TikTok bị điều tra việc sử dụng dữ liệu trẻ em

Theo TNO

12/05/2020 10:49:31

Cơ quan giám sát quyền riêng tư của Hà Lan vừa cho biết, họ đang điều tra cách công ty Trung Quốc đang sở hữu ứng dụng mạng xã hội TikTok thu thập và sử dụng hàng triệu dữ liệu của những người dùng nhỏ tuổi.

TikTok là một trong những ứng dụng được nhiều người trẻ ưa thích trong thời gian gần đây

Động thái này diễn ra sau khi ứng dụng TikTok đang dần phổ biến ở Mỹ và nhiều quốc gia khác kể từ thời gian xảy ra dịch bệnh Covid-19 hiện nay, ứng dụng này là một mạng xã hội thiên về video, cho phép người dùng tạo và chia sẻ các video ngắn về bản thân với hàng triệu người khác trên toàn thế giới.

Cơ quan bảo vệ dữ liệu của Hà Lan (Dutch Data Protection Authority, DPA) thừa nhận, “với nhiều người dùng thì đây là cách giữ mối liên hệ với bạn bè và giết thời gian với nhau trong giai đoạn cách ly xã hội vì đại dịch Corona. Nhưng chính việc tăng trưởng nóng của TikTok cũng đã dẫn tới sự gia tăng các mối quan ngại về bảo mật và quyền riêng tư”.

DPA nhấn mạnh, điều quan trọng là giới trẻ thường không nhận thức được các nguy cơ và hậu quả của các hành vi giao tiếp trực tuyến của họ, do vậy “DPA sẽ kiểm tra xem liệu TikTok có tuân thủ các nguyên tắc bảo vệ quyền riêng tư của trẻ em Hà Lan hay không. Ngoài ra, TikTok thu thập, lưu trữ và sử dụng dữ liệu cá nhân của trẻ em có thông qua sự chấp thuận của phụ huynh hay không”.

TikTok là ứng dụng thuộc quyền sở hữu của công ty ByteDance (Trung Quốc), ban đầu được phổ biến ở châu Á và hiện nay đã mở rộng sang phương Tây sau khi hàng triệu người trên toàn thế giới phải sống và làm việc trong bối cảnh cách ly xã hội vì Covid-19.

Tháng trước, công ty giới thiệu công cụ cho phép bậc phụ huynh có thể kiểm soát các hoạt động của con cái. Gudrun Herrmann - người phát ngôn của TikTok tuyên bố trong một email gửi cho Reuters rằng: “Ưu tiên hàng đầu của TikTok là bảo vệ quyền riêng tư và an toàn của người dùng, đặc biệt là giới trẻ”.

Vào tháng 4, TikTok đã khóa tính năng trò chuyện và phát video trực tiếp của những người dùng dưới 16 tuổi, họ cũng công bố các công cụ giám sát trẻ em vị thành niên để giới hạn các nội dung không phù hợp và quản lý thời gian truy cập.

Theo Reuters, kết quả điều tra sơ bộ của Hà Lan đối với TikTok dự kiến sẽ được công bố vào cuối năm nay.