Game ăn theo virus Corona bị gỡ khỏi kho ứng dụng Apple ở Trung Quốc

Theo TNO

02/03/2020 15:29:35

Trò chơi điện tử “Plague Inc” nhanh chóng nổi tiếng nhờ nội dung khá tương đồng với bối cảnh dịch bệnh Corona chủng mới, hiện tựa game này đã bị xóa khỏi cửa hàng ứng dụng của Apple ở Trung Quốc.

Tựa game Plague Inc vừa bị gỡ bỏ khỏi kho ứng dụng của Apple ở Trung Quốc

Trong tựa game chiến thuật này, người chơi được vào vai kẻ tạo ra mầm bệnh để đi hủy diệt thế giới, ngay lập tức nó đã vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng của cửa hàng ứng dụng App Store ở Trung Quốc vào tháng 1 vừa qua, khi mà người tiêu dùng chuyển sang tìm kiếm các nội dung trò chơi và phim ảnh liên quan đến virus dịch bệnh để đối phó với thực tại. Tựa game này cũng dần leo top trong các bảng xếp hạng các ứng dụng ở một số quốc gia khác.

Nhà phát triển game kiêm phát hành Ndemic Creations có trụ sở tại Anh cho rằng, “tình huống này đã vượt qua khỏi sự kiểm soát của chúng tôi”, và họ lập tức liên hệ với Cơ quan Quản lý không gian mạng của Trung Quốc để chia sẻ về mối quan ngại cũng như cùng nhau tìm kiếm giải pháp. Cũng cần biết rằng, tựa game Plague Inc đã có tới 2,2 triệu lượt tải về và cài đặt tại Trung Quốc kể từ khi nó được phát hành vào năm 2012, trong đó 9% lượt cài đặt diễn ra từ tháng 1 năm nay, thời điểm dịch bệnh Corona chủng mới bùng phát.

Ông Keith Ahmad, một nhà phân tích của công ty nghiên cứu trò chơi Niko Partners cho biết, có thể tựa game Plague Inc bị gỡ xuống đơn giản là do chủ đề khá nhạy cảm và lối chơi cổ xúy cho sự bùng nổ của virus gây dịch Covid-19 gần đây, một hướng tiếp cận khá tiêu cực. Bởi thực tế, vẫn còn một số tựa game khác liên quan đến chủ đề dịch bệnh vẫn được phép vận hành ở thị trường Trung Quốc, tuy nhiên chúng thường có nội dung giáo dục hơn. Ông Keith cũng nói thêm rằng, có thể vấn đề còn nằm ở một tính năng mới của tựa game này vừa được phát hành trong bản cập nhật cách đây không lâu - cho phép người chơi tạo ra các tin tức giả mạo về virus.

Trung Quốc thường có các quy tắc nghiêm ngặt về kiểm duyệt nội dung, từ game cho tới phim ảnh và âm nhạc. Các công ty game cần phải xin phép những trò chơi mà họ muốn phát hành tại quốc gia này. Hiện cơ quan quản lý của Trung Quốc chưa đưa ra bình luận nào về vụ việc sau khi được Reuters liên hệ để xác minh, trong khi cả Apple và Ndemia từ chối bình luận.