Mới chỉ có 3,5 triệu người dùng 4G tại Việt Nam

PV

27/07/2017 10:53:34

Đến thời điểm hiện tại, sau 6 tháng triển khai 4G tại Việt Nam, trong tổng số 6,3 triệu người dùng đã đổi SIM 4G thì mới chỉ có 3,5 triệu người dùng sử dụng dịch vụ 4G.


Ông Trần Tuấn Anh, Trưởng phòng Cơ chế Chính sách và Quy hoạch, Cục Viễn thông, báo cáo về hiện trạng sử triển khai 4G tại Việt Nam.

Thông tin trên được ông Trần Tuấn Anh, Trưởng phòng Cơ chế Chính sách và Quy hoạch, Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông, cho biết tại Hội thảo Quốc tế 4G LTE 2017.

Mặc dù số thuê bao 4G vẫn rất ít, mới chỉ có 3,5 triệu người dùng, nhưng theo ông Tuấn Anh, trong thời gian ngắn như trên thì tỷ lệ phát triển như trên cũng là tương đối nhanh. Tuy vậy, so với một số nước trên thế giới, tốc độ phát triển 4G so với 3G tại Việt Nam lại không phải cao.

Hiện tại, theo các đánh giá, các nhà mạng triển khai 4G mới chỉ chủ yếu đáp ứng nhu cầu tăng (dung lượng) của mạng 3G, do vậy, để đáp ứng chất lượng dịch vụ như mong muốn thì doanh nghiệp cần phải có thời gian để triển khai mạng và cần thêm băng tần để triển khai trong thời gian tới.

Năm 2016, Bộ Thông tin Truyền thông đã cấp phép cho doanh nghiệp viễn thông thử nghiệm 4G trên băng tần 1800 MHz và 2600 MHz. Hiện đã có 4 doanh nghiệp được cấp phép chính thức là Viettel, VinaPhone-VNPT, MobiFone và Gmobile và ba doanh nghiệp Viettel, VinaPhone và MobiFone đã chính thức cung cấp dịch vụ băng rộng 4G LTE ra thị trường.

Đến thời điểm này, các doanh nghiệp triển khai 4G vẫn trên băng tần 1800 MHz. Theo báo cáo, các nhà mạng của Việt Nam đã triển khai 43.000 note B (trạm BTS) trên toàn quốc, và theo tính toán, số lượng trạm BTS này đủ để đảm bảo nhu cầu phục vụ được khoảng 95% dân số.