Hai DN kinh doanh game cờ bạc trái quy định được giao cho công an điều tra, xử lý

07/09/2016 15:50:31

Hai đơn vị có vi phạm nghiêm trọng về kinh doanh game cờ bạc trái quy định đã được Bộ Bộ TT&TT chuyển giao cho công an để tiếp tục điều tra, xử lý.

Đây là thông tin được Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đưa ra tại Hội nghị giao ban quản lý nhà nước Bộ TT&TT sáng ngày 6/9/2016.

Cụ thể, Bộ trưởng cho biết: theo kết quả thanh tra của lực lượng chức năng, một số đơn vị kinh doanh game cờ bạc trái quy định có hành vi vi phạm rất nghiêm trọng. Thậm chí, Bộ TT&TT đã phải chuyển hồ sơ của ít nhất 2 đơn vị có vi phạm rất nặng cho công an để tiếp tục điều tra, xử lý.

 Bộ TT&TT, game cờ bạc, kinh doanh game cờ bạc,

Tại hội nghị, ông Đỗ Hữu Trí, Phó Chánh Thanh tra Bộ TT&TT cũng cho hay, mấu chốt để các game cờ bạc trái phép ngang nhiên hoạt động và thu lợi bất chính là do phương tiện thanh toán quá dễ dàng, khiến cho cơ quan quản lý khó kiểm soát được game lậu. Nhiều cá nhân, doanh nghiệp đã cung cấp game cờ bạc trên mạng rồi cho đổi điểm ra tiền mặt bằng hình thức dùng thẻ điện thoại thanh toán qua các Cổng trung gian thanh toán, sau đó chuyển sang tài khoản ngân hàng và rút ra thành tiền mặt.

Ông Trí nêu ví dụ, một số game cờ bạc có doanh thu lớn mỗi tháng đã rút ra hơn 1,7 tỷ đồng, một game cờ bạc khác là nhỏ hơn thì trong vòng 2 tháng đã rút ra hơn 150 triệu đồng. Các cá nhân cứ 5 ngày rút tiền mặt một lần từ tài khoản của các doanh nghiệp trung gian thanh toán có hoặc không có giấy phép, hoặc thông qua tài khoản ngân hàng.

Bằng cách tiền thu từ game lậu được chuyển từ thẻ cào điện thoại sang các tài khoản ở các cổng trung gian thanh tóan, sau đó chuyển ra tài khoản ngân hàng và có thể rút thành tiền mặt. Với số lượng hàng trăm game cờ bạc đang được cung cấp trên mạng như hiện nay, dòng tiền trung chuyển để thanh toán các dịch vụ bất hợp pháp rất lớn.

Theo ông Trí, qua kiểm tra các máy chủ cung cấp game lậu đặt ở các doanh nghiệp, cơ quan thanh tra có thể kiểm tra được và dừng máy chủ ở thời điểm này, nhưng hôm sau những người kinh doanh bất hợp pháp lại kích hoạt máy chủ ở doanh nghiệp khác.

Ông Đỗ Hữu Trí kiến nghị Bộ TT&TT nghiên cứu để có giải pháp quản lý chặt việc sử dụng thẻ cào điện thoại trong thanh toán các dịch vụ qua mạng, để tránh tình trạng lợi dụng thẻ cào để thanh toán các dịch vụ lậu.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho rằng việc nghiên cứu phương án quản lý thẻ cào, tránh tình trạng chuyển tiền ảo thành tiền thật là cần thiết. Bộ trưởng giao cho Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử, Thanh tra Bộ TT&TT cần tiếp tục thanh tra, kiểm tra mạnh các game cờ bạc lậu trong thời gian tới. Những đơn vị vi phạm nghiêm trọng có thể sẽ bị chuyển hồ sơ sang cho công an điều tra.