VietnamPlus kỷ niệm 10 năm ngày ra mắt, nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

P.V

13/11/2018 17:38:00

Ngày 13/11, Báo điện tử VietnamPlus đã kỷ niệm 10 năm thành lập và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhì. Nhân dịp này, VietnamPlus đã ra mắt ứng dụng chatbot tự động tương tác với độc giả, đánh dấu bước tiến mới của tòa soạn trong việc ứng dụng CMCN 4.0 trong báo chí.

 báo điện tử, báo chí - truyền thông, chatbot, báo chí Việt Nam, VietnamPlus,

Ra đời từ năm 2008, VietnamPlus đã liên tục cho ra đời nhiều sản phẩm báo chí mới, đi tiên phong, thậm chí là sản phẩm duy nhất tại Việt Nam, như phiên bản đọc báo đa ngôn ngữ trên mạng viễn thông đầu tiên, thử nghiệm thông tin đồ họa, sản xuất bản tin bằng âm nhạc (RapNewsPlus), đưa tin tức vào trò chơi (News Game). Trong số này, sản phẩm RapNewsPlus đã đoạt các giải thưởng quốc tế của Hiệp hội Báo chí Thế giới WAN-IFRA và Tổ chức Thông tấn Châu Á-Thái Bình Dương OANA.

Đến nay, VietnamPlus đã có sáu năm liên tiếp giành giải cao tại Giải Báo chí quốc gia, là một trong 5 cơ quan báo chí được Hiệp hội Báo chí và các Nhà Xuất bản tin tức thế giới (WAN-IFRA) trao giải Tòa soạn nhỏ sáng tạo nhất thế giới năm 2015

VietnamPlus cũng là cơ quan báo chí đầu tiên ở Việt Nam chính thức áp dụng hình thức đọc báo điện tử thu phí từ tháng 6/2018.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Đức Lợi, Tổng Giám đốc TTXVN cho biết, ngày 13/11/2008, TTXVN chính thức ra mắt độc giả một sản phẩm thông tin mới, phù hợp với xu hướng phát triển của báo chí truyền thông kỷ nguyên kỹ thuật số, đó là Báo Điện tử VietnamPlus. Đây là một trong những mũi nhọn quan trọng của TTXVN trong chiến lược phát triển thành một tập đoàn truyền thông mạnh.

Ngay từ khi thành lập, VietnamPlus đã chọn lợi thế cạnh tranh cho trang báo điện tử chính thức của mình đó là “Thông tin chính thống hàng đầu và nội dung có bản quyền 100%”. Sau mười năm, VietnamPlus vẫn luôn duy trì vị thế là báo điện tử chính thống đa ngữ của Việt Nam với những sản phẩm chất lượng cao, đi tiên phong trong sáng tạo báo chí. VietnamPlus gắn liền với những công nghệ làm báo hiện đại, sớm nắm bắt xu hướng của báo chí và công nghệ thế giới để liên tục tung ra những dịch vụ mà nhiều năm sau các “đối thủ” trong nước vẫn chưa có được.

Với những thành tích đã đạt được, nhiều năm liên tục, Báo Điện tử VietnamPlus đã được Đảng, Nhà nước tặng các phần thưởng cao quý: 03 lần nhận Cờ Thi đua Chính phủ (các năm 2010, 2012, 2016), Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ  (năm 2012), Huân chương Lao động hạng Ba (năm 2013)… Đặc biệt, vào dịp kỷ niệm 10 năm thành lập lần này, VietnamPlus vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

Nhân sự kiện trọng đại này, VietnamPlus đã ra mắt ứng dụng chatbot tự động tương tác với độc giả, đánh dấu bước tiến mới của tòa soạn trong việc ứng dụng CMCN 4.0 trong báo chí. Như vậy, đây là cơ quan báo chí chính thống đầu tiên của Việt Nam sử dụng chatbot để kết nối với độc giả.

Sử dụng các thuật toán trí tuệ nhân tạo, chatbot của VietnamPlus có khả năng cá nhân hóa cho mỗi người dùng, dựa vào lịch sử trao đổi, trò chuyện giữa người và máy. Người dùng có thể lựa chọn theo các chủ đề tin, nhập từ khóa nội dung mà họ muốn tìm kiếm hoặc ra lệnh bằng giọng nói.

 báo điện tử, báo chí - truyền thông, chatbot, báo chí Việt Nam, VietnamPlus,

Ứng dụng này được tích hợp trên fanpage cũng như trên website www.vietnamplus.vn, theo đó độc giả có thể yêu cầu thông tin cần đọc và hệ thống tự động giới thiệu những tin bài phù hợp. Dự kiến sau thời gian chạy thử, chatbot sẽ được mở cho tất cả người dùng vào cuối tháng 11 này.

Đại diện VietnamPlus cho biết, thời gian tới, Tòa soạn sẽ đẩy mạnh tập trung vào những nội dung chất lượng cao, tăng sức lan tỏa cho những dòng thông tin chủ lưu, nâng cao hiệu quả tuyên truyền những nội dung chính trị, đóng góp nhiều hơn cho việc nâng cao vị thế của TTXVN và  cho sự phát triển chung của báo chí Việt Nam. 

Được biết, tháng 7/2017 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt đề án xây dựng Báo điện tử VietnamPlus thành Báo điện tử đối ngoại quốc gia.