Vẫn còn 70-80 % doanh nghiệp "nội" chưa sẵn sàng cho chuyển đổi số

P.V

02/10/2019 20:53:36

Thông tin trên được đưa ra tại Hội thảo Chuyên đề 3 về Sản xuất thông minh, trong khuôn khổ Diễn đàn cấp cao và Triển lãm Quốc tế về Công nghiệp 4.0 năm 2019 (Industry 4.0 Summit) diễn ra chiều ngày 2/10 tại Hà Nội.

Tại Hội thảo, ông Triệu Tài Vinh - Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương nhận định: Việt Nam đang trong bối cảnh đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, nhưng nền kinh tế vẫn theo mô hình nông nghiệp kiểu cũ, năng lực thấp, cạnh tranh kém và ít sáng tạo. Do đó, việc ứng dụng những thành tựu của cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ mở ra những cơ hội mới để thúc đẩy sự phát triển. Đổi mới sáng tạo sẽ là động lực tăng trưởng, là yếu tố làm thay đổi cách thức tổ chức quản lý, sử dụng thành tựu công nghệ cao…

sản xuất thông minh, chuyển đổi số, Cách mạng công nghiệp 4.0, Industry 4.0 Summit, IEC

Nhìn từ góc độ các doanh nghiệp sản xuất, ông Nguyễn Quân - Chủ tịch Hội tự động hóa Việt Nam - nêu lên thực trạng đáng lo ngại: Phần lớn doanh nghiệp tại Việt Nam là doanh nghiệp nhỏ và vừa (tương đương với qui mô nhỏ và siêu nhỏ của thế giới) và có đến 70-80% doanh nghiệp chưa chuẩn bị, chưa sẵn sàng để chuyển đổi số. Nếu những đối tượng doanh nghiệp này không sẵn sàng để chuyển đổi số thì khó có thể đóng góp vào sự thúc đẩy phát triển của nền kinh tế, thậm chí khó tồn tại trong bối cảnh mới với những áp lực và thách thức hoàn toàn mới.

Đồng quan điểm, bà Phạm Thị Hương - Giám đốc Công ty Chế tạo máy Autotech (doanh nghiệp chuyên cung cấp giải pháp tự động hóa) - cho rằng tại Việt Nam phần lớn chưa có các doanh nghiệp thông minh, doanh nghiệp tự động hóa. Cản trở đến từ nhiều phía, trong đó có vấn đề chính là kinh phí đầu tư và cách thức phân bổ nguồn lực. Bên cạnh đó, nhận thức của các chủ doanh nghiệp về tự động hóa còn hạn chế, trong khi khối doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài lại rất nhanh nhạy trong vấn đề này.

"Vẽ đường" cho doanh nghiệp

Thảo luận về vấn đề này, các chuyên gia cho rằng trong xu thế hiện nay, các doanh nghiệp không còn con đường nào khác là phải tham gia vào công cuộc chuyển đổi số ngay từ bây giờ. Mọi hoạt động của doanh nghiệp, mọi dữ liệu cần phải được số hóa. Các dây chuyền công nghệ không chỉ dừng ở mức độ đẩy mạnh tự động hóa mà còn phải nghĩ đến việc ứng dụng các công nghệ mới, như trí tuệ nhân tạo (AI), Blockchain, BigData, internet kết nối vạn vật (IoT)… Ngoài ra, dữ liệu được tập hợp và lưu trữ lại phải được khai thác và phân tích, từ đó hỗ trợ điều hành, tối ưu hóa quá trình sản xuất, tối ưu sản phẩm để đảm bảo cạnh tranh, lợi ích kinh tế của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, vẫn là câu chuyện "liệu cơm gắp mắm" khi chuyển đổi số. Tự thân các doanh nghiệp cần phải rà soát lại các nguồn lực hiện có (thiết bị, nhân sự, vốn...) để vạch ra một lộ trình phù hợp. Bên cạnh đó, cần khắc phục tình trạng nguồn nhân lực phục vụ cho chuyển đổi số còn rất yếu như hiện nay.

Theo ông Nguyễn Quân, để giảm nhẹ những áp lực cho các doanh nghiệp khi thực hiện chuyển đổi số, Nhà nước cần có cơ chế chính sách phù hợp, thậm chí là có ưu đãi với các doanh nghiệp sản xuất (như về thuế, hải quan, mặt bằng...).

"Tìm thầy, chọn bạn" đồng hành trong Chuyển đổi số

Từ góc độ tổng quát, ông Oda Ryohei - Trưởng bộ phận Chuyển đổi số, Công ty TNHH ABeam Consulting (Việt Nam) - cho rằng, khi thực hiện việc chuyển đổi số ở bất kỳ doanh nghiệp nào, các chính sách và chiến lược IT không tách rời với các chiến lược kinh doanh. Các doanh nghiệp cần cân nhắc việc ứng dụng công nghệ mới như thế nào để cải tiến quy trình và tạo ra những mô hình kinh doanh mới, tăng cường lợi thế cạnh tranh.

Đi vào những yếu tố cụ thể như "bắt đầu từ đâu?", "thực hiện như thế nào"..., các đại biểu tại Hội thảo cho rằng, để bắt đầu quá trình hành trình "chuyển mình" này, các doanh nghiệp nên/ có thể tìm đến những công ty, tập đoàn công nghệ lớn để tìm hiểu.

Đơn cử, một trong những đơn vị tiên phong, cam kết dẫn dắt công cuộc chuyển đổi số cho doanh nghiệp tại Việt Nam là Tập đoàn FPT từng tuyên bố miễn phí một số ứng dụng dựa trên các nền tảng, sản phẩm chuyển đổi số, giúp tiết kiệm 30-50% thời gian chuyển đổi số cho doanh nghiệp, tổ chức. Hiện, FPT đang cung cấp các giải pháp như nền tảng trí tuệ nhân tạo FPT.AI (hỗ trợ doanh nghiệp đơn giản hóa qui trình, cải thiện hiệu quả vận hành); hay Hệ sinh thái akaMES; Nền tảng tự động hóa quy trình doanh nghiệp bằng robot akaBot, Giải pháp số hóa tài liệu văn bản akaDoc...

sản xuất thông minh, chuyển đổi số, Cách mạng công nghiệp 4.0, Industry 4.0 Summit, IEC

Trong đó, akaMES là hệ sinh thái các ứng dụng quản lý thông tin trong điều hành sản xuất ở mức độ chi tiết nhất và theo thời gian thực, trải dài từ khâu tập hợp nguyên liệu cho đến khi hoàn thành sản phẩm và xuất bán tới khách hàng. Theo đại diện FPT, akaMES có thể được áp dụng cho các nhà máy hoạt động sản xuất dây chuyền hoặc phi dây chuyền với quy mô dưới 3.000 công nhân. Còn với akaBOT - nền tảng ứng dụng công nghệ tự động hóa  quy trình doanh nghiệp bằng robot (RPA), các doanh nghiệp sẽ có thể tự động hóa các quy trinh sản xuất với tỷ lệ sai sót gần như bằng 0, giảm đến 90% thời gian vận hành và tiết kiệm 75% chi phí. Sử dụng nền tảng này, doanh nghiệp có thể tiếp cận chuyển đổi số nhanh chóng, tăng khả năng cạnh tranh và trải nghiệm của khách hàng.

Với những kinh nghiệm thực tiễn quý báu từ các chuyên gia và tổ chức quốc tế, cũng như những thông tin chia sẻ thiết thực từ các đơn vị dẫn đầu về chuyển đổi số tại Việt Nam, có thể kỳ vọng rằng trong thời gian tới, các doanh nghiệp sẽ không chỉ thay đổi và nâng cao nhận thức về chuyển đổi số, mà còn thực sự bắt tay vào quá trình này. Đó cũng chính là một trong những mục tiêu chính mà Industry 4.0 Summit 2019 đặt ra và hướng tới!