Hội thi Tin học trẻ toàn quốc 2019: Khuyến khích và tôn vinh tuổi trẻ sáng tạo

P.V

19/07/2019 17:17:59

Lễ tổng kết, trao giải Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ XXV - năm 2019 đã diễn ra ngày 18/7 tại Quảng Bình. Một lần nữa, từ "bệ phóng" Tin học trẻ, những tên tuổi các thí sinh được xướng danh, hứa hẹn một lớp tài năng công nghệ mới trong tương lai.

Tin học trẻ toàn quốc, Cuộc thi Tin học, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh,
Lễ tổng kết Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ XXV-2019

Hội thi Tin học trẻ toàn quốc do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Tin học Việt Nam phối hợp tổ chức từ năm 1995.

Là sự kiện được tổ chức thường niên, qua các năm, Hội thi Tin học trẻ luôn thu hút sự quan tâm và đăng ký tham dự từ nhiều trường cũng như các tỉnh thành, địa phương trong cả nước. Tuy nhiên, áp lực về sự cập nhật xu thế công nghệ cũng như gia tăng độ hấp dẫn của cuộc thi luôn được đặt ra với Ban tổ chức.

Đại diện Ban tổ chức Hội thi cho biết, nhằm đổi mới nội dung, hình thức và nâng cao chất lượng Hội thi Tin học trẻ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các cơ quan phối hợp (Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Thông tin và Truyền thông, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Tin học Việt Nam), đại diện các tỉnh, thành Đoàn, các doanh nghiệp và các chuyên gia công nghệ thông tin đã tổ chức nhiều cuộc họp bàn, thảo luận và thống nhất. 

Qua đó, đã cụ thể hóa thành những điểm mới cả về nội dung và hình thức được quy định trong Thể lệ Hội thi Tin học trẻ toàn quốc, áp dụng từ năm 2019.

Cụ thể,  năm nay có các điểm mới như: bổ sung phần thi Khởi động (các thí sinh thi trực tuyến gõ nhanh bàn phím với thời gian tối đa 5 phút); các thí sinh cấp Tiểu học được chọn thi kỹ năng lập trình (bảng A1) hoặc thi kỹ năng sử dụng máy tính và internet theo chuẩn quốc tế IC3 Spark (bảng A2); thí sinh cấp THCS được chọn thi kỹ năng lập trình (bảng B1) hoặc thi kỹ năng sử dụng máy tính và internet theo chuẩn quốc tế IC3 (bảng B2)...

Ngoài ra, với cấp THPT áp dụng Thi kỹ năng lập trình với hình thức online (bảng C); Thi kỹ năng lập trình tập thể với mức độ nâng cao (bảng E) theo thể thức quốc tế (ICPC) cho học sinh THPT đã đạt giải cao (từ giả Ba trở lên) tại các kỳ thi, hội thi tin học trong nước, khu vực và quốc tế.

Ngoài các tỉnh, thành Đoàn, các trường THPT chuyên, năng khiếu thuộc các đại học, trường đại học được cử tối đa 02 đội tuyển bảng E.

Cùng đó, với xu hướng hội nhập quốc tế, các Bảng A2, B2 và E mở rộng tới học sinh của các quốc gia khác khi được cấp có thẩm quyền đồng ý.

Tin học trẻ toàn quốc, Cuộc thi Tin học, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh,
Đồng chí Bùi Quang Huy, Bí thư TƯ Đoàn, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam và đồng chí Trần Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình trao giải Nhất cho các thí sinh

Sau phát động, Ban Tổ chức Hội thi đã nhận được 117 sản phẩm sáng tạo của 17 tỉnh, thành trong đó có 65 sản phẩm bảng D2 (44 phần mềm, 21 sản phẩm phần cứng hoặc tích hợp); 52 sản phẩm bảng D3 (25 phần mềm, 27 sản phần phần cứng hoặc tích hợp). Ban chấm Sơ khảo đã chọn 30 sản phẩm xuất sắc nhất (mỗi bảng 15 sản phẩm) tham dự chung khảo Hội thi toàn quốc.

Hội thi đã thực sự trở thành ngày hội, một sân chơi trí tuệ đầy hấp dẫn, đầy bổ ích, là nơi gặp gỡ, giao lưu quen thuộc, gắn bó nhiều kỷ niệm của lứa tuổi học trò, từ đây nhiều tài năng tin học trẻ tham gia Hội thi đã trưởng thành và có những đóng góp quan trọng cho ngành CNTT của đất nước.

Năm nay, Ban Tổ chức Hội thi đã trao 05 giải Nhất, 14 giải Nhì, 25 giải Ba và 58 giải Khuyến khích cho các thí sinh có thành tích xuất sắc nhất; Trao giải đồng đội Nhất (Đà Nẵng), Nhì (Hậu Giang), Ba (Thừa Thiên – Huế). 01 phần thưởng thí sinh nhỏ tuổi nhất; phần thưởng và học bổng Vừ A Dính cho 12 thí sinh là người dân tộc thiểu số đang sinh sống, học tập tại vùng sâu, vùng xa; trao tặng Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo và Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho các thí sinh đạt giải Nhất, tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn cho các thí sinh đạt giải Nhì, giải Ba, và các đơn vị đạt giải đồng đội Nhất, Nhì, Ba.

Tin học trẻ toàn quốc, Cuộc thi Tin học, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh,
Đồng chí Bùi Quang Huy đại diện Ban tổ chức Hội thi trao Kỷ niệm chương Vì thế hệ trẻ cho các cá nhân đã có những đóng góp xuất sắc cho Hội thi trong 25 năm

Nhân dịp 25 năm tổ chức Hội thi, Ban Chấp hành Trung ương Đoàn đã trao tặng Kỉ niệm chương Vì thế hệ trẻ cho 11 cá nhân và Bằng khen cho 21 tập thể và 22 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác chỉ đạo, tổ chức Hội thi tin học trẻ các cấp giai đoạn 2015 - 2019.

Năm nay, Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ XXV-2019 tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các Sở, Ban, ngành liên quan của tỉnh Quảng Bình. Đặc biệt, Tỉnh đoàn Quảng Bình, Trường Đại học Quảng Bình và các đơn vị liên quan đã có nhiều nỗ lực để đáp ứng yêu cầu về điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị cho Hội thi. Hội thi cũng nhận được sự hỗ trợ của các doanh nghiệp trong đó có Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel). Sự quan tâm, hỗ trợ của các cơ quan, doanh nghiệp và xã hội có ý nghĩa không nhỏ để Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ XXV-2019 được tổ chức thành công tốt đẹp.