Giá Bitcoin sụt giảm tới 2.000 USD trong tuần phát hành Bitcoin Gold

Theo The LEADER

13/11/2017 16:29:52

Chỉ trong vòng một tuần, giá Bitcoin đã giảm hơn 2.000 USD do các nhà kinh doanh đang đặt nhiều sự chú ý vào sự phát hành của một loại tiền ảo mới có tên Bitcoin Gold.

Ngày 8/11 vừa qua, giá Bitcoin tăng vọt, chạm mức cao nhất trong lịch sử với gần 7.900 USD cho mỗi Bitcoin. Tuy nhiên, ngay sau đó, giá của đồng tiền ảo này đã giảm xuống và thậm chí còn chạm mức thấp kỉ lục trong tuần với 5.450 USD.

Như kế hoạch, Bitcoin Gold là sản phẩm phân tách lần thứ hai từ Bitcoin và được tung ra vào 2 giờ chiều theo giờ Mỹ. Trước đó vào cuối tháng Mười, thông báo phân tách đã khiến giá Bitcoin suy giảm nhưng sau đó đồng tiền ảo này tiếp tục phục hồi.

Bitcoin Gold là gì?

Như thường lệ, khi thực hiện khai thác mỏ Bitcoin, người dùng được yêu cầu phải sử dụng các phần cứng chuyên dụng cao nhằm giải quyết các vấn đề toán học để phê duyệt các giao dịch và từ đó kiếm tiền. Điều này đồng nghĩa với việc chỉ có một số người mới có khả năng đào Bitcoin.

Thực tế này đã truyền cảm hứng cho Jack Liao - Giám đốc điều hành của LightningASIC và ông đã đề xuất ra Bitcoin Gold. Mục đích của việc chia tách là giúp mở rộng cơ sở và khiến cho việc đào Bitcoin trở nên sễ dàng hơn. Theo CoinDesk, việc chia tách này sẽ giúp giảm việc sử dụng các chip chuyên dụng trong khai thác Bitcoin.

Khi sự phân tách diễn ra, tất cả những người đang sở hữu Bitcoin sẽ được nhận cùng một lượng Bitcoin Gold. Vào thời điểm ra mắt, Bitcoin Gold được giao dịch ở mức 354,75 USD và sau đó giảm xuống còn 269,74 USD.

Bitcoin Gold là sản phẩm chia tách lần thứ hai sau khi đợt chia tách trước đó vào tháng Tám đã tạo ra Bitcoin Cash. Có vẻ như Bitcoin Cash đang được hưởng lợi từ việc phát hành Bitcoin Gold khi giá của đồng tiền kĩ thuật số này tăng vọt lên trên 2.400 USD vào Chủ nhật.

Nhằm làm cho mọi thứ không trở nên rối rắm hơn với những nhà đầu tư, Bitcoin gần đây đã dừng việc phân chia lần thứ ba dự kiến tiến hành vào giữa tháng 11 với phiên bản mới có tên SegWit2x.

Theo ông Mike Belshe - Giám đốc điều hành của BitGo - nhóm phát triển chính đứng sau SegWit2x, việc loại bỏ phiên bản thứ ba này là nhằm tránh việc chia rẽ cộng đồng đầu tư vào tiền ảo.

SegWit2x dự kiến sẽ nâng cấp dung lượng mạng Bitcoin thông qua cải thiện tốc độ xử lý hàng triệu giao dịch hàng ngày. Tuy nhiên, sự thay đổi này sẽ ảnh hưởng đến các quy tắc của Bitcoin và dẫn đến sự phân chia đồng tiền.