Đô thị thông minh tại Việt Nam: Nhận diện những mô hình và công nghệ phù hợp

P.V

22/10/2017 22:02:17

Hướng tới việc kiến tạo những đô thị thông minh (smart city), Việt Nam cần có những chiến lược, giải pháp quản lý mang tính tổng thể với tầm nhìn xa, kết hợp với lộ trình phát triển dựa trên nền tảng các công nghệ tiên tiến. Đây chính là những vấn đề sẽ được đặt ra tại Hội nghị Quốc tế về Thành phố Thông minh 2017 (Smart City 2017), diễn ra ngày 25/10 tại Tp. Hồ Chí Minh.

Hội nghị Quốc tế về Thành phố Thông minh 2017 (Smart City 2017) là sự kiện do UBND Tp. Hồ Chí Minh phối hợp Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức, nhằm chia sẻ tầm nhìn, chiến lược và kinh nghiệm xây dựng đô thị thông minh; đưa ra những chiến lược, giải pháp quản lý, quy hoạch và phát triển đô thị thông minh dựa trên nền tảng công nghệ mới: IoT, dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, thực tại ảo…

VINASA, đô thị thông minh, Thành phố thông minh, Thành phố Hồ Chí Minh, smartcity,

Tp. Hồ Chí Minh là một trong những điển hình trên thế giới về tốc độ đô thị hóa nhanh và mạnh mẽ. Hoạt động nghiên cứu, xây dựng và phát triển Thành phố trở thành đô thị thông minh đang được lãnh đạo Thành phố đặc biệt quan tâm. Việc tổ chức Hội nghị lần này được coi là cơ hội tốt để Thành phố học hỏi các kinh nghiệm quốc tế, trao đổi về các chính sách thúc đẩy xây dựng và phát triển các thành phố thông minh tại Việt Nam; đồng thời thảo luận về những giải pháp giúp xây dựng, phát triển đô thị thông minh cho thành phố Hồ Chí Minh và các thành phố trên cả nước, giúp giải quyết các vấn đề cấp bách đang được các thành phố quan tâm như: quản lý giao thông, đô thị, môi trường, bảo mật, an ninh thông tin … đem lại sự thuận tiện cho đời sống nhân dân, an toàn và an sinh xã hội, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh, thịnh vượng.  

Theo Ban tổ chức, Hội nghị lần này sẽ tập trung vào 3 chuyên đề chính, liên quan đến tầm nhìn của lãnh đạo các thành phố, nền tảng internet vạn vật và các dịch vụ số cho thành phố thông minh... Ngoài 3 Chuyên đế chính, Hội nghị cũng sẽ có những báo cáo rất quan trọng về kế hoạch phát triển Smart City của UBND Tp. Hồ Chí Minh, Hà Nội, chỉ số đánh giá thành phố thông minh của Tổ chức Công nghiệp điện toán Châu Á – Châu Đại Dương (ASOCIO), Khung tiêu chuẩn quốc gia TCVN cho đô thị thông minh, phát triển bền vững của Tổng cục Đo lường và Tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam. Ngoài ra, Hội nghị cũng sẽ được nghe chia sẻ kinh nghiệm xây dựng và phát triển thành phố thông minh của Singapore.

Chia sẻ về những vấn đề được đặt ra tại sự kiện lần này, bà Lương Thị Lệ Thủy - Tổng Giám đốc của Cisco Việt Nam - chia sẻ: “Với xu thế di dân từ nông thôn ra thành thị hiện nay, các nhà lãnh đạo thành phố đang phải đau đầu tìm kiếm những giải pháp để giải quyết những thách thức ngày càng lớn do ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, an toàn và hạn chế về cơ sở hạ tầng gây ra. Họ cũng cần phải cung cấp dịch vụ công cho một số lượng cư dân đô thị ngày càng lớn theo một phương thức có hiệu quả hơn về chi phí, cũng như tìm kiếm những giải pháp để đáp ứng nhu cầu thu thập và chia sẻ dữ liệu giữa các sở, ban, ngành, người dân và doanh nghiệp theo những phương thức hoàn toàn mới, thông minh hơn. Các giải pháp Cộng đồng Thông minh + Kết nối của Cisco (Cisco S+CC) được triển khai trên một nền tảng kỹ thuật số mạnh mẽ, có thể kết nối những "ốc đảo" dữ liệu bên trong các hệ thống của thành phố và kết hợp với những nguồn dữ liệu mới từ các cảm biến, hệ thống, camera, thiết bị di động, vv… Việc phân tích những dữ liệu này sẽ góp phần vẽ nên một bức tranh sinh động hơn về các hoạt động của thành phố, giúp các nhà lãnh đạo đưa ra những quyết định thông minh hơn và xây dựng những kế hoạch tốt hơn cho tương lai".

Cũng theo bà, những dữ liệu này còn có thể cung cấp cho người dân, du khách và các doanh nghiệp thông tin về cuộc sống hàng ngày tại thành phố, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh về kinh tế thông qua cơ hội việc làm trong nhiều lĩnh vực phát triển dựa vào công nghệ số, cũng như có thể giúp thành phố tiếp cận thị trường dịch vụ đô thị kỹ thuật số đang bùng nổ trên phạm vi toàn cầu.

Cũng trong dịp này, VINASA cũng tổ chức Ngày CNTT Nhật Bản 2017 vào ngày 26/10/2017 và trao danh hiệu 50 doanh nghiệp CNTT hàng đầu Việt Nam 2017 vào tối ngày 25/10/2017 cùng tại Khách sạn Sheraton Sài Gòn, Tp. Hồ Chí Minh.

Hội nghị Quốc tế về Thành phố Thông minh 2017 (Smart City 2017)

Địa điểm: Khách sạn Sheraton Sài Gòn, Tp. Hồ Chí Minh
Thời gian: Ngày 25/10/2017

Nội dung: 3 chuyên đề chính:
- Chuyên đề 1: Thành phố thông minh – Tầm nhìn của lãnh đạo các thành phố (Smart City – Views of Mayors) với sự tham gia của lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh.
- Chuyên đề 2: Nền tảng internet vạn vật cho thành phố thông minh (IoT platform for Smart City)  với sự tham gia của các doanh nghiệp lớn, cung cấp nền tảng IoT cho smart city như: Microsoft, HP, Cisco, VNPT, FPT…
- Chuyên đề 3: Dịch vụ số của thành phố thông minh (Digital Service of Smart City) với sự tham gia của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hàng đầu về giao thông, giáo dục, an ninh thông tin, thanh toán thông minh như: MISA, CMC, Liên Việt Post Bank,...