Google thâu tóm thành công startup phân tích dữ liệu Looker với giá 2,6 tỷ USD

Theo TGTTO

07/06/2019 11:45:13

Đây cũng là thương vụ đầu tiên được ông Thomas Kurian, giám đốc mảng Google Cloud thực hiện kể từ khi nhậm chức vào đầu năm nay.

Google vừa thông báo đang tiến hành mua lại startup chuyên phân tích dữ liệu Looker trong thương vụ trị giá 2,6 tỷ USD tiền mặt. Dự kiến, thương vụ mua bán này sẽ hoàn thành trong năm nay.

Looker, có trụ sở tại California (Mỹ), được thành lập vào năm 2012 và được định giá khoảng 1,6 tỷ USD vào năm ngoái. Công ty mẹ của Google, Alphabet cũng đang đầu tư vào công ty này.

Google cho biết, công nghệ của Looker sẽ bổ sung công cụ phân tích mới cho các khách hàng của dịch vụ Google Cloud, giúp họ phân tích các thông tin nhất quán dựa trên các nguồn dữ liệu khác nhau.

Thương vụ mua lại Looker là thương vụ mua công ty lớn nhất của Google kể từ khi mua lại Nest, công ty chuyên về nhà thông minh với giá 3,2 tỷ USD vào năm 2014.

Bên cạnh đó, đây cũng là thương vụ đầu tiên được Thomas Kurian thực hiện kể từ khi ông lên nắm quyền mảng dịch vụ điện toán đám mây của Google vào đầu năm nay.

Google bổ nhiệm Thomas Kurian với hy vọng, bằng kinh nghiệm 18 năm làm giám đốc tại Oracle (công ty phần mềm nổi tiếng có trụ sở tại California - Mỹ), ông sẽ thúc đẩy hơn việc kinh doanh của Google Cloud.

Google kiếm được hơn 1 tỷ USD doanh thu mỗi quý từ mảng điện toán đám mây và đang cố gắng giành thị phần từ Amazon Web Services vốn đang thống trị thị trường này.

Tuy nhiên, theo báo cáo từ Canalys, trong thị trường dịch vụ điện toán đám mây, Google chỉ chiếm 7,6% thị phần vào cuối năm 2018, thấp hơn nhiều so với con số 13,7% của Microsoft và 32% của Amazon.