Không dễ Huawei lấp đầy "khoảng trống" kho ứng dụng Google Play

Theo TBKTSG Online

23/05/2019 16:12:51

Nếu như tập đoàn Huawei của Trung Quốc không thể thương lượng thành công với Google của Mỹ để có thể sử dụng giấy phép hệ điều hành Android thì xem như người dùng điện thoại Huawei sẽ bị thiệt thòi khi đột nhiên bị “mất kết nối” với kho ứng dụng Google Play cùng một loạt các dịch vụ do Google phát triển, vốn dĩ khá phổ biến hiện nay trên thế giới.

Google sở hữu Android

Đứng trước sự kiện Google tuyên bố ngừng hợp tác, cấp phép sử dụng Android đối với hãng điện thoại di động Huawei, nhiều người đang sử dụng điện thoại thông minh có cảm giác hoang mang. Bởi vì, người dùng không biết nếu họ chọn mua điện thoại Huawei thì họ có được dùng các dịch vụ của Google (như Gmail, Youtube, Google Maps...) như hiện nay hay không?

Hoặc đơn giản hơn là nếu đã dùng một chiếc điện thoại Android ai cũng sẽ phải cần tới kho ứng dụng Google Play để tải ứng dụng, trò chơi, các tiện ích cần dùng cho điện thoại thông minh (smartphone)... Việc kết nối với kho ứng dụng khổng lồ Google Play sẽ tạo sự thoải mái hơn cho người dùng; khác  biệt lớn so với các kho ứng dụng di động trước đây do các hãng điện thoại di động tự phát triển.

Ngược lại về thời kỳ điện thoại thông minh chạy hệ điều hành Android chưa ra đời, Android lúc đó là một hệ điều hành dựa trên nền tảng Linux (mã nguồn mở) được thiết kế cho những thiết bị di động có màn hình cảm ứng (điện thoại thông minh, máy tính bảng...). Sau đó, hệ điều hành này trở nên phổ biến hơn với sự trợ giúp của người khổng lồ Google.

Theo trang tin công nghệ Android Central, Google đã mua lại hệ điều hành Android từ năm 2005. Google đã hợp tác với các nhà sản xuất điện thoại di động và nhà mạng để từng bước hoàn thiện hệ điều hành Android.

Như vậy, Google sở hữu nền tảng Android cũng như các dịch vụ đang phát triển trên nền tảng này gắn với thương hiệu Google (ví dụ như Google Play, Gmail, Youtube, Google Maps...). Các công ty muốn đưa các dịch vụ này vào điện thoại thông minh do mình sản xuất thì phải được Google chấp thuận, cấp giấy phép sử dụng.

Sẽ không còn dịch vụ Google

Theo thông tin từ một số nhà bán lẻ và chuyên gia công nghệ thì hiện giờ những người sử dụng điện thoại Huawei  vẫn chưa bị ảnh hưởng gì. Các hoạt động cập nhật phần mềm, việc sử dụng các dịch vụ của Google vẫn diễn ra bình thường... Tuy nhiên, về lâu dài việc Google có hỗ trợ Huawei trong việc cập nhật phần mềm cho hệ điều hành Android hay không vẫn chưa thể chắc chắc được (nếu Google quyết định rút giấy phép sử dụng Android).

Về cơ bản, một loạt dịch vụ Google sẽ không được cung cấp đối với những công ty sản xuất điện thoại di động không được cấp giấy phép sử dụng Android. Các công ty này vẫn có thể dùng mã nguồn mở để phát triển hệ điều hành nhưng sẽ không có các dịch vụ Google trên đó.

Mã nguồn mở Android miễn phí cho bất kỳ ai muốn sử dụng. Các hãng điện thoại di động chỉ có thể truy cập vào phiên bản hệ điều hành Android có sẵn thông qua dự án mã nguồn mở (AOSP-Android Open Source Project).

AOSP thì miễn phí nhưng dịch vụ Google chạy trên nền tảng Google thì phải được Google cấp phép thì các thương hiệu điện thoại thông minh mới được quyền sử dụng, cung cấp cho khách hàng của họ.

Thiệt thòi lớn nhất của người dùng nếu như Huawei không có được giấy phép sử dụng Android từ Google là người dùng không thể truy cập vào kho ứng dụng Google Play để tải và cập nhật các ứng dụng di động Android như hiện tại. Không thể một sớm một chiều mà các nhà sản xuất điện thoại di động có thể phát triển kho ứng dụng và thu hút số lượng lớn các nhà phát triển ứng dụng tham gia cùng mình như Google Play.

Huawei hiện tại đang trấn an khách hàng của mình tại Việt Nam thông qua việc đăng tải thông cáo báo chí về việc Google ngừng một số hoạt động kinh doanh với Huawei lên trang Facebook (Fanpage) Huawei Mobile (chiều 21-5). Nội dung cơ bản là Huawei sẽ tiếp tục cung cấp các bản cập nhật bảo mật và dịch vụ hậu mãi cho tất cả các sản phẩm điện thoại thông minh và máy tính bảng Huawei và Honor hiện có, bao gồm những sản phẩm đã được bán hoặc vẫn còn tồn kho trên toàn cầu.

Như vậy, người dùng Việt Nam sẽ phải chờ những động thái kế tiếp của người khổng lồ Google cũng như việc Huawei phải cố gắng lấp đầy “khoảng trống” của kho ứng dụng Google Play và hàng loạt dịch vụ Google trên điện thoại của mình (nếu họ thực sự bị rút giấy phép sử dụng Android).