Để không nhạt những mùa Trăng phố thị

P.V

06/09/2019 07:05:35

Lại sắp một mùa Trung Thu, bên cạnh những “cân đong” về bánh ngọt trà ngon đi biếu tặng, còn có không ít nỗi tâm tư về buổi sum họp gia đình, thắp lên niềm vui con trẻ cũng như làm ấm lòng mẹ cha…

Viettelpost, Trung thu, Tết Đoàn viên, giá trị truyền thống,
[ Ảnh từ clip “Cùng bạn gìn giữ giá trị” - ViettelPost ]

Nói đến Trung Thu, là nói đến những giá trị gia đình. Hình ảnh lý tưởng và quen thuộc trong hình dung của chúng ta là bữa cơm gia đình hội mặt đông đủ cháu con, là cảnh ông bà dùng trà, nếm bánh, ngắm bọn trẻ quay quần “phá cỗ”, chơi Trăng… Nhưng khi xã hội ngày càng tân tiến, khi công nghệ và sự sung túc mang đến những thay đổi cả về vật chất lẫn tinh thần, thì những giá trị của dịp đoàn viên sum họp ấy cũng ít nhiều mai một.

Khi ấy, quà bánh đôi khi trở thành thứ “cân đong” tình cảm và độ kính trọng, niềm vui của những đứa trẻ bị ngăn trở bởi những món đồ chơi phân định rõ sang - hèn,  khi những giá trị về “hiện đại” và “quê mùa” bị nhẫm lẫn, biến đổi…

Khi ấy, trăng Trung thu không còn trải vàng nơi ngõ nhỏ đường làng, mà khuất sau tầng cao của những tòa chung cư, hay mờ nhạt vì ánh đèn cao áp. Đồ chơi của bọn trẻ là những thiết bị công nghệ đắt tiền, không tự nhiên mà biết sử dụng, càng không dễ dàng chia sẻ với nhau.

Câu hỏi đặt ra: “Thủ phạm” gây nên điều đó là ai? Không ít người “đổ thừa” cho công nghệ và sự tiến bộ. Đó là căn nguyên dẫn đến nhịp sống nhanh, áp lực công việc đè nặng, các thiết bị và ứng dụng tiện ích làm thay đổi thói quen tiêu dùng và nếp sinh hoạt của con người. 

Nhưng cũng không ít ý kiến cho rằng, cuộc tiến hóa của loài người là sự vận động hướng về phía trước, không nên so sánh cứng nhắc Xưa – Nay mà thay vào đó, hãy biết chấp nhận, dung hòa và “gạn đục khơi trong” để giữ gìn những giá trị cốt lõi trong khi tiếp thu những điều mới mẻ.

Viettelpost, Trung thu, Tết Đoàn viên, giá trị truyền thống,
[ Ảnh từ clip “Cùng bạn gìn giữ giá trị” - ViettelPost ]

Từ góc độ tiếp cận này, clip “Cùng bạn gìn giữ giá trị” vừa được ViettelPost giới thiệu cùng công chúng, mang đến một câu chuyện gia đình giản dị mà cảm động, khi người cha nhận ra tuổi thơ xưa của mình trong ước vọng con trẻ hôm nay. 

Phía sau đó, là một thông điệp đầy ý nghĩa: “Khi công nghệ tiến về phía trước, không có nghĩa giá trị truyền thống bị bỏ lại phía sau” cùng lời kêu gọi cộng đồng cùng nhau gìn giữ để Trung Thu mãi là tết Đoàn viên!