Hơn 50 bạn trẻ tại Tp Hạ Long được tham gia dự án "Con thuyền mơ ước"

PV

15/12/2017 17:12:25

Ngày 15/12, Hơn 50 học sinh và thanh thiếu niên là con em các hộ gia đình khó khăn của thành phố Hạ Long được tham gia dự án “Con thuyền mơ ước” đã thăm và giao lưu tại hai trường TH&THCS và chia sẻ những điều tốt đẹp mà các em được học tới hơn 700 học sinh khác.

Trong thời tiết lạnh giá của mùa đông miền biển, tại hai trường TH & THCS của thành phố Hạ Long, không khí dường như ấm áp, vui vẻ và cởi mở hơn với buổi giao lưu chia sẻ kiến thức và bày tỏ ước mơ của các thanh thiếu niên và học sinh dự án “Con thuyền mơ ước”. Chương trình được tổ chức tại trường TH&THCS Tuần Châu (phường Tuần Châu) và TH&THCS Nguyễn Viết Xuân (phường Hà Khánh) - nơi có nhiều học sinh còn khó khăn của thành phố Hạ Long đang theo học.

Hai buổi chia sẻ được tổ chức như giờ học ngoại khóa dành cho học sinh toàn trường. Tại mỗi trường, 25 em học sinh và thanh thiếu niên được tham gia dự án đã tự tin và mạnh dạn chia sẻ những kiến thức, kỹ năng về công nghệ thông tin (CNTT), khoa học máy tính, bảo vệ môi trường biển mà các em đã được học từ các khóa tập huấn “Con thuyền mơ ước” tới hàng trăm bạn học sinh khác trong trường. Hoạt động giao lưu bổ ích, lành mạnh thu hút đông đảo học sinh của các nhà trường tham gia, qua đó nâng cao nhận thức học sinh về bảo vệ môi trường biển, khích lệ tinh thần học tập, đặc biệt là khả năng sử dụng máy tính và ứng dụng CNTT.

Tại buổi giao lưu, trước toàn thể các bạn và thầy cô trong trường, các thanh thiếu niên và học sinh tham gia dự án đã diễn một vở kịch ngắn mô phỏng lớp học “Con thuyền mơ ước” mà các em đã trải nghiệm. Với lời thoại tự nhiên, vui vẻ, các em chia sẻ những số kiến thức, kỹ năng mà các em đã học được từ dự án và phương pháp học để cùng nhau học tập tốt hơn. Tiếp đó, học sinh toàn trường tham gia tìm hiểu dự án “Con thuyền mơ ước” thông qua các câu hỏi nhanh đáp gọn, với kiến thức chung về kỹ năng sống, về môi trường biển và đặc biệt là về ứng dụng CNTT và khoa học máy tính trong học tập và cuộc sống. Phần giao lưu sôi nổi không chỉ giúp các em hiểu hơn về dự án, mà còn khuyến khích, động viên tinh thần tích cực học hỏi, sự tự tin và mạnh dạn tìm hiểu kiến thức của các em.

 “Kodu là gì?”, “Email dùng để làm gì?”, “Tài nguyên thiên nhiên là gì?”, các bạn nhỏ trong trường dù chưa được tiếp cận với các lớp tập huấn của dự án cũng hào hứng tham gia trả lời những câu hỏi này.

Các em sôi nổi trả lời các câu hỏi nhanh về kiến thức CNTT, khoa học máy tính và bảo vệ môi trường biển
Các em sôi nổi trả lời các câu hỏi nhanh về kiến thức CNTT, khoa học máy tính và bảo vệ môi trường biển

Bên cạnh đó, một hoạt động thú vị và bổ ích dành cho tất cả các em là giao lưu về kỹ năng sống theo các chủ đề. Các em hiểu hơn về kỹ năng bảo vệ bản thân và ứng xử đúng mực; về tác hại và cách phòng tránh ma túy và HIV/AIDS, v.v… thông qua những hoạt động trải nghiệm, trò chơi tư duy và làm việc nhóm.

Buổi giao lưu đã tạo ra một không gian học tập mới mẻ, giúp các học sinh trong trường tiếp cận kiến thức một cách nhẹ nhàng, vui vẻ và hiệu quả, từ đó khơi dậy trong các em niềm đam mê tìm hiểu tri thức và mong muốn khám phá thế giới rộng lớn.

Dự án “Con thuyền mơ ước” do tập đoàn Microsoft tài trợ chính và công ty Acer hỗ trợ máy tính, Trung tâm Bảo tồn Sinh vật biển và Phát triển Cộng đồng (MCD) chủ trì thực hiện, phối hợp cùng Trung tâm CNTT – Truyền thông Vietnet (Vietnet-ICT) và các đối tác địa phương tại Hạ Long, Quảng Ninh triển khai từ đầu năm 2017. Dự án đào tạo các kĩ năng mềm thiết thực, trang bị kiến thức và kỹ năng cơ bản về CNTT và khoa học máy tính, về bảo vệ môi trường biển và biến đổi khí hậu cho hơn 200 em học sinh, thanh thiếu niên vùng ven biển khó khăn của thành phố Hạ Long.