Chuyển đổi số phải gắn với khát vọng "Việt Nam hùng cường"

P.V

08/08/2019 11:01:51

Hôm nay, 8/8/2019, Diễn đàn Cấp cao CNTT-TT Việt Nam (Vietnam ICT Summit) 2019 đã khai mạc trọng thể tại Hà Nội. Với chủ đề “Chuyển đổi số vì một Việt Nam hùng cường” và xác định đây là Diễn đàn của hành động, Vietnam ICT Summit 2019 đặc biệt nhấn mạnh tính cấp thiết của việc tiến hành chuyển đổi số tại Việt Nam.

Diễn đàn năm nay có sự tham dự của trên 700 đại biểu cấp cao từ Chính phủ, bộ và các cơ quan ngang bộ; các cục, tổng cục, trung tâm, viện nghiên cứu; lãnh đạo tỉnh, sở, ban ngành từ 47 tỉnh, thành phố trên cả nước; đại sứ, tham tán thương mại của 13 quốc gia tại Việt Nam, các lãnh đạo doanh nghiệp, tập đoàn, tổng công ty, các hiệp hội, các viện nghiên cứu, các trường đại học, cùng đông đảo phóng viên báo chí trong và ngoài nước. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã tham dự và phát biểu chỉ đạo.

Vietnam ICT Summit, chuyển đổi số, Diễn đàn Cấp cao CNTT-TT Việt Nam, Vietnam ICT Summit 2019,

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định, trong công cuộc Chuyển đổi số, Việt Nam dù được đánh giá là phát triển nhanh so với khu vực và thế giới nhưng do xuất phát của chúng ta thấp nên cần phải phát triển nhanh hơn, bền vững hơn. Bên cạnh đó, để vượt lên trong cuộc đua tranh này với thế giới, Việt Nam chắc chắn phải có khát vọng, khát vọng đó phải đi kèm với ý chí nhưng điều quan trọng là không chỉ có khát vọng, không chỉ có ý chí mà chúng ta phải có sáng tạo, phải đột phá ra khỏi những tư duy, những suy nghĩ, những ràng buộc mà do thói quen từ trước đến nay hay do điều kiện khó khăn vì chúng ta còn nghèo.

Đồng thời, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng lưu ý, chúng ta cũng cần lưu ý 2 điểm: thứ nhất là cơ hội đối với Việt Nam thì cũng là cơ hội cho tất cả các quốc gia, dân tộc khác, và trong cuộc đua tranh trong hợp tác ngày nay, cơ hội đó nếu không được tận dụng tốt sẽ biến thành thách thức. Thứ hai, đây không phải lần đầu tiên CNTT mang đến cơ hội cho Việt Nam.

“Từ những năm 90, những người làm CNTT có tuổi đều biết rằng khi đó chúng ta đã nói về kỷ nguyên số, kỷ nguyên thông tin và cả về chuyển đổi số, kinh tế tri thức, Chính phủ điện tử. Bây giờ chúng ta nói về chuyển đổi số, suy cho cùng yếu tố cốt tử là ứng dụng CNTT để tạo ra giá trị gia tăng lớn hơn cho mỗi doanh nghiệp, hiệu quả lớn hơn cho mỗi tổ chức và mang lại cơ hội lớn hơn cho mỗi người dân”, Phó Thủ tướng chỉ rõ.

Đánh giá cao Diễn đàn năm nay với nội dung rất quan trọng là Chuyển đổi số, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định, những chia sẻ, bàn bạc của các diễn giả tại Diễn đàn đã gián tiếp hoặc trực tiếp góp ý vào Đề án Chuyển đổi số quốc gia mà Thủ tướng đã giao cho Bộ TT&TT phải trình trong năm nay.

“Tới đây, chúng tôi sẽ làm việc với Bộ TT&TT, Hiệp hội VINSA và với một Tổ chức gắn liền với sự kiện năm nay là Liên minh Chuyển đổi số Việt Nam để cùng nhau xem, tiếp thu các ý kiến, bàn để sao cho Đề án này đúng tinh thần “đề ra mục tiêu lớn, tổng thể những bằng những hành động cụ thể và phải thật thiết thực”, Phó Thủ tướng cho biết.

Theo nghiên cứu từ năm 2017 của Microsoft tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, tác động mà chuyển đổi số mang lại cho GDP năm 2017 là khoảng 6%, năm 2019 được dự đoán là 25% và tới năm 2021 là 60%. Chuyển đổi số cũng làm tăng năng suất lao động 15% trong năm 2017, dự kiến 2020 là 21%; 85% công việc trong khu vực sẽ bị biến đổi trong ba năm tiếp theo. Còn công ty nghiên cứu McKensey chỉ ra rằng, vào năm 2025, mức độ tác động của chuyển đổi số tới GDP của nước Mỹ là khoảng 25%, còn ở các nước châu Âu là khoảng 36%.

Tại Việt Nam, đề án Chuyển đổi số Quốc gia do Bộ TT&TT xây dựng cũng nhận định: Chuyển đổi số đang tác động ảnh hưởng sâu rộng đến cấu trúc và các mối quan hệ trong nền kinh tế toàn cầu: thay lao động chân tay bằng tự động hóa; thay vốn bằng tri thức và dữ liệu; thay đổi toàn diện mối quan hệ của chính quyền với người dân và giữa các chủ thể trong nền kinh tế thông qua việc xóa bỏ các cơ chế trung gian trong chuỗi giá trị bằng công nghệ kết nối trực tiếp; thay đổi thói quen tiêu dùng cũng như hành vi ứng xử của toàn xã hội.

Với Việt Nam, áp lực từ công cuộc Chuyển đổi số đang ngày càng gia tăng, thậm chí mang tính “sống còn” đối với sự tồn tại của nhiều doanh nghiệp. Những hiệu quả mà Chuyển đổi số mang lại không chỉ là việc nâng cao năng suất, tối ưu hóa nguồn lực, gia tăng các trải nghiệm của người dùng mà còn là yếu tố giúp DN xây dựng được năng lực cạnh tranh, bắt kịp thời đại và dẫn đầu xu hướng.