Cùng tạo nên một Việt Nam hùng cường trên nền tảng tự chủ công nghệ

NSS

24/01/2020 23:38:10

“Make in Vietnam” đã trở thành cụm từ được nhắc đến nhiều trong năm 2019 vừa qua, gắn với khát vọng và quyết tâm chính trị của chúng ta về thúc đẩy sản xuất và làm chủ công nghệ, giải quyết các vấn đề của đất nước bằng công nghệ mới.

Có thể nói, đó chính là một tuyên bố thể hiện quyết tâm giành độc lập về mặt công nghệ của Việt Nam, gắn với bối cảnh công cuộc chuyển đổi số đang đặt ra vô vàn cơ hội và thách thức cho không chỉ các doanh nghiệp mà còn với cả nền kinh tế xã hội.

Các chuyên gia công nghệ cũng như các nhà nghiên cứu đều cho rằng: “Độc lập về công nghệ là một giấc mơ kỳ vĩ”, và muốn giấc mơ đó trở thành hiện thực, chỉ quyết tâm thôi là chưa đủ. Sẽ cần đến rất nhiều nỗ lực hành động, nhiều trăn trở, sáng tạo… để thay đổi diện mạo, tầm vóc của cộng đồng doanh nghiệp công nghệ Việt Nam. Qua đó, không chỉ làm ra những sản phẩm và thương hiệu Quốc gia, mà còn là có được một tâm thế, tư thế thực sự tự tin: nắm được công nghệ lõi, đủ năng lực để bảo đảm an toàn an ninh thông tin, làm chủ không gian mạng của Việt Nam…

Bạn, tôi, chúng ta có thể làm gì để cùng tạo nên một Việt Nam hùng cường trên nền tảng tự chủ công nghệ như vậy? Có lẽ không đâu xa, hãy bắt đầu từ những vị trí và công việc hàng ngày của mình, dù là các lập trình viên, nhà quản lý hay các chuyên gia, nhà nghiên cứu, đều phải nỗ lực lao động một cách kiên nhẫn và thông minh, không ngừng tìm hiểu và cập nhật cái mới để bồi bổ tri thức, làm tiền đề cho sự sáng tạo cũng như cho ra đời những sản phẩm – giải pháp giải quyết các vấn đề của cuộc sống…

Thay lời chúc một năm mới Thịnh vượng – Phát triển và Tinh tiến, Nhịp Sống Số xin gửi đến độc giả thông điệp nhỏ này cùng những tâm huyết của người cầm bút!