Huawei lại lỡ nhịp dự án điện thoại thông minh mới

Theo Báo Đất Việt

17/06/2019 10:13:26

Huawei trì hoãn dự án lớn vì lệnh cấm, quay hướng tập trung phục vụ người tiêu dùng trong nước?

Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei vừa mới tiếp tục trì hoãn dự án khủng ra mắt điện thoại màn hình gập Mate X, sau khi vừa phải gác lại vô thời hạn kế hoạch ra mắt sản phẩm laptop mới.

CNN mới đây dẫn lời Phó Chủ tịch phụ trách truyền thông của Huawei Glenn Schloss cho biết, smartphone màn hình gập Mate X sẽ ra mắt chậm hơn 3 tháng so với dự kiến. Chiếc điện thoại dự định sẽ ra mắt vào tháng 6 với giá khoảng 2.600 USD.

Trước đó, vào tháng 2, Huawei đã tiết lộ thông tin về dòng điện thoại được mong đợi này trong một sự kiện về di động ở Barcelona, Tây Ban Nha.

Huawei trì hoãn sự ra mắt của Mate X nhằm củng cố thêm cho chất lượng sản phẩm này sau khi ông lớn điện thoại di động thông minh Samsung đã vướng phải sự cố khi ra mắt Galaxy Fold. Nhiều phản hồi từ khách hàng cho rằng thiết bị này dễ bị hỏng, vỡ. Samsung và một số nhà phân phối Galaxy Fold đã phải hủy đơn đặt hàng dòng sản phẩm này có đến khi những sự cố kỹ thuật được khắc phục.

Nhiều người lại nghi ngờ, sản phẩm Mate X bị trì hoãn ảnh hưởng trực tiếp bởi lệnh cấm của Mỹ và từ các đối tác từ chối tiếp tục hợp tác với Huawei. Chiếc Mate X do đó có thể sẽ là một thiết bị thử nghiệm hệ điều hành mới, độc quyền của Huawei.

Dẫu vậy, Huawei từ chối tiết lộ về thông tin này.

Điện thoại gập của Huawei có sử dụng hệ điều Android của Google hay không vẫn "đang được thảo luận", theo lời ông Schloss.

Lệnh cấm từ Washington đã buộc Huawei phải xem xét kế hoạch phát triển các sản phẩm tự thân. Hệ điều hành HongMeng OS là một ví dụ. Việc tạo ra một hệ điều hành là không quá khó với gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc và HongMeng OS vẫn sẽ nhận được sự yêu thích từ thị trường nội địa.

Tuy nhiên, Huawei muốn đặt mục tiêu phục vụ thị trường châu Âu, nơi đã quen sử dụng điện thoại di động với hệ sinh thái ứng dụng của Mỹ như Google, Facebook, Gmail... Khi đó, hệ điều hành HongMeng OS quả thực sẽ không được chú ý nếu nó không sử dụng được các ứng dụng nói trên.

Dù Huawei đã đăng ký nhãn hiệu hệ điều hành HongMeng OS tại thị trường châu Âu, để người tiêu dùng ở đây có thể thích nghi với chiếc điện thoại không có dịch vụ của Google và ứng dụng do Mỹ sản xuất thì đây là một quá trình gian nan với gã khổng lồ Trung Quốc.

Việc trì hoãn ra mắt điện thoại màn hình gập Mate X nối tiếp sau việc Huawei phải trì hoãn dự án khủng tại Mỹ, chiếc máy tính xách tay (laptop) thuộc dòng Matebook. Huawei phụ thuộc nhiều vào công nghệ của Mỹ đối với các sản phẩm điện tử tiêu dùng.

Chiếc Matebook X Pro, sản phẩm laptop cao cấp nhất của Huawei, sử dụng hệ điều hành Windows và con chip Intel.

Huawei đã phải trì hoãn các dự án khủng và mục tiêu trở thành nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới, vượt qua Samsung do các lệnh cấm từ Mỹ.

Việc trì hoãn Matebook vô thời hạn đã thực sự ảnh hưởng đến tham vọng cắm rễ vào thị trường Mỹ của hãng công nghệ Trung Quốc.

Đây có thể là một thời kỳ khủng hoảng của Huawei khi họ buộc phải dựa vào sức mạnh của thị trường trong nước để tồn tại và tìm thời cơ trở lại các thị trường lớn như châu Âu và Mỹ khi bối cảnh thương mại toàn cầu trở nên êm đềm hơn.