Sạc không dây: Xu hướng cho những căn nhà hiện đại

P.V

08/10/2019 16:12:57

Ngày càng nhiều thiết bị thông minh được đưa vào ngôi nhà hay phòng làm việc của chúng ta, giúp cuộc sống nhiều tiện ích hơn, nhưng cũng mang đến không ít phiền toái từ những mớ dây rợ và cả một “bộ sưu tập” củ sạc đi kèm.

Giấc mơ về một thiết bị tích hợp “tất cả trong một” giờ đây không còn xa vời nữa, khi gần đây các sản phẩm sạc không dây đang ngày càng trở nên hoàn thiện hơn.

Gia tăng tính thẩm mỹ và tiện ích cho không gian sống

Ngày nay, các sản phẩm sạc không dây không chỉ dành riêng cho điện thoại, mà còn có thể dùng cho các robot gia dụng (ví dụ như máy hút bụi hoặc máy xén cỏ), laptop, camera an ninh, loa Bluetooth cầm tay, đồ làm bếp, thiết bị đeo, tai nghe, điều khiển của đồ chơi điện tử, sạc tích hợp trong đèn hoặc đồ đạc...

Sạc không dây sẽ loại bỏ kết nối đường điện, vì vậy, cũng loại bỏ được các vấn đề tương thích ổ điện, dây điện hỏng kéo theo nguy cơ điện giật. Các thiết bị sẽ được sạc điện thông qua bề mặt kín, không hề có lỗ hở trên thiết bị như kiểu ổ điện, nhờ vậy độ an toàn được nâng cao hơn.

Nhờ việc loại  được “mê cung” dây điện rắc rối, sạc không dây sẽ là giải pháp  góp phần tăng tính thẩm mỹ cho mọi căn nhà.

 smart home, Sạc không dây, Wireless Charging, Infineon,
Các sản phẩm sạc không dây ngày càng hoàn thiện hơn nhờ những linh kiện then chốt được phát triển bởi Infineon, như MOSFET, IC driver, bộ điều chỉnh điện áp, bộ vi điều khiển với phần mềm

Nhưng phía sau sự gọn gàng đó, không thể không nhắc đến vai trò của các nhà sản xuất linh kiện với sự đóng góp không nhỏ vào việc tạo nên các thiết bị sạc không dây dành cho đa thiết bị.

Cụ thể, để đạt được hiệu năng cao, trải nghiệm người dùng tốt và tăng tính an toàn, sản phẩm sạc không dây luôn cần tới những linh kiện tốt. Nhà thiết kế phải hiểu rõ về các ăng-ten và độ tương tác với cấu trúc xung quanh, cũng như cách ứng dụng chuẩn xác để điều khiển điện năng. Với mạch cảm biến, khó khăn chính nằm ở việc phát hiện vật thể lạ (foreign object detection - FOD), ổn định sóng truyền và xác thực để bảo vệ hệ sinh thái Qi khỏi những giải pháp không được chứng thực.

Các linh kiện chất lượng cao cũng góp phần quan trọng trong đường truyền giao tiếp ổn định. Mạch cộng hưởng bao gồm điện dung và công nghệ FET tân tiến (MOSFET silicon và GaN eMode HEMTs). Để vượt qua thử thách về hiệu suất, IC driver chất lượng cao cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng.

“Người hùng thầm lặng” phía sau những sản phẩm sạc không dây tiên tiến

Infineon, một trong những nhà cung cấp hàng đầu thế giới về giải pháp bán dẫn, chính là “người hùng thầm lặng” đã giúp các nhà thiết kế phát triển được các thiết kế mẫu riêng biệt, hỗ trợ nhiều dòng điện và thiết bị sạc không dây thế hệ mới cho người dùng, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghiệp và ô tô (Ví dụ: sạc điện thoại thông minh trong xe).

Thiết kế tham khảo bao gồm thiết kế phần cứng, danh mục vật liệu, bản mẫu mạch in PCB, và mọi tài liệu cần thiết đối với sạc không dây để tạo ra sản phẩm cuối cùng. Cấu trúc hệ thống linh hoạt hỗ trợ lõi cuốn tiêu chuẩn hoặc lõi cuốn tùy chỉnh, trong các ứng dụng lõi cuốn đơn hoặc đa lõi cuốn.

Đối với các ứng dụng được chọn, Infineon cũng đem lại giải pháp thu và có nhiều sự lựa chọn bán dẫn cho thiết bị cấp điện. Với những thiết kế mới và linh kiện chất lượng cao này, Infineon đáp ứng và vượt qua cả kỳ vọng của mọi thiết kế sạc không dây khắt khe nhất.

Kết cấu phần mềm linh hoạt

Hơn cả việc dựa vào IC đặc biệt cho phương thức và truyền tải điện, điểm mạnh của giải pháp sạc không dây của Infineon nằm ở kết cấu dựa trên mô-đun phần mềm. Phần mềm sẽ chịu trách nhiệm cho việc điều chỉnh các chức năng của sạc không dây trong hệ thống. Bởi vậy, các thay đổi trong tương lai của tiêu chuẩn sạc không dây có thể được hỗ trợ nhờ những cải tiến đột phá ở phần mềm.

Infineon hiện có thể cung cấp cả hai giải pháp sạc không dây cảm biến và cộng hưởng với những kết cấu phần mềm linh hoạt để nhờ đó hỗ trợ cho những thay đổi trong tương lai chỉ bằng cách cập nhật phần mềm.

Các chuyên gia dự đoán rằng trong vài năm tới thị trường sạc không dây sẽ phát triển khá mạnh mẽ. Ngoài các công nghệ đang được ưa chuộng như cảm biến hoặc cộng hưởng, ta sẽ phải cân nhắc tới một vài yêu cầu thiết kế quan trọng khác. Việc phát triển sản phẩm cũng sẽ cần phải tập trung vào quản lý nhiệt một cách thông minh để giữ cho bề mặt và bộ truyền ở mức nhiệt cân đối, và tránh làm pin của thiết bị nóng lên trong khi sạc. Thiết bị nhỏ được đánh giá cao, đặc biệt là những sản phẩm có kích cỡ nhỏ như các thiết bị đeo. Thiết kế sẽ cần phù hợp với công suất tiêu chuẩn cao đem lại tốc độ sạc nhanh, thuận tiện cho người dùng.