Distribution of OpenVINO, giải quyết khó khăn lớn cho nhiều nhà phát triển - cho phép họ thử nghiệm, tạo nguyên mẫu và kiểm tra các giải pháp AI trên hàng loạt bộ xử lý Intel trước khi họ mua phần cứng.

Những kỹ thuật, mô hình, dữ liệu vô cùng phức tạp cần phải có để đẩy mạnh hơn ngữ cảnh và suy luận học sâu tiên tiến, mang đến nhu cầu suy nghĩ khác biệt về các kiến trúc.

Với phần lớn thế giới đều đang chạy một phần AI trên các bộ xử lý Intel Xeon Scalable, Intel tiếp tục cải tiến nền tảng này với các tính năng như Intel Deep Learning Boost cùng Vector Neural Network Instruction (VNNI) – phân phối hiệu năng suy luận AI nâng cao ra các thành phần trung tâm dữ liệu và mạng biên đã được triển khai. Trong khi đây là một nền tảng vững chắc nhiều năm, nhu cầu đào tạo về học sâu tiên tiến nhất dành cho khách hàng Intel để nâng cao hiệu năng cứ 3,5 tháng tăng gấp đôi, và những bước đột phá như vậy chỉ xảy ra cùng danh mục các giải pháp như của Intel.

Intel có điều kiện để thấy được toàn cảnh điện toán, bộ nhớ, lưu trữ, liên kết nối, đóng gói và phần mềm để tối đa hiệu suất, khả năng lập trình và kỹ năng tối quan trọng để mở rộng qui mô điện toán nhằm phân bổ tác vụ học sâu cho hàng nghìn node, mà đến lượt chúng, đẩy mạnh cuộc tiến hóa tri thức.

Có thể bạn quan tâm