Android có dịch vụ tin nhắn như iMessages của Apple

Android có dịch vụ tin nhắn như iMessages của Apple
Tạp chí Nhịp sống số - Người dùng Android cuối cùng cũng có một dịch vụ tin nhắn riêng, tương tự iMessage của Apple.

Android có dịch vụ tin nhắn như iMessages của Apple

Trước đây, điện thoại Android chỉ có một cách gửi tin nhắn mặc định, đó là SMS và MMS truyền thống. Điều này đã khiến cho mọi người dùng điện thoại Android cảm thấy thua kém người dùng iPhone.

Với Apple, khách hàng của họ có một dịch vụ tin nhắn đầy đủ các chức năng và còn miễn phí, hoạt động với mọi thiết bị của Apple. Tới lúc này, Android mới có một dịch vụ tương tự.

Dịch vụ tin nhắn của Google có tên RCS, viết tắt của Rich Communication Services và dự kiến sẽ cập nhật chức năng này cho mọi người dùng từ nay đến cuối năm. Mặc dù về chức năng, iMessage của Apple có nhiều điểm giống RCS của Google nhưng thực tế vẫn có nhiều điểm khác biệt.
RCS hoạt động khác cả iMessage và WhatsApp, Messenger. Trong khi các dịch vụ còn lại cung cấp khả năng mã hoá tin nhắn ở cả phía người gửi và người nhận thì RCS lại bỏ qua việc bảo mật này. Ngoài ra dịch vụ này vẫn cần Wi-Fi hoặc 4G.

Ban đầu Google chỉ muốn tham gia hỗ trợ các mạng di động trên thế giới tự xây dựng hệ thống RCS và các mạng sẽ tự xây dựng một tiêu chuẩn RCS hoạt động trên các điện thoại Android vào năm 2020.

Quảng cáo

Nhưng theo các trang công nghệ quốc tế, việc hợp tác giữa Google và các nhà mạng tại Mỹ đang có tốc độ rất chậm nên Google quyết định tự làm RCS mà không cần các mạng di động.

Vì vậy nên hôm 14/11, mới chỉ có 1% số điện thoại Android tại Mỹ được kích hoạt chức năng nhắn tin mới. Những người dùng còn lại sẽ phải chờ bản cập nhật hệ thống. Khi đó điện thoại của người dùng sẽ hiển thị thông báo nhắc kích hoạt chức năng tin nhắn mới và sau đó họ có thể gửi tin nhắn miễn phí.

So sánh với sản phẩm của đối thủ Apple, iMessages đã được hãng công bố từ năm 2011 trên hệ điều hành iOS 5. Sau đó với mỗi bản cập nhật lớn, Apple chỉ bổ sung chức năng vào dịch vụ tin nhắn này mà không đưa ra thay đổi lớn nào. Từ đó tới nay, iMessages đã trở thành một yếu tố giữ chân người dùng của Apple.

Còn Android, nếu để cạnh tranh với iMessage, điều này là bất khả thi ở thời điểm hiện nay. Apple đã phát triển dịch vụ tin nhắn của họ trong nhiều năm, mọi người dùng Apple đều có thể sử dụng. Còn với Android, họ đang có quá nhiều thiết bị, việc cập nhật cho từng loại máy sẽ mất rất nhiều thời gian.

Một điều chắc chắn là người dùng iMessages sẽ không thể nhắn tin miễn phí cho những người dùng RCS. Cả 2 dịch vụ sẽ tự chuyển tin nhắn của người dùng sang dạng SMS để đảm bảo tin nhắn được gửi đi.

Có thể bạn quan tâm

Ngày 22/9, Công ty nghiên cứu thị trường Counterpoint Research đã công bố kết quả khảo sát thị trường cho thấy, Qualcomm dẫn đầu thị trường toàn cầu về bộ xử lý ứng dụng (AP) dành cho smartphone trong quý 2 với 29% thị phần.