Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chúng ta rất cần có nhiều tập đoàn như Viettel

Ngọc Anh

17/12/2016 15:17:27

Đánh giá Viettel đã tạo ra mẫu hình tăng trưởng mới cho Việt Nam, Thủ tướng cho rằng, chúng ta rất cần và mong muốn có nhiều tập đoàn như Viettel.

Tập đoàn Viettel đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ kỷ niệm 10 năm Tập đoàn này đầu tư ra nước ngoài
Tập đoàn Viettel đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ kỷ niệm 10 năm Tập đoàn này đầu tư ra nước ngoài.

Sáng 17/12, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Lễ kỷ niệm 10 năm Viettel đầu tư ra nước ngoài, đánh dấu chặng đường mở rộng thị trường và khẳng định năng lực cạnh tranh quốc tế của mình.

Sau 10 năm tham gia hoạt động đầu tư quốc tế, Viettel hiện đã có mặt tại 11 quốc gia với quy mô dân số 320 triệu dân, gấp 3 lần dân số Việt Nam. Năm nay, dự kiến chỉ riêng doanh thu từ viễn thông nước ngoài của Viettel đã đem về gần 1,4 tỉ USD. Tốc độ tăng trưởng doanh thu trung bình 25%/năm, cao gấp 10 lần so với tốc độ tăng trưởng ngành viễn thông thế giới.

Viettel hiện có 100 triệu khách hàng, trong đó có hơn 35 triệu khách hàng quốc tế. Hiện Viettel thuộc nhóm 30 tập đoàn viễn thông có số lượng khách hàng lớn nhất trên thế giới.

Thủ tướng đánh giá trải qua 3 giai đoạn xây dựng và phát triển, đặc biệt là 10 năm trở lại đây, Viettel đã vươn lên mạnh mẽ trở thành Tập đoàn Viễn thông và công nghệ thông tin lớn nhất Việt Nam và cũng là doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam đầu tư, kinh doanh ở nước ngoài thành công với quy mô lớn trong lĩnh vực công nghệ cao là viễn thông và công nghệ thông tin. Hiệu quả đầu tư ra nước ngoài đã trở thành một động lực, nguồn lực rất quan trọng cho sự phát triển của Viettel.

Viettel đã tổ chức Lễ Kỷ niệm 10 năm đầu tư ra nước ngoài
Thủ tướng bắt tay lãnh đạo Tập đoàn

Thủ tướng cho rằng, kết quả đạt được trên đây của Tập đoàn đã tạo niềm tin cho cộng đồng quốc tế, các đối tác nước ngoài; đồng thời truyền cảm hứng và sự tự tin cho các doanh nghiệp Việt Nam trong đầu tư kinh doanh ở nước ngoài. Các dự án đầu tư của Viettel còn là nhịp cầu nối quan trọng, giúp tăng cường và thắt chặt quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam với các nước.

Theo Thủ tướng, trong thời đại hội nhập quốc tế, các doanh nghiệp Việt Nam phải tìm cách mở rộng, tham gia sâu vào thị trường quốc tế, phải học cách kinh doanh và cạnh tranh bình đẳng với các Tập đoàn quốc tế.

Viettel đã tổ chức Lễ Kỷ niệm 10 năm đầu tư ra nước ngoài
Thủ tướng phát biểu tại lễ kỷ niệm

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt biểu dương sự nỗ lực và những kết quả to lớn đã đạt được của các thế hệ lãnh đạo chỉ huy, cán bộ, chiến sỹ, công nhân viên quốc phòng và người lao động Tập đoàn Viettel.

Đề cập đến bối cảnh đất nước đang bước vào giai đoạn phát triển mới với sự phát triển rất nhanh chóng của toàn cầu hóa và khoa học công nghệ, Thủ tướng đề nghị Viettel “Thắng không kiêu - Bại không nản” trong hoạt động đầu tư.

“Viettel đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng, không chỉ theo nghĩa có quy mô lớn, mà còn theo nghĩa là nhà đầu tư đích thực, có năng lực giải quyết các vấn đề xã hội, tạo ra sự phát triển bền vững cho ngành viễn thông của tất cả các quốc gia Viettel đầu tư”, Thủ tướng mong muốn.

Nhìn nhận Viettel đã tạo ra một mẫu hình tăng trưởng mới cho Việt Nam thay vì khai thác tài nguyên thiên nhiên hay lao động giá rẻ mà đẩy mạnh phát triển các ngành, sản phẩm, dịeh vụ có giá trị gia tăng cao, Thủ tướng đánh giá thành tựu của Viettel dựa trên sự đổi mới sáng tạo, công nghệ tiên tiến và năng suất cao.

“Viettel đã đi đầụ và sẽ phải là nòng cốt trong bước chuyển về sức cạnh tranh và hội nhập của các doanh nghiệp Việt Nam. Chúng ta rất cần và mong muốn có nhiều doanh nghiệp, tập đoàn như Viettel”, Thủ tướng chia sẻ.

Mong muốn Viettel cần liên tục sáng tạo và khởi tạo những không gian phát triển mới, hướng tới phục vụ cộng đồng, xã hội, giải quyết bài toán về con người và sự phát triển bền vững, Thủ tướng đề nghị Viettel thực hiện tốt vai trò là trung tâm thúc đẩy, khuyến khích khởi nghiệp, trước hết về viễn thông và công nghệ thông tin bởi đây là lĩnh vực rất có tiềm năng đối với thanh niên Việt Nam, những con người thông minh, sáng tạo.

Không quên nhắc nhở Tập đoàn tăng cường kỷ luật kỷ cương; phòng, chống tiêu cực, tham nhũng, Thủ tướng đề nghị Vỉettel cần làm tốt công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, chiến sỹ, người lao động và công tác hậu phương quân đội.

Nhìn vào sự phát triển của Viettel trong tương lai, Thủ tướng dành lời chúc cho niềm tin và khát vọng luôn cháy bỏng trong từng chiến sỹ Viettel.

“Trong 10 năm tới, Viettel toàn cầu không phải chỉ 10 nước như hôm nay mà sẽ là gấp 2, gấp 3 lần, với thị trường vượt ngưỡng tỷ người. Chúc Viettel đạt được ước vọng của mình: trở thành một tập đoàn toàn cầu, nằm trong số 20 doanh nghiệp viễn thông lớn nhất thế giới”, Thủ tướng hy vọng bày tỏ hy vọng và tin tưởng.

Cũng tại buổi lễ, Viettel đã công bố thông tin chính thức nhận giấy phép đầu tư viễn thông quốc tế thứ 10 thông qua liên doanh tại Myanmar. Sau 10 năm tham gia hoạt động đầu tư quốc tế, Viettel nay đã đầu tư tại 11 quốc gia với quy mô dân số 320 triệu dân, gấp 3 lần dân số Việt Nam. Trong đó, 5 nước kinh doanh được 5 năm đều có lãi và đứng thứ nhất hoặc thứ 2, thậm chí một số nước kinh doanh chưa đến 2 năm đều đứng số một như Tanzania, Burundi. 360 nghìn km là tổng chiều dài cáp quang của Viettel ở Việt Nam và 9 thị trường nước ngoài đã đầu tư, tương đương 9 vòng quanh trái đất.

Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng , Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel cho biết, Viettel sẽ tiếp tục xây dựng hạ tầng viễn thông hiện đại, băng thông rộng, phủ sóng 4G rộng khắp, giá cả phù hợp để mọi người dân ở các thị trường đều tiếp cận được dịch vụ. Kết hợp viễn thông với công nghệ thông tin, với thiết bị điện tử để làm cho hạ tầng xã hội được thông minh hơn, các thành phố thông minh hơn. Viettel phải trở thành một tập đoàn công nghệ cao, sản xuất thiết bị viễn thông, sản xuất được vũ khí công nghệ cao, đủ sức răn đe và bảo vệ hoà bình lâu dài cho đất nước. Trong những năm tới, Viettel không chỉ tiếp tục đầu tư ra nước ngoài, không chỉ cho viễn thông mà cho cả nghiên cứu sản xuất. Viettel đặt mục tiêu trở thành một tập đoàn toàn cầu, nằm trong 20 doanh nghiệp viễn thông lớn nhất thế giới.