Grab chính thức công bố "thâu tóm" Uber Đông Nam Á

P.V

26/03/2018 09:05:05

Hôm nay (26/3), Grab chính thức thông báo vừa thu mua toàn bộ hoạt động kinh doanh của Uber tại khu vực Đông Nam Á. Theo đại diện Grab, đây là thỏa thuận sáp nhập lớn nhất từ trước tới nay tại khu vực. Cùng đó, CEO của hãng cũng chia sẻ vể những mục tiêu phát triển tại thị trường này.

Theo thỏa thuận giữa dôi bên, Grab sẽ tiếp nhận toàn bộ hoạt động kinh doanh của Uber tại Campuchia, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Còn Uber sẽ giữ 27,5% cổ phần trong Grab. Ngoài ra, CEO của Uber, ông Dara Khosrowshahi, sẽ tham gia vào ban lãnh đạo của Grab.

Hiện, Grab đang cung cấp các dịch vụ về di chuyển, giao nhận hàng hóa và thức ăn, thanh toán điện tử và các dịch vụ tài chính. Với thương vụ này, Grab cho biết sẽ tích hợp hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực đặt xe công nghệ và giao nhận thức ăn của Uber tại Đông Nam Á vào nền tảng công nghệ tài chính và di chuyển đa phương thức hiện có của Grab. Đồng thời, Grab sẽ tiếp tục phát triển thành nền tảng di động O2O (Online-to-Offline) trong lĩnh vực giao nhận thức ăn.

Uber, mua bán sáp nhập, Grab, thương vụ sáp nhập, Grab Việt Nam, Anthony Tan,

Ông Anthony Tan - CEO tập đoàn và Đồng sáng lập Grab, cho biết: “Việc sáp nhập ngày hôm nay đánh dấu khởi đầu của một kỷ nguyên mới, khi chúng tôi trở thành công ty đi đầu về nền tảng công nghệ và hiệu quả chi phí trong khu vực. Cùng với Uber, chúng tôi sẽ có thêm ưu thế để tiếp tục thực hiện cam kết phục vụ tốt nhất cho khách hàng...”

Bà Tan Hooi Ling, Đồng sáng lập của Grab, cho biết: “Chúng tôi sẽ nhanh chóng mở rộng dịch vụ GrabFood đến toàn bộ quốc gia Đông Nam Á vào quý tới. Chúng tôi sẽ tạo ra nhiều tiện ích hơn cho hệ sinh thái bao gồm khách hàng, đối tác tài xế, đại lý - giờ đây thêm các đối tác kinh doanh và giao nhận. GrabFood cũng sẽ là động lực để khuyến khích mọi người sử dụng ví điện tử GrabPay nhiều hơn và hỗ trợ thúc đẩy nền tảng các dịch vụ tài chính đang phát triển nhanh chóng của chúng tôi.”

Theo đại diện Grab, những mục tiêu được hãng đặt ra trong giai đoạn tới bao gồm: Trở thành nền tảng ứng dụng O2O hàng đầu Đông Nam Á; Mở rộng dịch vụ GrabFood hiện có tại Indonesia và Thái Lan đến thêm 2 quốc gia nữa là Singapore và Malaysia, tiến tới đưa GrabFood có mặt tại tất cả quốc gia Đông Nam Á trong nửa đầu năm 2018; Tiếp tục phát triển dịch vụ chủ lực là kết nối di chuyển với các dịch vụ phù hợp với từng địa phương và nhiều giải pháp di động mới, thông qua hợp tác với các đối tác vận tải và các nhà sản xuất ô tô.

Grab cũng cho biết sẽ tiếp tục nâng cao và mở rộng các dịch vụ trong nền tảng Grab Financial, bao gồm thanh toán điện tử, tài chính vi mô, bảo hiểm và các dịch vụ tài chính khác, cho hàng triệu khách hàng chưa có tài khoản hoặc chưa được tiếp cận với ngân hàng, các doanh nghiệp siêu nhỏ, các doanh nghiệp nhỏ trong khu vực.

Đặc biệt, tham vọng của hãng là sẽ "phủ sóng" ví điện tử GrabPay tại tất cả quốc gia Đông Nam Á trước cuối năm nay.

Được biết, Grab và Uber đang phối hợp để tích hợp đối tác tài xế Uber, khách hàng Uber Eats, đối tác kinh doanh và giao nhận của Uber vào nền tảng ứng dụng Grab.

Ứng dụng Uber tại Đông Nam Á sẽ tiếp tục hoạt động trong 2 tuần tới để đảm bảo hoạt động bình thường, ổn định cho các đối tác tài xế Uber. Đối tác tài xế Uber cũng có thể đăng ký trực tuyến để tham gia vào nền tảng ứng dụng Grab. 

Uber Eats sẽ tiếp tục hoạt động đến cuối tháng 5/2018, sau đó các đối tác giao nhận và nhà hàng của Uber sẽ chuyển qua nền tảng GrabFood.