Thí sinh Việt Nam giành huy chương Đồng tại Kỳ thi tay nghề thế giới

20/10/2017 16:54:29

Tại Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 44 diễn ra tại Tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) vừa qua, Thí sinh Nguyễn Bá Phước đã xuất sắc giành Huy chương Đồng nghề Giải pháp phần mềm CNTT. Cùng đó, thí sinh Nguyễn Văn Tuấn cũng đã giành Chứng chỉ Nghề xuất sắc nghề Thiết kế kỹ thuật cơ khí CAD.

Được biết, Nguyễn Bá Phước là thí sinh duy nhất của đoàn Việt Nam giành được huy chương. Còn Nguyễn Văn Tuấn là một trong 5 thí sinh của đoàn Việt Nam giành được Chứng chỉ Nghề xuất sắc và là thí sinh có tổng số điểm nhận chứng chỉ cao nhất. Kỳ thi tay nghề năm nay có 1.259 thí sinh đến từ 68 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới dự thi ở 51 nghề với sự tranh tài khốc liệt nhất trong lịch sử. Thành công của hai thí sinh Việt Nam tại cuộc thi năm nay được đánh giá là một nỗ lực rất đáng khích lệ không chỉ của các thí sinh, mà còn của các cơ quan nhà nước cũng như các doanh nghiệp, trong đó có Samsung Việt Nam.

Samsung, Samsung Việt Nam, kỳ thi Tay nghề Thế giới, đào tạo tay nghề, đào tạo nghề, Samsung WorldSkills Training Center,

Nguyễn Bá Phước và Nguyễn Văn Tuấn là hai thí sinh được Samsung lựa chọn từ Hội thi tay nghề Quốc gia Việt Nam năm 2016, sau đó được gửi đi đào tạo tại Trung tâm đào tạo Tay nghề Thế giới Samsung (Samsung WorldSkills Training Center)  trong vòng 15 tháng, từ tháng 7/2016 đến tháng 9/2017. Trong suốt quá trình học tập tại Hàn Quốc, Nguyễn Văn Tuấn và Nguyễn Bá Phước đã được đào tạo một cách có hệ thống theo từng giai đoạn với các huấn luyện viên đã từng đoạt huy chương tại các kỳ thi tay nghề thế giới.

Hai thí sinh không chỉ được huấn luyện các kỹ năng chung như lập kế hoạch – làm bài tập – phân tích vấn đề - kiểm tra đầu cuối, mà còn được rèn luyện các kỹ năng đa dạng rất cần khác tại kỳ thi thực tế như phân tích SWOT, cách tổ chức vận hành trận thi đấu, chiến lược thông tin, quy tắc ứng xử, kiểm soát lý trí, chiến lược ứng phó với tình huống nguy hiểm, truyền thông... Trong quá trình học tập, Tuấn và Phước cùng với các thí sinh Hàn Quốc cũng đã tự rèn luyện mình qua các cuộc thi thử được tổ chức giống như với kỳ thi thực tế.

Đây là lần thứ hai Việt Nam giành được huy chương Đồng tại Kỳ thi tay nghề thế giới và cả hai lần thí sinh giành giải đều do Tập đoàn Samsung và Samsung Việt Nam huấn luyện và hỗ trợ. Để tạo cơ hội cho các thí sinh Việt Nam được thể hiện tự tin và xuất sắc nhất, Samsung Việt Nam đã tài trợ toàn bộ chi phí đào tạo, huấn luyện viên, phiên dịch trong vòng 15 tháng và tham dự kỳ thi tại Abu Dhabi (UAE) cho hai thí sinh của Việt Nam với tổng kinh phí lên tới hơn 6 tỉ đồng.

Thí sinh Nguyễn Bá Phước cho biết: “Tại Trung tâm Đào tạo kỹ năng Olympic Samsung, em đã được tiếp cận với các công nghệ hiện đại, cập nhật kiến thức và trình độ. Nhờ sự nhiệt tình, chỉ dẫn tỉ mỉ của các thầy ở trung tâm, chỉ sau một tháng em đã bắt kịp được với các bạn được huấn luyện từ trước đó. Em cũng đã học hỏi được rất nhiều về sự chuyên nghiệp và thái độ làm việc từ các đồng nghiệp nước bạn. Khóa huấn luyện đã cho em một hành trang quý báu để bước vào Kỳ thi tay nghề thế giới 2017 với tinh thần rất tự tin và quyết tâm giành giải”.

Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam Shim Won Hwan cho biết: "Sau 2 kì thi đồng hành cùng các thí sinh Việt Nam, Samsung có thể khẳng định với thế giới về trí tuệ thông minh, tay nghề khéo léo cũng như sự nỗ lực, quyết tâm của người Việt Nam. Samsung cũng có những kế hoạch công việc dành cho 2 thí sinh dự vừa trở về từ cuộc thi năm nay”.

Năm 2015, tại Kỳ thi tay nghề thế giới tổ chức tại Sao Paulo, Brazil, thí sinh Nguyễn Duy Thanh, thi nghề Giải pháp phần mềm CNTT đã đạt thành tích cao nhất trong lịch sử tham gia của Việt Nam từ các năm trước với Huy chương Đồng. Thanh là một trong hai thí sinh được Samsung lựa chọn từ Kì thi tay nghề Quốc gia Việt Nam năm 2014 đưa đi tập huấn kỹ năng tại Hàn Quốc để chuẩn bị cho Kì thi thế giới lần thứ 43. Thí sinh còn lại là Nguyễn Đức Thành, thi nội dung Thiết kế kĩ thuật cơ khí CAD cũng đã giành được chứng chỉ nghề xuất sắc. Không chỉ dừng lại ở việc hỗ trợ đào tạo và tài trợ chi phí cho thí sinh Việt Nam tham gia thi tại đầu trường quốc tế, Samsung Việt Nam còn tạo điều kiện để các bạn phát triển nghề nghiệp. Hiện tại, cả hai thí sinh này đang làm việc tại bộ phận Nghiên cứu & Phát triển (R&D) của  nhà máy Samsung Electronics Việt Nam (SEV, Bắc Ninh) và Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển phần mềm di động Samsung Việt Nam (SVMC, Hà Nội) của Samsung Việt Nam.