Trả lương từ 10 - 30 triệu, ngân hàng vẫn khó tuyển và giữ người

P.V

02/03/2018 15:35:16

Có đến 89% ngân hàng tham gia khảo sát của Navigos Group cho biết, đang trả lương cho nhân viên từ 10.000.000 – 30.000.000đ/tháng. Tuy nhiên, có đến 1/4 số ngân hàng được hỏi đều gặp vấn đề về tuyển dụng và giữ chân nhân viên.

Đây là những số liệu được đưa ra từ Báo cáo “Một số vấn đề nổi bật về nhân sự ngành ngân hàng – Góc nhìn từ ứng viên và nhà tuyển dụng” do Navigos Group phát hành mới đây.

Theo đó, đại diện Navigos cho biết, 89% ngân hàng tham gia khảo sát có mức thu nhập trung bình của nhân viên từ 10.000.000 – 30.000.000đ/tháng. Tuy nhiên, vẫn có đến 26% nhà tuyển dụng cho rằng mức lương và chế độ đãi ngộ chưa cạnh tranh đang là khó khăn lớn nhất đối với họ trong công tác tuyển dụng. Để tăng hiệu quả trong tuyển dụng, 37% ngân hàng cho biết họ nên cân nhắc áp dụng những chế độ đãi ngộ về tài chính để thu hút ứng viên.

Đồng thời, 56% ngân hàng tham gia khảo sát cho rằng về tổng thể, họ có những chính sách cơ bản và hợp lý, tuy nhiên có thể mở rộng những chính sách này hơn để thực sự hấp dẫn đối với nhân viên.

Để giữ "nhân tài", 78% nhà tuyển dụng tham gia khảo sát cho rằng họ cần áp dụng lộ trình thăng tiến nghề nghiệp rõ ràng cho nhân viên. Tuy nhiên, có đến 52% ứng viên cho biết họ không có nhiều cơ hội thăng tiến do không có nhiều thay đổi với những vị trí quản lý và ngân hàng thường tuyển mới đối với những vị trí quản lý trống.

Bên cạnh đó, 37% nhà tuyển dụng cũng đang cân nhắc áp dụng những chế độ đãi ngộ về tài chính để thu hút ứng viên. Về phía ứng viên, 3 chính sách đãi ngộ ngoài lương cơ bản được họ đánh giá hấp dẫn nhất bao gồm: Hỗ trợ cho vay với lãi suất thấp (chiếm 53%); Các khoản thưởng (thưởng giữa kỳ, thưởng cuối kỳ, lương tháng 13) chiếm 47%; Bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm nhân thọ dành cho nhân viên (chiếm 45%).

Về phía các nhân viên ngân hàng, theo số liệu của khảo sát, có 62% ứng viên được hỏi cho biết họ được thưởng trung bình từ 1-3 tháng lương/năm; 18% nhận từ 3-5 tháng lương; 7% nhận từ 5-7 tháng lương và 5% nhận trên 7 tháng lương. Bên cạnh đó, trung bình mức tăng lương hàng năm của các ứng viên tham gia khảo sát cũng khá cao. 40% ứng viên tham gia khảo sát có mức tăng lương hàng năm trên 10%.

Bên cạnh những số liệu này, khảo sát cũng cho thấy các các ngân hàng tại Việt Nam chú trọng đến văn hóa doanh nghiệp trong quá trình tuyển dụng, thông qua việc chia sẻ về sứ mệnh - tầm nhìn -  giá trị cốt lõi của ngân hàng với ứng viên ngay từ khi tuyển dụng. Tuy nhiên, đa số vẫn dựa vào cảm tính chứ chưa có phương pháp đánh giá chính xác mức độ phù hợp của ứng viên với văn hóa doanh nghiệp.

Theo nhận định của nhà tuyển dụng, để đánh giá chính xác về sự phù hợp văn hóa, họ cần bộ câu hỏi thiết kế riêng về văn hóa (chiếm 42%); những tiêu chí rõ ràng đánh giá ngoại hình, thái độ của ứng viên trong quá trình phỏng vấn (chiếm 21%) và yêu cầu ứng viên làm bài kiểm tra/trắc nghiệm riêng về văn hóa (chiếm 16%).

Một điểm đáng chú ý khác từ Báo cáo này của Navigos là các ứng viên vẫn "chuộng" làm việc trong các ngân hàng nước ngoài. Vì theo họ, các đơn vị đó có chính sách đãi ngộ công bằng và môi trường làm việc lành mạnh hơn so với doanh nghiệp trong nước, đồng thời có mức lương cao và nhiều cơ hội thăng tiến hơn trong khi cơ hội phát triển kỹ năng và nghiệp vụ cũng rộng mở hơn.