CEO Volkswagen bị bắt giữ vì bê bối gian lận khí thải

10/01/2017 11:44:18

Theo tờ New York Times, FBI vừa tạm giữ Oliver Schmidt - người điều hành văn phòng pháp chế của Volkswagen tại Mỹ trong khoảng thời gian từ 2014 đến 2015 - để phục vụ cho cuộc điều tra scandal khí thải của công ty này.

Theo cáo buộc của FBI, ông Oliver Schmidt bị bắt vì “âm mưu lừa dối công chúng Mỹ”. Cả FBI lẫn Bộ tư pháp đều đã xác nhận Oliver Schmidt là nhân vật chủ chốt trong scandal khí thải "Dieselgate" của Volkswagen.

Một phát ngôn viên của Volkswagen nói với New York Times rằng công ty vẫn “tiếp tục hợp tác với Bộ tư pháp”. Tuy nhiên, người này từ chối bình luận bất kỳ thông tin nào có liên quan đến vấn đề nhân sự của công ty hay nội dung, kết quả của cuộc điều tra.

Schmidt không phải là người đầu tiên đối mặt với các cáo buộc hình sự liên quan đến "Dieselgate". Tháng Chín năm ngoái, James Liang – một kỹ sư của Volkswagen cũng đã nhận tội âm mưu lừa dối công chúng Mỹ.

Volkswagen đã cam kết chi trả 14,7 tỷ USD để giải quyết vụ bê bối. Trong khi đó, Schmidt được xem là nhân vật chủ chốt của vụ việc do ông vẫn giữ quan điểm rằng sự sai biệt khí thải khi lái xe bình thường và trong một số cuộc thử nghiệm chỉ là vấn đề kỹ thuật chứ không phải là bằng chứng về sự gian lận.