Ra mắt Trục điện tử kết nối doanh nghiệp ERP Store

P.V

08/08/2018 14:51:01

Trục điện tử kết nối doanh nghiệp ERP Store vừa được công bố hôm nay (8/8/2018) tại Hà Nội. Giải pháp này tạo ra một cơ chế liên thông linh hoạt, cho phép doanh nghiệp điện tử hoá quá trình giao kết hợp đồng một cách an toàn, tiện lợi.

Lễ ra mắt và trải nghiệm giải pháp Trục điện tử kết nối doanh nghiệp ERP Store được tổ chức sáng nay tại Hà Nội, do Trung tâm Tin học và Công nghệ số (trực thuộc Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương) phối hợp cùng Công ty SME Soft tổ chức.

thương mại điện tử, Chữ ký số, giao dịch điện tử, chữ ký điện tử, ERP Store, Trục điện tử kết nối doanh nghiệp, SME Soft,

Phát biểu tại sự kiện, Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số Đặng Hoàng Hải cho biết: "Trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra, việc xây dựng một hệ sinh thái đầy đủ để phát triển lĩnh vực thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng và nền kinh tế số nói chung là chủ trương quan trọng mà lãnh đạo Bộ Công Thương đã giao cho Cục TMĐT và kinh tế số triển khai. Với sự ra mắt của ERP Store, Trục điện tử kết nối các doanh nghiệp sẽ thay thế việc ký kết hợp đồng qua văn bản, giấy tờ.. bằng hợp đồng điện tử áp dụng chữ ký số. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm chi phí và nguồn lực cho các đơn vị, mà còn phù hợp với xu thế chung của thế giới".

Đại diện Công ty CP công nghệ SME Soft (thuộc Tập đoàn công nghệ Vietsens) cho biết: giải pháp Trục điện tử kết nối doanh nghiệp tạo ra một cơ chế liên thông linh hoạt, cho phép doanh nghiệp điện tử hóa một trong những khâu quan trọng nhất trong quá trình hoạt động thương mại là quá trình giao kết hợp đồng, tiến tới việc ứng dụng các chứng từ điện tử trong TMĐT một cách rộng rãi trong toàn xã hội giúp cho doanh nghiệp phát huy được sức mạnh của công nghệ số trong hoạt động quản lý điều hành dựa trên các tiêu chí như: văn bản điện tử có giá  trị pháp lý, có tính xác thực và đảm bảo an toàn; môi trường làm việc đa nền tảng, linh hoạt, không phụ thuộc vào thời gian, địa điểm, hỗ trợ tối đa cho người lãnh đạo, quản lý doanh nghiệp, tổ chức; khả năng kết nối, giao kết linh hoạt, kể cả với các doanh nghiệp, tổ chức chưa đăng ký tham gia, vẫn có thể giao tiếp, liên kết được và dễ dàng khởi tạo hợp đồng điện tử hợp đồng điện tử.

http://www.nss.vn/images/ERP-Store.jpg

Với Trục điện tử này, doanh nghiệp chỉ cần mã số thuế và USB token chữ ký số là có thể bắt đầu sử dụng. Mỗi doanh nghiệp sẽ được cấp 4 tài khoản tương ứng với 4 vài trò: người soạn thảo (người sẽ khởi tạo ra các văn bản, hợp đồng), văn thư (người sẽ duyệt văn bản trước khi trình ký; đóng dấu vào văn bản đã ký), giám đốc (người sẽ ký văn bản), quản trị. Doanh nghiệp sẽ được miễn phí sử dụng trong hai năm đầu tiên. Sau khi hết giai đoạn miễn phí, doanh nghiệp trả phí hàng tháng với chi phí rất nhỏ so với việc ký hợp đồng bằng giấy như hiện tại.

Các doanh nghiệp chỉ cần mã số thuế và USB token chữ ký số là có thể bắt đầu sử dụng. Mỗi doanh nghiệp sẽ được cấp 4 tài khoản tương ứng với 4 vai trò: người soạn thảo (người sẽ khởi tạo ra các văn bản, hợp đồng), văn thư (người sẽ duyệt văn bản trước khi trình ký; đóng dấu vào văn bản đã ký), giám đốc (người sẽ ký văn bản), quản trị.

Đây là những nền tảng rất cơ bản để hướng đến một giải pháp tổng thể doanh nghiệp không giấy tờ mà Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, sẽ tiếp tục phối hợp cùng các tập đoàn, doanh nghiệp tại Việt Nam để phát triển, phục vụ cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

Theo đại diện SME Soft, giải pháp này được phát triển dựa trên nền tảng điện toán đám mây, và có thể giúp "giải quyết những vấn đề mà trên 90% doanh nghiệp gặp phải". Sử dụng Trục điện tử kết nối doanh nghiệp ERP Store, doanh nghiệp sẽ được miễn phí sử dụng giải pháp này trong 2 năm đầu tiên. Sau khi hết giai đoạn miễn phí, doanh nghiệp sẽ trả phí hàng tháng.

Tại Việt Nam, chữ ký số đã được Bộ Công Thương đưa vào ứng dụng rất sớm từ năm 2005 trong hỗ trợ DN XK.
Từ năm 2007 - khi Chính phủ ban hành Nghị định 26/2007/NĐ-CP quy định về chữ ký số - đến nay, Bộ Công Thương tiếp tục là một trong những đơn vị đồng hành, ứng dụng chữ ký số vào các hoạt động hỗ trợ dDN XK và các dịch vụ hành chính công trực tuyến khác.
Năm 2013, Nghị định 52 về TMĐT do Bộ Công Thương dự thảo trình Chính phủ ban hành, cũng đã quy định rõ về các chứng từ điện tử trong giao dịch thương mại phục vụ việc giao kết hợp đồng điện tử.
Năm 2016, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1563/QĐ-TTg về Phê duyệt Kế hoạch tổng thể phát triển TMĐT giai đoạn 2016-2020, với mục tiêu số 1 là Phát triển các hạ tầng dành cho TMĐT, trong đó chú trọng “Hạ tầng an toàn, an ninh cho TMĐT được phát triển với việc thiết lập hệ thống chứng thực điện tử; các cơ chế giải quyết tranh chấp và xử lý vi phạm trong TMĐT”. Đây là nền tảng và căn cứ quan trọng để triển khai một giải pháp trục điện tử kết nối DN, trên nền tảng chứng từ điện tử, cho phép các DN giao kết hợp đồng điện tử trên nền tảng xác thực bởi chữ ký số.