Điều khiển robot từ xa nhờ kính thực tế ảo

Theo New Atlas/ MTG

09/10/2017 18:38:53

Các nhà khoa học ở Viện công nghệ Massachusetts (MIT) đã phát triển một hệ thống điều khiển từ xa cho các robot công nghiệp bằng cách sử dụng các công cụ thực tế ảo Oculus Rift.

robot, trí tuệ nhân tạo, kính thực tế ảo, MIT, AI, Oculus Rift,

Nhóm các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm tin học và trí tuệ nhân tạo của MIT đã phát triển một hệ thống thực tế ảo mới dựa trên mô hình "homunculus", được diễn tả một cách hình ảnh là một người tí hon trong não điều khiển hành động của cơ thể.

Để thực hiện ý tưởng đó, một trung tâm điều khiển ảo đã được tạo ra để người dùng thâm nhập qua kính ảo Oculus Rift và kiểm soát bộ điều khiển Touch.

Từ đó, người dùng tương tác với các máy ảo tương ứng có các tay cầm để có thể điều khiển các robot công nghiệp Baxter trong thực tế.

Một bộ cảm biến tạo ra mối liên hệ ngược với robot cho thấy những gì các tay máy robot đang làm trong một nhà máy thực. Trong các cuộc kiểm tra, người điều hành Baxter có thể kiểm soát hành động của robot ở khoảng cách 240 km.

Ưu điểm của phương thức này là không đòi hỏi nhiều về số lượng dữ liệu truyền - người sử dụng nhìn thấy những gì mà robot nhìn thấy và do đó không cần thiết phải tạo ra một mô hình ba chiều hoàn chỉnh của robot.

Đáng nói hơn, họ cũng không gặp phải một số hiệu ứng phụ (như buồn nôn, nhức đầu...), vì hệ thống cho phép liên tục nhận được hình ảnh thị giác của thế giới ảo.

Jeffrey Lipton, tác giả chính của nghiên cứu, nói: "Bằng cách quản lý robot khi ngồi ở nhà, người lao động có thể giao tiếp ở một khoảng cách xa và cũng được hưởng lợi từ cuộc cách mạng kỹ thuật như những "công nhân cổ cồn". Hệ thống này thậm chí có thể được sử dụng để game hóa việc sản xuất, tạo cho người chơi game có thêm một nguồn thu nhập”.