jailbreak iPhone ngày càng trở nên không cần thiết

Theo NĐT

12/07/2017 14:11:53

Cách đây vài năm, jailbreak là điều bất cứ người dùng nào cũng sẽ làm để tối ưu hóa chiếc điện thoại iPhone của mình. Tuy nhiên mọi thứ đã đổi thay chóng mặt.

Jay Freeman - người sáng tạo ra kho ứng dụng Cydia dành cho iPhone đã jailbreak - vừa lên tiếng khuyên cộng đồng người dùng iPhone không nên ngóng chờ những phiên bản “vượt ngục” dành cho iOS mới nữa.

“Thời điểm bây giờ có quá nhiều rủi ro so với 10 năm về trước, khi mà bạn có thể thoải mái bẻ khóa chiếc điện thoại của mình mà không lo bị ai đó ăn trộm thông tin hay cài đặt các mã độc nguy hiểm” – Freeman cho biết. Anh cũng đề cập đến việc Apple đã vá các lỗi bảo mật cực kì nhanh so với trước kia, điều đó khiến các bản jailbreak sớm trở nên vô dụng.

Không jailbreak vẫn dùng tốt

Trước kia, với các phiên bản iOS cũ thì việc jailbreak để bổ sung các tính năng mới là việc rất cần thiết. Những tiện ích như cài đặt ứng dụng từ bên thứ ba không cần qua App Store, tuỳ biến giao diện, xoá các ứng dụng mặc định từ Apple,… khiến bất cứ người dùng iPhone nào cũng khao khát và do đó họ tìm mọi cách để cài đặt các bản jailbreak lên máy và tận hưởng các tiện ích đó.

Ngoài ra, jailbreak còn giúp cho một số lượng đông đảo các máy iPhone “lock” – sử dụng SIM ghép có thể sửa hết các lỗi xung đột, hoạt động ổn định như một chiếc iPhone phiên bản quốc tế.

Tuy nhiên, các phiên bản iOS gần đây đã bổ sung rất nhiều tính năng cần thiết mà người dùng mong muốn trước đây, khiến chúng trở nên “đủ dùng” với những người không có quá nhiều nhu cầu đặc biệt.

Thứ hai đó là việc SIM ghép giờ đã quá hoàn thiện. Phiên bản SIM ghép mới đến từ Heicard, VFSim và ClubGSM có khả năng hỗ trợ 4G, tự động cấu hình nhà mạng và sửa lỗi hoàn toàn cho iPhone lock mà không cần jailbreak. Cộng đồng iPhone lock từ đó cũng “good bye” luôn việc jailbreak iPhone.

Không còn ai cung cấp các bản jailbreak mới

Như đã nói ở trên, do số lượng người jailbreak ngày càng giảm nên số lượng hacker quan tâm đến việc jailbreak các bản iOS mới cũng giảm theo. Hầu hết các hacker nổi tiếng từng tham gia jailbreak iPhone trong quá khứ nay đã chuyển nghề, tìm kiếm các công việc có thu nhập cao hơn.

Và họ cũng chẳng còn mặn mà chia sẻ các bản jailbreak với cộng đồng nữa. Nếu tìm ra một lỗ hổng bảo mật, họ bán nó cho các đối tượng cần mua hoặc chính Apple để đổi lấy hàng triệu USD và cơ hội làm việc lương cao.

“Khi có ít người dùng jailbreak iPhone, hacker sẽ ít làm điều thú vị hơn, và lại càng khiến số lượng người dùng có ít lý do để jailbreak máy giảm xuống. Kết quả là cộng đồng này sẽ chết từ từ”, Jay Freeman kết luận.

Jailbreak ngày nay quá nguy hiểm

Không phải ngẫu nhiên mà Apple ra sức ngăn chặn việc người dùng jailbreak iPhone. Việc “vượt ngục” có thể khiến chiếc điện thoại này trở nên yếu ớt trước các mối nguy hiểm từ phần mềm độc hại do hàng rào bảo mật của Apple đã bị xoá bỏ.

Hacker có thể phá hoại App Store, ăn cắp thông tin, chiếm quyền điều khiển các iPhone jailbreak. Trong năm 2016, hacker Trung Quốc đã ăn cắp tới hàng trăm ngàn mật khẩu người dùng thông qua những chiếc iPhone vượt rào này.

Hai cựu nhân viên Apple cho biết, sau khi hacker Nicholas Allegra (biệt danh Comex) tung ra phiên bản mới của ứng dụng JailBreakMe, các hacker khác đã mạo danh ứng dụng này để ăn cắp thông tin người dùng.

Việc jailbreak iPhone giống như trò “mèo đuổi chuột” giữa Apple và các nhóm hacker. iPhone Dev Team và các nhóm jailbreak khác luôn cố gắng tìm các lỗ hổng trên các bản iOS mới và jailbreak nó. Sau đó Apple tìm cách sửa lỗi và cập nhật các phiên bản iOS mới hơn để vá các lỗ hổng này.

Trước đây, phải vài tuần thì một bản jailbreak mới được Apple vá xong, nhưng bây giờ đã rút xuống còn vài ngày. Cộng với chiêu trò thưởng tiền hậu hĩnh và thu hút các hacker về với mình, Apple coi như đã chiến thắng trong cuộc chơi này khi rất lâu rồi không có một bản jailbreak mới nào được tung ra.

Jailbreak đã chết!

Những lí do nói trên khiến cho việc jailbreak ngày càng trở nên không cần thiết. Hacker nổi tiếng Luca Todesco mới đây đã tuyên bố không thể phũ phàng hơn: “Về cơ bản thì việc jailbreak iPhone đã chấm dứt rồi”. Hồi tháng 1 năm nay, Todesco thông báo chấm dứt các hoạt động jailbreak iPhone với lí do ‘không chịu được áp lực’.

Dù sao, jailbreak iPhone cũng là một kỉ niệm rất đẹp với bất kì ai từng “nghịch ngợm” iPhone, từng mò mẫm hàng chục dòng lệnh để jailbreak, từng đứng tim khi các dòng code đang chạy bỗng nhiên dừng lại đột ngột và chiếc điện thoại đắt tiền bỗng dưng... “đột tử”.

Từ khóa : apple, jailbreak, jailbreak iPhone,