Microsoft sẽ sớm trở thành công ty đầu tiên vượt ngưỡng "ngàn tỷ đô"

Theo HNM

26/12/2016 19:31:32

Tháng 2/2015, thế giới được một phen sốc mạnh khi giá trị thị trường của Apple vượt ngưỡng 710 tỷ USD - trở thành công ty đầu tiên trong lịch sử thế giới vượt qua ngưỡng 700 tỷ USD.

Microsoft sẽ sớm trở thành công ty đầu tiên vượt ngưỡng ngàn tỷ đô

Thực tế, giá trị thị trường của Apple cũng đã vươn tới ngưỡng 775 tỷ USD trước khi trở lại mức hiện nay là 617 tỷ USD - con số vẫn cho phép thương hiệu công nghệ nước Mỹ xếp đầu bảng trên thị trường. Thứ tự giá trị các công ty công nghệ hàng đầu thế giới hiện nay như sau:

1. Apple: 617 tỷ USD.
2. Alphabet: 548 tỷ USD.
3. Microsoft: 492 tỷ USD. 
4. Amazon: 359 tỷ USD.
5. Facebook: 333 tỷ USD.


Có thể thấy, hiện tại Microsoft mới chỉ xếp sau Apple và Alphabet (Google). Tuy nhiên, điều thú vị nằm ở chỗ nhà phân tích Michael Markowski (Equities.com) cho rằng hãng phần mềm số một thế giới sẽ sớm trở thành công ty đầu tiên vượt ngưỡng "ngàn tỷ đô".

Theo Markowski, Microsoft với lợi thế là công ty phần mềm sẽ khả mở và tiếp cận được nhiều người hơn so với một công ty có xuất phát điểm từ phần cứng như Apple. Nếu có một đối thủ của Microsoft, đó chỉ có thể là Alphabet - công ty được tái cơ cấu từ Google vào tháng 10/2015. 

Mặt khác, việc thâu tóm mạng xã hội chuyên cho công việc LinkedIn cũng giúp tăng đáng kể giá trị của Microsoft - do nguồn thu từ mạng xã hội luôn được định giá cao hơn. Đánh giá ban đầu cho thấy Microsoft đã chịu chi khoảng 60 USD để sở hữu mỗi người dùng LinkedIn - thường là các người dùng có trình độ chuyên môn nhất định, với mức lương cao hơn so với mặt bằng chung người dùng trên các mạng xã hội phổ thông. Trong khi đó, bản thân Facebook đang "trả" khoảng 218 USD để sở hữu mỗi người dùng. 

Nhìn ở góc độ kinh tế, để đạt mốc ngàn tỷ USD, Microsoft sẽ phải tăng gấp đôi giá trị cổ phiếu hiện nay của hãng. Theo các chuyên gia, điều này đồng nghĩa rằng hãng phải tăng được số người dùng trên LinkedIn lên 700 triệu vào năm 2020 (hiện ở mức 443 triệu)