Khi công nghệ "chắp cánh" cho trí tưởng tượng và sự sáng tạo

P.V

11/05/2017 09:50:45

Làm thế nào để dung hòa giữa kỹ năng sử dụng công nghệ với cảm hứng sáng tạo? Làm thế nào để việc sáng tác vượt qua được sự hạn chế của cách vẽ truyền thống, đồng thời có những hình thức lưu trữ, truyền tải mới?... Hội thảo "Trình diễn công nghệ sáng tạo với Huion" đã phần nào đưa ra lời giải đáp cho các bạn trẻ yêu nghệ thuật và các sinh viên theo đuổi ngành công nghiệp sáng tạo.

Theo đại diện Arena Multimedia, nhắc đến việc ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực Mỹ thuật đa phương tiện, không ít bạn trẻ hường cho rằng đó là những thứ "cao siêu", khó nắm bắt và phức tạp khi sử dụng. Vì thế, hội thảo Công nghệ “Trình diễn Công nghệ sáng tạo không giới hạn với Huion” là dịp để chia sẻ với họ một góc nhìn mới về công nghệ và kỹ năng sử dụng công nghệ trong ngành công nghiệp sáng tạo Việt Nam.

Từ góc độ này, Mỹ thuật Đa phương tiện chính là việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc sáng tạo, thiết kế những ứng dụng đa phương tiện ở nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Hay nói cách khác, Mỹ thuật Đa phương tiện là sự giao thoa giữa Công nghệ và Nghệ thuật. Vì vậy, những người đam mê công nghệ, yêu thích và làm việc trong ngành Công nghiệp Sáng tạo luôn cần tìm tòi, khám phá và cập nhật những xu hướng mới nhất để hỗ trợ cho công việc của mình.

Hội Thảo, mỹ thuật đa phương tiện, Arena Multimedia, HUION, công nghiệp sáng tạo, Bảng vẽ điện tử,

Một trong những công cụ như vậy được giới thiệu tại hội thảo lần này chính là Bảng vẽ điện tử - thiết bị ngoại vi mô phỏng thao tác vẽ trên giấy và thay thế cho chuột máy tính, hỗ trợ đắc lực cho nhà thiết kế, họa sĩ truyện tranh, nhiếp ảnh gia hay những người thường xuyên làm công việc chỉnh sửa tranh ảnh, làm đồ họa.

Với bảng vẽ điện tử này, thông qua màn hình cảm ứng và bút vẽ điện tử, người dùng có thể tạo hình, tô màu, chỉnh sửa... và lưu trữ, chia sẻ một cách dễ dàng, thuận tiện.

Hội thảo "Trình diễn công nghệ sáng tạo với Huion" do Trường Đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện Arena Multimedia và Công ty TNHH Đầu tư & Phát triển công nghệ Tứ Gia phối hợp tổ chức ngày 6/5/2017. Sự kiện đã thu hút sự góp mặt của hơn 200 bạn trẻ đang theo đuổi ngành học liên quan tới công nghệ thiết kế: kiến trúc, xây dựng, truyền thông và giải trí tại Hà Nội, các designer và các bạn trẻ yêu thích Thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện

Đặc biệt, đây là công cụ hữu ích trong việc tái tạo vật thể thực thành mô hình 3D, với tính ứng dụng cao, có thể sử dụng trong nhiều ngành như: làm khuôn đúc trong thủ công mỹ nghệ, tạo hình vật thể trong phim ảnh, tái tạo các bộ phận cơ thể trong y tế, tạo bản sao các hiện vật trong các viện bảo tàng... Nếu sử dụng phương pháp dựng hình thông thường để tái tạo vật thể thực trong các phần mềm 3D chuyên nghiệp khá tốn thời gian và công sức. Dựng hình 3D từ các bức ảnh chụp vật thể chính là phương pháp giúp giải quyết những vướng mắc trên. Phương pháp này có thể tiết kiệm thời gian dựng hình xuống còn chưa đầy 30 phút cho một vật thể, giúp giảm đáng kể chi phí, làm tăng năng suất và cho ra kết quả chính xác với độ chi tiết cao. Nhờ áp dụng công nghệ thiết kế và các công cụ sáng tạo (bảng vẽ điện tử và phần mềm đồ họa), hình ảnh 3D thay vì mất rất nhiều thời gian thì được tái tạo lại trong vòng 30 phút.

Để thị phạm cho các bạn trẻ, thầy Trần Anh Khoa - Giảng viên kỳ 3D Animation tại Arena Multimedia - đã trực tiếp trình diễn nghệ thuật tái tạo mô hình 3D từ hình ảnh chú Robot Bumblebee bằng nhựa. Công việc tái tạo mô hình 3D khó nhằn đã được thực hiện nhanh với những thao tác mà bất cứ 3D Artis có “máu với nghề” đều có thể làm được.

Thầy Trần Anh Khoa cho biết: phần lớn các nhân vật hoạt hình 3D trên game, phim điện ảnh được tạo dựng bằng bảng vẽ điện tử đều có những hiệu ứng, biểu cảm cực tốt. Nhân vật Brian trong bộ phim “Fast & Furious 7” chính là minh chứng sinh động nhất. Sau 6 tháng gián đoạn (do diễn viên Paul Walker đột ngột qua đời vì tai nạn giao thông), đoàn phim quyết định tái tạo Paul Walker bằng công nghệ vi tính.

Cũng trong Hội thảo này, diễn giả KC Leong (đến từ Singgapore) đã chia sẻ những thông tin công nghệ mới nhất về bảng vẽ điện tử Huion cũng như ứng dụng của nó trong ngành công nghiệp sáng tạo. Phần chia sẻ này đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các sinh viên, khi các bạn hào hứng "nhận diện" những nhân vật hoạt hình nổi tiếng là sản phẩm của việc tạo hình từ công cụ điện tử. 

Sau phần thảo luận sôi nổi, các bạn trẻ đến tham dự sự kiện còn được tận tay trải nghiệm các bảng vẽ điện tử Huion hiện đại và nhận được các phần quả hấp dẫn của chương trình như: bảng vẽ điện tử Huion h610; Huion h608; Huion h420; bộ loa creative a 1202.1…