Công nghệ mở lối cho tiêu thụ nông sản

P.V

02/07/2020 11:31:00

Hơn 75 tấn Vải thiều Lục Ngạn, 2.855 kg Gạo ST Xuân Hồng và hơn 86 triệu đồng hỗ trợ con em nông dân khó khăn đến trường... là những kết quả ấn tượng từ chương trình Ủng hộ nông sản Việt qua Ví MoMo. Qua đó, phần nào hé mở một hướng đi khả quan cho việc tiêu thụ nông sản nhờ ứng dụng công nghệ.

Sau 20 ngày triển khai, ngày 30/6 vừa qua, chương trình Ủng hộ nông sản Việt do Ví điện tử MoMo phối hợp cùng báo Tuổi Trẻ và Saigon Co.op thực hiện đã chính thức khép lại với những con số ấn tượng: hơn 75 tấn vải thiều và gần 3 tấn gạo đặc sản được mua và thanh toán qua ví điện tử. Qua đó, không chỉ giúp giải quyết bài toán ngắn hạn là hỗ trợ người nông dân tìm đầu ra cho nông sản trong bối cảnh sau dịch Covid-19, hoạt động mua bán, xuất khẩu chưa trở lại bình thường mà còn giúp mở ra hướng đi mới mẻ cho tiêu thụ nông sản trong tương lai. 

Ví điện tử Momo, thanh toán không tiền mặt, Ủng hộ nông sản Việt,

Cụ thể, Chương trình "Ủng hộ nông sản Việt” chính thức khởi động từ ngày 10/6/2020 và kết thúc lúc 23 giờ 59 phút ngày 30/6/2020 với những con số ghi nhận được: 75.021 tấn Vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) với 14.676 lượt ủng hộ (TP. HCM & Hà Nội); 2.855 kg Gạo giống ST Xuân Hồng với 353 lượt ủng hộ (Tương ứng với số tiền 2,232 tỷ đồng) cùng với 86.259.017 đồng với 16.099 lượt quyên góp cho con em nông dân cho năm học mới.

Trước khi ra mắt, BTC đặt kỳ vọng khoảng 20 tấn Vải Thiều Lục Ngạn sẽ được tiêu thụ và phạm vi áp dụng chỉ tại TP.HCM. Tuy nhiên, ngay trong ngày đầu mở bán có 17,5 tấn Vải Thiều Lục Ngạn được người tiêu dùng mua ủng hộ trên Ví MoMo. Đây là thành công bất ngờ và tạo tiền đề để các bên mạnh dạn mở rộng phạm vi chương trình tại Hà Nội (bắt đầu từ ngày 19/6).

Theo thống kê từ Saigon Co.op, lượng vải thiều bán qua Ví MoMo chiếm 20% tổng sản lượng vải thiều bán ra của Saigon Co.op năm nay. Theo ông Đỗ Quốc Huy - Giám đốc Marketing Saigon Co.op - từ kết quả ban đầu này, sẽ mở ra thêm nhiều cơ hội cho các loại nông sản khác thời gian tới.

Ông Nguyễn Bá Diệp (Phó Chủ tịch, đồng sáng lập Ví MoMo) nhận định, trong chuỗi phân phối, tiêu thụ nông sản, người nông dân sẽ là đối tượng dễ bị thiệt thòi, tổn thương vì họ phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan.

“Đó cũng là lý do mà hằng năm chúng ta mãi nghe “điệp khúc”: Được mùa mất giá, được giá mất mùa. Vì vậy, nếu chúng ta giải quyết được vấn đề đầu ra cho người nông dân ngay từ ban đầu thì sẽ giúp họ có thể chủ động hơn, có nguồn thu ổn định hơn không phụ thuộc vào các thương lái cũng như thị trường xuất khẩu tiểu ngạch, yên tâm canh tác”, ông Diệp nói.

Ví điện tử Momo, thanh toán không tiền mặt, Ủng hộ nông sản Việt,

Từ thực tế trên “Ủng hộ nông sản Việt” là một thử nghiệm hoàn toàn mới trên Ví MoMo mở ra hướng đi cho mô hình hợp tác giữa các đơn vị trong cùng một hệ sinh thái. Theo đó, mỗi thành tố sẽ phát huy tối đa thế mạnh của mình, tận dụng hợp lý các nguồn lực tạo thêm nhiều giá trị cộng hưởng cho người dùng và cộng đồng, giải quyết các bài toán lớn của xã hội.

Việc đưa nông sản Việt lên bán trên nền tảng số là sự sáng tạo, đột phá mang đến trải nghiệm mua hàng mới mẻ. Song song, sự kết hợp của 2 đơn vị đầu ngành cũng là điểm sáng tạo nên thành công của chương trình. Trên thực tế khi quyết định mua sản phẩm, đặc biệt là hàng tươi sống người dùng có nhu cầu dùng cần biết rõ về nguồn gốc xuất xứ, phân phối và người dùng hoàn toàn yên tâm vì Saigon Co.op là thương hiệu lâu năm, đã gây dựng niềm tin với người tiêu dùng. 

Trong khi đó, Ví MoMo với 20 triệu người dùng và nền tảng công nghệ hiện đại đã giúp chương trình tạo độ phủ trên quy mô lớn và giúp việc đặt mua nông sản cũng như kêu gọi quyên góp tiền nhanh chóng, an toàn.