Think ASEAN 2018: Những cơ hội từ AI, IOT, Blockchain... và chuyển đổi kỹ thuật số

P.V

11/05/2018 17:31:49

Hơn 800 nhà lãnh đạo về kinh doanh, công nghệ đã tham gia Think ASEAN 2018 - sự kiện công nghệ thường niên lớn nhất của IBM tại khu vực ASEAN diễn ra vào ngày 8-9/5 vừa qua tại Singapore. Không chỉ đề cập đến các vấn đề công nghệ, tại đây các chuyên gia còn chia sẻ nhiều vấn đề quanh các tác động của nó đến đời sống, chẳng hạn như giáo dục, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, hay việc giải quyết các vấn đề môi trường...

 IoT, AI, blockchain, Chuyển đổi kỹ thuật số, Think ASEAN 2018, Patricia Yim, AI Singapore, IBM
Bà Patricia Yim, Tổng Giám đốc IBM ASEAN với phần phát biểu khai mạc

Đúng như bà Patricia Yim, Tổng Giám đốc IBM ASEAN chia sẻ trong bài phát biểu khai mạc, Think ASEAN 2018 đi xa hơn việc biến ý tưởng thành hiện thực kinh doanh, nó được thiết kế để dẫn dắt những người tham gia sự kiện tìm hiểu trực quan hơn về một thế giới “thông minh hơn”, làm việc tốt hơn nhờ những công nghệ mới.

Trong 2 ngày chính của sự kiện, cùng với nhiều hoạt động bên lề khác, Think ASEAN 2018 đã lần lượt giới thiệu nhiều mô hình kinh doanh, sản phẩm cụ thể từ các doanh nghiệp, nhà phát triển ứng dụng… qua đó cho thấy cách thức mà việc phân tích dữ liệu, cũng như điện toán biết nhận thức, hay cách thức mà blockchain hiện hữu trong cuộc sống hàng ngày như thế nào.

 IoT, AI, blockchain, Chuyển đổi kỹ thuật số, Think ASEAN 2018, Patricia Yim, AI Singapore, IBM

Trong đó, có những câu chuyện cụ thể và đầy ý nghĩa, như việc Walmart hợp tác với IBM để xây dựng một nền tảng quản lý chuỗi cung ứng thực phẩm; hay startup Everledger “bảo chứng” cho từng viên kim cương hoặc tác phẩm nghệ thuật nhờ công nghệ blockchain, hay Ngân hàng Siam Bank đã ứng dụng công nghệ của IBM vào quá trình chuyển đổi kỹ thuật số, tác động tích cực lên các trải nghiệm khách hàng và cải thiện hoạt động kinh doanh gấp nhiều lần...

Đặc biệt, trong ngày đầu tiên của Think ASEAN, đã diễn ra một hoạt động quan trọng là lễ ký kết hợp tác giữa IBM và 2 tổ chức lớn: Đại học Bách khoa Temasek Singapore và Chương trình AI Singapore, nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực về trí tuệ nhân tạo (AI) cho Singapore, góp phần thúc đẩy nền kinh tế kỹ thuật số trong tương lai.

 IoT, AI, blockchain, Chuyển đổi kỹ thuật số, Think ASEAN 2018, Patricia Yim, AI Singapore, IBM

Trong đó, AI Singapore là sáng kiến của chính phủ nước này, nhằm mục đích tập hợp các cơ quan chính phủ, các viện nghiên cứu, các nhà đầu tư, các nhà phát triển công nghiệp và các công ty khởi nghiệp để thúc đẩy nghiên cứu, phát triển và sử dụng AI ở Singapore. Chương trình sẽ tập trung vào đào tạo cũng như các hoạt động nghiên cứu và phát triển trong các lĩnh vực của AI và phân tích hiệu suất cao dựa trên cơ sở hạ tầng của IBM cho Machine Learning và AI work-load. Thông qua sự hợp tác này, AI Singapore và IBM sẽ tham gia trao đổi thông tin khoa học, học thuật và kỹ thuật, bao gồm nghiên cứu chung về AI. Ngoài ra, IBM cũng sẽ cung cấp đào tạo theo Chương trình Thực tập AI của AISG, nâng cao chất lượng nhân lực về AI / dữ liệu của Singapore. Đồng thời, IBM cũng cam kết hợp tác triển khai Chương trình thử nghiệm 100 của AI Singapore, tham gia vào hệ sinh thái của IBM và khuyến khích và tạo điều kiện cho sự đổi mới và tiếp nhận AI của các công ty.

Với Đại học Bách khoa Temasek Singapore, IBM sẽ tiếp tục hợp tác để thiết lập một quy trình tập trung vào việc khám phá các công nghệ AI nhằm cải thiện năng suất và hiệu quả dạy và học, cũng như đưa ra các giải pháp đào tạo hay thiết kế khóa học phù hợp với từng sinh viên... Đơn cử, dự án AskTP (TP là viết tắt của Temasek Polytechnic) được ra mắt tháng 1/2018 đóng vai trò như một cố vấn khóa học, sử dụng công nghệ AI để cải thiện quá trình học tập và ra quyết định của sinh viên. Mở rộng theo sáng kiến ​​này, Temasek và IBM cũng sẽ phát triển một công cụ tìm khóa học đa ngành, cung cấp thông tin toàn diện cho tất cả sinh viên và phụ huynh tương lai.

Việc đào tạo và chuyển giao kỹ năng cũng sẽ là giai đoạn trung tâm trong quan hệ đối tác này với việc thành lập Trung tâm Ứng dụng AI trong TP để đào tạo sinh viên và nhân viên về khả năng AI.

Tiếp nối hoạt động này, tại Think ASEAN 2018 còn có nhiều mô hình hợp tác và ứng dụng công nghệ AI, blockchain.. được giới thiệu trong từng lĩnh vực cụ thể như Vận tải và giao nhận, Ngân hàng, Giao thông...