Tetra Pak công bố Báo cáo Bền vững 2019

P.V

05/06/2019 16:37:57

Tetra Pak hôm nay (6/5) công bố Báo cáo Bền vững 2019, trong đó nêu rõ cam kết xây dựng một nền kinh tế tuần hoàn, ít phát thải carbon và bền vững xuyên suốt toàn bộ chuỗi giá trị, qua đó giảm tác động biến đổi khí hậu và giảm thiểu khí thải carbon.

Nền kinh tế tuần hoàn được biết đến là một mô hình tái tạo, giúp giảm lượng phế thải và giúp nguyên liệu được sử dụng nhiều lần hơn. Theo đại diện Tetra Pak, đây cũng là mục tiêu cốt lõi mà Công ty hướng tới: giảm thiểu lượng phế thải, tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên.

Cụ thể, Tetra Pak đã triển khai nhiều chương trình hành động để giảm tác động tới môi trường trong toàn bộ vòng đời của các giải pháp đóng gói, chế biến và dịch vụ, như: đầu tư cho các giải pháp về Bao bì tái tạo và tái chế sản phẩm; chọn lọc nguồn cung ứng nguyên vật liệu để giảm thiểu tác hại tới môi trường; nghiên cứu và sử dụng giải pháp công nghệ tiết kiệm tài nguyên, nhiên liệu; cam kết giảm thải khí carbonic...

Rác thải, tái chế, Thân thiện môi trường, tái chế rác thải, Tetra Pak, Báo cáo bền vững,
Trạm thu gom vỏ hộp sữa cộng đồng do Tetra Pak Việt Nam và các nhóm bảo vệ môi trường phối hợp thành lập

Theo đó, Công ty này cho biết sẽ chi khoảng 100 triệu euro mỗi năm trong vòng 5 năm tới để phát triển các giải pháp thay thế cho ống hút nhựa gắn trên bao bì đồ uống, ví dụ như ống hút giấy, nắp có dây và các giải pháp uống trực tiếp từ hộp giấy. Công ty dự kiến sẽ sản xuất hàng loạt ống hút giấy, đáp ứng nhu cầu toàn cầu vào năm 2025. Đồng thời, nếu điều kiện kỹ thuật và nguồn cung nguyên liệu cho phép, công ty cũng sẽ sử dụng ít nhất 2% lượng nhựa được tái chế (2% ở châu Âu) trong toàn bộ các bao bì trước năm 2025.

Ngoài ra, Tetra Pak đặt mục tiêu sử dụng nhựa polyme tái tạo và/hoặc được tái chế cho tất cả các bao bì dùng cho sản phẩm cần trữ lạnh hoặc bảo quản ở nhiệt độ bình thường. Đối tác cung cấp của công ty cũng thiết lập Chuỗi Giám sát Bonsucro (Bonsucro Chain of Custody) từ các trang trại mía đến cơ sở sản xuất để sản xuất polyethylen tái tạo. 60% ethanol sinh học được sử dụng cho polyethylen tái tạo của Tetra Pak có nguồn gốc được cấp Chứng nhận Bonsucro.

Bên cạnh đó, Công ty cũng đầu tư cho những công nghệ và giải pháp thân thiện môi trường, chẳng hạn như công nghệ EncaptTM (ra mắt tháng 5/2018) dành cho thiết bị tách béo công suất cao trong ngành công nghiệp sữa, giúp giảm áp suất không khí xung quanh bầu xoay, từ đó giảm ma sát không khí và mức tiêu thụ năng lượng. Việc kết hợp công nghệ Encapt™ mới và thiết kế AirTight hiện nay cho phép tiết kiệm tới 40% so với các thiết kế thiết bị tách béo khác. Hay kết hợp các công nghệ UV, lọc và tiệt trùng để cải tiến kiến trúc dây chuyền sản xuất nước giải khát, giúp giảm năng lượng tiêu thụ 67% và tiết kiệm nước 50% trong quá trình sản xuất nước ép trái cây...

Đại diện Tetra Pak cho biết, công ty sẽ đạt mục tiêu sử dụng 80% nguồn điện tái tạo vào năm 2020 cho các hoạt động của mình và 100% vào năm 2030. Tetra Pak đang nghiên cứu phương thức trực tiếp thành lập các dự án năng lượng tái tạo mới ở các khu vực công ty hoạt động.

Tại Việt Nam, Tetra Pak cũng tuân thủ và triển khai chiến lược phát triển bền vững tương tự như trên toàn cầu. Mặc dù hộp giấy chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng số rác thải bao bì được tiêu thụ tại Việt Nam, Tetra Pak giữ vững cam kết thực hiện các chương trình bền vững trên cơ sở hợp tác với các đối tác để thúc đẩy tái chế vỏ hộp giấy đã qua sử dụng.

Cụ thể, Tetra Pak đã xây dựng mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với bốn đơn vị thu gom rác thải, hai nhà tái chế và thiết lập một chuỗi các điểm thu gom cộng đồng tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Trong giai đoạn 2007 – 2013, Công ty đã triển khai chương trình giáo dục môi trường về tái chế vỏ hộp sữa với sự tham gia của hơn 2.000 trường tiểu học trên toàn quốc. Trên một triệu học sinh tiểu học đã được Tetra Pak khuyến khích gấp, là phẳng và bỏ vỏ hộp giấy đã qua sử dụng vào thùng rác để tái chế. Trong thời gian tới, Công ty có kế hoạch triển khai chương trình thu gom vỏ hộp sữa cho hơn 1.000 trường học ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.