B. Grimm (Thái Lan) đầu tư vào 2 dự án điện mặt trời tại Việt Nam

Theo NCĐT

08/07/2019 11:05:57

Tập đoàn B. Grimm, một trong tập đoàn công nghiệp lâu đời nhất của Thái Lan, bắt đầu vận hành hai nhà máy điện mặt trời lớn nhất của Đông Nam Á tại Việt Nam. Đó là Nhà máy điện mặt trời Dầu Tiếng và Nhà máy điện mặt trời Phú Yên.

Nhà máy điện mặt trời Dầu Tiếng với công suất 420 megawatt tại tỉnh Tây Ninh và nhà máy điện mặt trời Phú Yên có công suất 257 MW, bao phủ trên diện tích 504 hectares và 300 hectares – đã biến nơi đây thành những nhà máy điện mặt trời lớn nhất của Đông Nam Á.

Hai nhà máy này sẽ tăng tỷ trọng điện mặt trời trong danh mục đầu tư năng lượng B.Grimm  lên gần 30%, giúp Tập đoàn này tiến gần hơn với mục tiêu tăng gấp đôi sản lượng năng lượng lên 5.000 MW vào năm 2021, bất chấp mối quan ngại tại thị trường Thái Lan.

 Năng lượng mặt trời, Điện mặt trời, Thái Lan, B. Grimm,

Theo B. Grimm, tổng mức đầu tư cho 2 dự án vào khoảng 677 triệu USD. Chủ tịch và CEO của B. Grimms, bà Preeyanart Soontornwata, đang đặt cược vào việc nhu cầu năng lượng của Việt Nam, bao gồm năng lượng sạch, sẽ tiếp tục tăng trưởng nhảy vọt.

Chia sẻ với Nikkei Asia Review, bà Preeyanart cho biết: “Chúng tôi nhìn thấy nhiều cơ hội tại Việt Nam khi trưởng GDP vẫn duy trì ở mức cao và dòng vốn đầu trực tiếp từ nước ngoài tăng mạnh, xu hướng này sẽ vẫn tiếp tục diễn ra trong nhiều năm tới. Nhu cầu điện tăng lên mức 130GW vào năm 2030, so với mức dưới 50GW năm ngoái”.

Giá cổ phiếu của công ty B.Grimm tăng 27% sau thông báo rằng nhà máy điện mặt trời hoàn thành đúng tiến độ. Tâm lý nhà đầu tư tiếp tục phấn khích với "dự báo rằng thu nhập cốt lõi sẽ đạt mức kỷ lục trong quý 3/2019 được thúc đẩy bởi sự đóng góp đầy đủ từ các dự án năng lượng mặt trời tại Việt Nam.”

Công ty cổ phần chứng khoán Bualuang dự báo rằng ​​tổng doanh thu của B. Grimm Power đạt 44,6 tỷ baht (1,46 tỷ USD) vào năm 2019, và lợi nhuận ròng là 9,2 tỷ baht. B. Grimm Power hiện chiếm khoảng 80% lợi nhuận của B. Grimm Group.

Hai cơ sở năng lượng tại Việt Nam được xây dựng trong 6 tháng, nhờ 2 nhà thầu năng lượng mặt trời lớn nhất Trung quốc là Energy China cho dự án Phú Yên và Power China cho dự án Dầu Tiếng.

Công ty đã ký 1 thỏa thuận công – tư cho các dự án trên với Tập đoàn Điện lực Việt Nam bao gồm một sự đảm bảo từ nhà phân phối điện rằng họ sẽ cung cấp các đường truyền kết nối 2 dự án vào lưới điện quốc gia.

Hai nhà máy điện mới cũng hưởng lợi khi nằm gần 2 nhà máy thủy điện đã có kết nối sẵn vào lưới điện quốc gia, bảo đảm đường truyền tải tới lưới điện là 1 yếu tố quan trọng của 1 nhà máy điện tái tạo tại Việt Nam.

Bất chấp những rủi ro về nguồn tài chính, B.Grimm vẫn đặt cược vào năng lượng tái tạo bao gồm năng lượng gió và năng lượng mặt trời trong dài hạn.