Ra mắt Câu lạc bộ Điện toán đám mây và Trung tâm dữ liệu Việt Nam

P.V

11/12/2019 17:22:54

Quy tụ nhiều tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực điện toán đám mây và trung tâm dữ liệu như VNG CLOUD, Viettel, FPT, VNPT…, Câu lạc bộ Điện toán đám mây và Trung tâm dữ liệu Việt Nam ra đời nhằm thúc đẩy thị trường đồng thời tăng cường sự liên kết nguồn lực giữa các doanh nghiệp.

Lễ ra mắt Câu lạc bộ Điện toán đám mây và Trung tâm dữ liệu Việt Nam (Vietnam Cloud Computing and Data Center Club - VNCDC) diễn ra trong khuôn khổ Internet Day 2019 với chủ đề “Internet Việt Nam: Đổi mới sáng tạo để Chuyển đổi số” diễn ra hôm nay (11/12) tại Hà Nội. Sự kiện có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải; nguyên Thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông Mai Liêm Trực và nguyên Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng, Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực này, mặc dù được đánh giá rất giàu tiềm năng, nhưng thị trường điện toán đám mây (ĐTĐM) và trung tâm dữ liệu (TTDL) Việt Nam vẫn chưa thực sự phát triển tương xứng với kỳ vọng. Trong bối cảnh đó, VNCDC ra đời với mong muốn của các sáng lập viên là nhằm kết nối, tập hợp và phát huy sức mạnh, nguồn lực của các doanh nghiệp, kiến nghị những chính sách khuyến khích hỗ trợ từ Chính phủ để tạo ra sự bùng nổ cho ngành dịch vụ ĐTĐM Việt Nam.

Trung tâm dữ liệu, điện toán đám mây, chuyển đổi số, Câu lạc bộ Điện toán đám mây và Trung tâm dữ liệu Việt Nam, VNCDC,

Là tổ chức chuyên môn trực thuộc Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA), hiện, Câu lạc bộ bao gồm VIA và 11 sáng lập viên là những doanh nghiệp đang kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ ĐTĐM và TTDL, bao gồm: Công ty cổ phần VNG; Công ty TNHH Viettel CHT; Công ty cổ phần Hạ tầng viễn thông CMC (CMC Telecom); Công ty TNHH Phần mềm Nhân Hòa; Công ty cổ phần Viễn thông quốc tế FPT (FTI); Công ty cổ phần Z.com; Tổng Công ty Viettel Net; Tổng công ty VNPT IT; Công ty cổ phần NetNam; Công ty cổ phần HTC Viễn thông quốc tế; và Công ty TNHH Phần mềm iNET.

VNCDC được kì vọng sẽ giúp các thành viên của Câu lạc bộ và cộng đồng nâng cao nhân thức, năng lực, thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực điện toán đám mây và trung tâm dữ liệu, góp phần mang lại những sản phẩm dịch vụ đám mây với chất lượng “world class” – sánh ngang với các nước trên thế giới.

VNCDC đã bầu ra Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ nhiệm kỳ 2 năm đầu tiên, gồm đại diện của 6 Công ty: VNG, Viettel CHT, CMC Telecom, Nhân Hòa, FTI và Z.com. Ban chủ nhiệm nhất trí bầu ông Vũ Minh Trí (Phó Tổng giám đốc Công ty VNG) làm Chủ nhiệm Câu lạc bộ; các ông Lê Hoài Nam (Phó Tổng giám đốc Viettel CHT) và Đặng Tùng Sơn (Phó Tổng giám đốc CMC Telecom) làm các Phó chủ nhiệm Câu lạc bộ.

Trung tâm dữ liệu, điện toán đám mây, chuyển đổi số, Câu lạc bộ Điện toán đám mây và Trung tâm dữ liệu Việt Nam, VNCDC,

Phát biểu tại Lễ ra mắt với tư cách là Chủ nhiệm Câu lạc bộ, ông Vũ Minh Trí - Phó Tổng giám đốc VNG Corporation, Tổng giám đốc VNG CLOUD - chia sẻ: “Việt Nam đang nhắc rất nhiều đến chuyển đổi số, nhưng để chuyển đổi số thì không thể thiếu ĐTĐM, với hai cấu phần là TTDL và các công nghệ chuyển đổi TTDL thành ĐTĐM. Chính vì thế, Câu lạc bộ đã ra đời với sứ mệnh phổ cập các công nghệ TTDL và ĐTĐM tới cho các doanh nghiệp Việt, thu ngắn khoảng cách về công nghệ, năng lực cạnh tranh giữa doanh nghiệp trong nước với nước ngoài, giúp cho doanh nghiệp Việt tối ưu hóa nguồn lực và tồn tại được trong kỷ nguyên số”.