Amazon chuyển hướng vào công nghệ Blockchain

Theo Báo Đấu Thầu

16/05/2018 10:24:02

Hãng điện toán đám mây của Amazon đang tìm cách giúp khách hàng dễ dàng sử dụng công nghệ Blockchain hơn.

Gã khổng lồ điện toán đám mây thuộc Amazon sẽ hợp tác với một startup có tên Kaleido, công ty ra đời từ doanh nghiệp phần mềm Blockchain hàng đầu Consensys. Kaleido đang hướng tới việc cung cấp cho khách hàng Amazon Web Services (AWS) “nút bấm dễ dàng” để có thể bước vào công nghệ Blockchain – công nghệ đứng đằng sau Bitcoin.

“Họ không cần phải trở thành tiến sẽ về mã hóa. Chúng tôi sẽ cung cấp cho họ nền tảng đơn giản để xây dựng một công ty trên Blockchain”, Steve Cerveny, một trong những nhà sáng lập Kaleido cho biết.

Công nghệ Blockchain ghi lại các giao dịch trên một sổ cái công khai, phân tán. Những người ủng hộ cho rằng công nghệ này sẽ giúp loại bỏ sự cần thiết của bên thứ ba trong nhiều trường hợp. Công nghệ Blockchain được chào hàng là nhanh hơn và an toàn hơn.

AWS là công ty con của Amazon, cung cấp dịch vụ có trả phí về các nền tảng điện toán đám mấy cho cá nhân, doanh nghiệp và chính phủ. AWS đang sử dụng chiến lược do đối tác dẫn dắt thay vì xây dựng chiến lược từ đầu.

“Họ đã tìm kiến các đối tác để giúp đưa công nghệ Blockchain đến tay khách hàng. Việc đặt nó trên thị trường sẽ giúp đẩy nhanh những gì khách hàng của họ sẽ làm với nó”, ông Cerveny cho biết.

Nhà sáng lập nền tảng Blockchain Ethereum – nền tảng mà Kaleido và AWS sẽ sử dụng – cho biết đây là động thái lớn nhất của Amazon trong việc tiến vào mảng Blockchan. “Đây là nhiệm vụ nặng nề để đưa doanh nghiệp đến với các giải pháp Blockchain”, Joseph Lubin – nhà sáng lập Ethereum cho hay.

Công nghệ Blockchain có thể giúp Amazon ở nhiều mảng khác trong kinh doanh, như ứng dụng vào chuỗi cung ứng. Ông Lubin cho biế Consensys – hãng giám sát hơn 50 dự án Blockchain – đã nhận thấy sự quan tâm ngày một gia tăng về công nghệ Blockchain.

Trước Amazon, nhiều hãng công nghệ khác như Microsoft hay Facebook cũng đã khám phá khả năng sử dụng Blockchain. Tuần trước, Facebook cho biết hãng đang thực hiện quá trình cải tổ trong đó bao gồm việc nỗ lực sử dụng công nghệ Blockchain nhằm giải quyết các mối quan tâm về bảo mật cá nhân.

IBM, Accenture, Deloitte, JPMorgan và HSBC là những doanh nghiệp cũng đang phát triển các sáng kiến Blockchain.