Đảm bảo an toàn lao động giúp gia tăng lợi thế cạnh tranh

P.V

29/11/2019 15:12:27

Đó là nội dung chính được thảo luận tại Hội thảo với chủ đề “Tạo lợi thế cạnh tranh thông qua văn hóa an toàn”, diễn ra hôm nay (29/11) tại Hà Nội.

Đây là hoạt động do NS BlueScope Việt Nam tổ chức, tiếp nối thành công của chuỗi hoạt động chia sẻ kinh nghiệm quản lý an toàn lao động (ATLĐ) cho các doanh nghiệp, hướng đến mục tiêu nâng cao tiêu chuẩn ATLĐ tại Việt Nam. Qua đó, góp phần tạo nên lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp và triển khai dự án xây dựng không tai nạn lao động. 

 an toàn lao động, NS BlueScope Việt Nam, NS BlueScope,
Ông Trương Anh Hải - Phó Tổng giám đốc Sức khỏe, An toàn, Môi trường và Cộng đồng (HSE&C), NS BlueScope Việt Nam

Sau Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu, Hà Nội là điểm đến thứ ba của chương trình “Nâng cao nhận thức và chia sẻ kinh nghiệm quản lý an toàn vệ sinh lao động” do Công ty liên tục triển khai trong hai năm qua. Hội thảo đã thu hút sự tham dự của 150 đại diện đến từ 80 công ty xây dựng, tư vấn thiết kế và chủ đầu tư uy tín khu vực miền Bắc.

Theo thống kê, ngành xây dựng là ngành có tỷ lệ tai nạn lao động cao nhất, chiếm tổng số 31% các vụ tai nạn lao động . Thị trường phía Bắc, trong đó có Hà Nội được coi là thị trường sôi động của ngành với nhiều dự án xây dựng dân dụng và công nghiệp. Việc đảm bảo an toàn trong thi công công trình không chỉ có ý nghĩa với chủ đầu tư, nhà thầu, các đơn vị thi công mà còn cho chính những người dân sinh sống xung quanh dự án. Tại Hội thảo, đại diện các doanh nghiệp xây dựng hàng đầu Việt Nam và các chuyên gia đã thảo luận, chia sẻ về tầm quan trọng của ATLĐ trong việc gia tăng lợi thế cạnh tranh của nhà thầu cũng như giúp chủ đầu tư đạt được mục tiêu triển khai dự án không tai nạn lao động.

Cùng đó, hội thảo đã giới thiệu đến cộng đồng doanh nghiệp xây dựng phía Bắc những ứng dụng và giải pháp mới trong an toàn xây dựng như: Phần mềm G.R.E.A.T mà NS BlueScope đang ứng dụng với những tính năng hiệu quả, giúp dễ dàng kiểm tra an toàn lao động tại công trường; Hệ thống quản lý an toàn dự án PMS tích hợp các chức năng quản lý về tiến độ thi công và quản lý an toàn tại công trường của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình…

Ông Trương Anh Hải - Phó Tổng giám đốc Sức khỏe, An toàn, Môi trường và Cộng đồng (HSE&C), NS BlueScope Việt Nam cho biết: "Sau hai năm triển khai chương trình nâng cao nhận thức và chia sẻ kinh nghiệm quản lý an toàn lao động tại Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu với những hiệu quả thiết thực cho doanh nghiệp và cộng đồng, chúng tôi mở rộng chương trình ra phía Bắc với trọng tâm là Hà Nội, nơi chúng tôi đặt nhà máy Lysaght. Chúng tôi mong rằng chương trình sẽ truyền cảm hứng cho các doanh nghiệp xây dựng phía Bắc triển khai văn hóa ATLĐ, từ đó nâng cao hiệu quả thi công cũng như vị thế cạnh tranh trên thị trường và cùng hướng đến mục tiêu chung là triển khai dự án xây dựng không tai nạn lao động.”

Được biết, trong nhiều thập niên gắn bó với thị trường Việt Nam, NS BlueScope Việt Nam không chỉ được biết đến là doanh nghiệp thép hàng đầu với các sản phẩm tôn có chất lượng cao mà còn là một doanh nghiệp có chỉ số ATLĐ cao trong vận hành sản xuất. Trong gần một thập niên trở lại đây, Công ty không ghi nhận bất kỳ vụ tai nạn lao động nghiêm trọng nào, đóng góp đáng kể vào hiệu quả hoạt động của Công ty tại thị trường Việt Nam.