10 năm nữa con người sẽ mất việc vì công nghệ

Theo Vnnet

24/01/2017 10:25:17

Một trong những thách thức đối với các nền kinh tế phát triển hiện nay là nguy cơ biến mất của nhiều nghề truyền thống, bởi sự gia tăng sử dụng công nghệ đã "cướp việc" của con người.

Những nghề nào có nguy cơ biến mất hoặc thậm chí "tuyệt chủng" cao nhất? Để trả lời được câu hỏi này, công ty nghiên cứu thị trường Bidvine (Anh) đã tiến hành một cuộc khảo sát xem công chúng suy nghĩ như thế nào về tác động của các tiến bộ công nghệ đối với thị trường việc làm.

nghề truyền thống, công nghệ, thị trường lao động,

Kết quả của cuộc khảo sát có thể khiến những người làm việc trong một số ngành nghề giật mình lo sợ. 36% số người tham gia cuộc thăm dò ý kiến này nhận định, nghề tài xế taxi có thể tuyệt chủng trong vòng một thập niên tới do sự trỗi dậy của xe không người lái. Nghề lái tàu cũng đối mặt với nguy cơ tương tự, với 10% số người được hỏi tin công việc này sẽ biến mất trong 10 năm tới.

Quá trình thanh toán tự động và các cửa hàng không dùng tiền mặt sẽ dẫn tới việc chúng ta có thể không cần những người làm nhân viên thu ngân nữa. 11% mọi người tin đây sẽ là nghề lỗi thời trong vòng một thập niên tới.

Tuy nhiên, một số nghề khác cũng bị đưa vào danh sách có nguy cơ tuyệt chủng vì công nghệ khiến nhiều người ngạc nhiên. 18% người được hỏi cho rằng, giáo viên đứng lớp sẽ tuyệt chủng do nhu cầu học từ xa và học trực tuyến ngày càng tăng. Hơn một nửa số người tham gia khảo sát (51%) tin nền tảng giáo dục trực tuyến sẽ thống trị lĩnh vực này trong tương lai gần.