Giá trị thị trường của Tencent đã bị thổi bay hơn 50 tỷ USD

Theo ĐS&PL

13/04/2018 11:05:47

Giá trị thị trường của Tencent đã bị thổi bay hơn 50 tỷ USD kể từ ngày 21/3 sau khi những cảnh báo về tình trạng biên lợi nhuận ngày một giảm được đưa ra.

Không lâu sau đó, Tencent lại bị cuốn vào trào lưu bán tháo của các cổ phiếu công nghệ khi các nhà đầu tư lo ngại về rủi ro các điều luật thắt chặt hơn sau bê bối rò rỉ dữ liệu của Facebook.

Tiếp đến, cổ phiếu Tencent lại chịu sức ép về nguy cơ chiến tranh thương mại nổ ra giữa Mỹ và Trung Quốc. Đỉnh điểm trong tâm bão đó, cổ đông lớn nhất của công ty là Nasper tuyên bố họ bán ra 9,8 tỷ USD cổ phần.

Khoảng cách trung bình giữa giá cổ phiếu của Tencent và giá mục tiêu đã tăng hơn 20%. Đó là tỷ lệ lớn nhất trong số những công ty công nghệ lớn gồm cả Facebook, Alibaba.

Tuy nhiên, mức giá mục tiêu trung bình 12 tháng ở Tencent hiện duy trì ở mức cao nhất trong năm.

Mặc dù có vài lời đồn đoán lợi nhuận sẽ thấp hơn nhưng nhiều nhà đầu tư tin rằng WeChat và mảng game sẽ giúp công ty này duy trì tăng trưởng. Điều đó đẩy P/E 2 năm của họ lên tới 34 lần – cao hơn cả Alibaba, Baidu và hơn 46% so với trung bình toàn ngành.

Hiện tại Tencent vẫn thuộc nhóm 5 doanh nghiệp có giá trị lớn nhất hành tinh, với khoảng cách khá rộng so với tập đoàn Alibaba của tỷ phú Jack Ma. Giới đầu tư dự doán Tencent có thể dựa vào cộng đồng hơn một tỷ người dùng và ưu thế về game để trở thành một tập đoàn quảng cáo và giải trí, cạnh tranh với Google và Facebook.

Ra đời cách đây 2 thập kỷ, ban đầu Tencent là ứng dụng nhắn tin trên máy tính. Sau đó hãng phát hành các trò chơi video và nhanh chóng trở thành một trong những tập đoàn lớn nhất thế giới về game và mạng xã hội.