Thế hệ vi xử lý tiếp theo của Intel sẽ an toàn hơn với Spectre và Meltdown

Theo MacRumors/PCW

19/03/2018 10:11:06

Intel vừa công bố bộ vi xử lý kế tiếp Xeon Scalable (Cascade Lake) và Intel Core thế hệ thứ 8 của hãng, có các thành phần được thiết kế lại nhằm bảo vệ tốt hơn trước các lỗ hổng bảo mật Spectre và Meltdown.

Theo MacRumors, Intel sẽ giải quyết các biến thể lỗ hổng bảo mật Spectre 1 bằng phần mềm, trong khi đó hãng đang triển khai những thay đổi thiết kế dựa trên phần cứng để cung cấp khả năng bảo vệ trong tương lai chống lại biến thể Spectre 2 và Meltdown 3 tốt hơn.

Dự kiến bộ vi xử lý Xeon Scalable và Intel Core thế hệ thứ 8 mới sẽ bắt đầu được phân phối cho các nhà sản xuất vào nửa cuối năm nay.

Bên cạnh những thay đổi về phần cứng mới, Intel cho biết các bản cập nhật vi mã dựa trên phần mềm đã được cung cấp cho 100% các sản phẩm của Intel ra mắt trong 5 năm qua để chống lại các lỗ hổng bảo mật, đồng thời khuyên tất cả khách hàng cần đảm bảo tiếp tục cho hệ thống của họ ở trạng thái luôn được cập nhật phần mềm mới nhất.

Microsoft cũng thông báo rằng những cập nhật này sẽ bắt đầu triển khai qua Windows Update cho thế hệ vi xử lý Skylake trở lên, và sẽ sớm tiếp tục được cập nhật cho các phiên bản khác.

Apple cũng đã bắt đầu giải quyết các lỗ hổng Meltdown và Spectre vào đầu tháng 1.2018 với việc ra mắt iOS 11.2, macOS 10.13.2 và tvOS 11.2. Hãng cũng đã cập nhật các bản vá cho các hệ thống máy chạy macOS Sierra và OS X El Capitan cũ hơn.