BatBot: Drone thế hệ mới dựa trên nền tảng mô phỏng sinh học

Theo ICTNews

13/02/2017 09:30:43

Một nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Illinois tại Urbana-Champaign (UoI) và Viện Công nghệ California (Caltech) đã phát triển một Bat Bot - "nền tảng robot mô phỏng sinh học "có khả năng bay lượn và khám phá môi trường giống như loài dơi thực

Dơi là một công trình đáng kinh ngạc của kỹ thuật sinh học. Với khả năng điều hướng qua bóng tối sâu thẳm, sự nhanh nhẹn tuyệt vời trên không, và cách ngủ đặc biệt, loài sinh vật này đã truyền cảm hứng cho các nhà khoa học.

Theo báo cáo nghiên cứu nổi bật trên trên tạp chí Khoa học Robotics, một nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Illinois tại Urbana-Champaign (UoI) và Viện Công nghệ California (Caltech) đã phát triển một Bat Bot - "nền tảng robot mô phỏng sinh học "có khả năng bay lượn và khám phá môi trường giống như loài dơi thực.

batbot, drone, batdrone, nền tảng sinh học, robot dơi

Robot bay đã xuất hiện từ lâu, thế nhưng chúng chỉ có thể thực hiện những chuyển động lên và xuống cơ bản, hoặc qua các rotor quay. Trong khi đó, việc tái tạo kiểu bay của dơi trong một thời gian dài đã bị cho là gần như không thể. Đôi cánh của chúng là một thiết bị khí động học vô cùng phức tạp, có khả năng biến dạng và uốn cong sử dụng ít nhất 40 khớp khác nhau.

Nhóm nghiên cứu này đã phân tích vị trí, thiết kế sinh học của các khớp xương một cách cẩn thận, và kết luận rằng các đường gấp ở vai, khuỷu tay, và cổ tay, cùng với phần đuôi di chuyển là những điểm quan trọng của khớp cần được nhân rộng.

Sử dụng xương nhân tạo làm bằng sợi carbon nhẹ, cấu trúc khớp tròn (ball-and-socket) in 3D, và một lớp da bằng silicone bền, robot Bat Bot đã ra đời. Di chuyển bởi một loạt các động cơ cực kỳ nhỏ dọc "xương sống", chú rơi máy này có thể sà xuống, lặn, di chuyển, và bay lượn vòng trong căn phòng một cách dễ dàng.

Nhờ một loạt các vi cảm trên "đầu", con robot này có thể điều hướng thông qua môi trường xung quanh một cách bán độc lập. Nhóm nghiên cứu hy vọng những tiến bộ trong hệ thống máy tính tương lai có thể được sử dụng để giúp chú robot khám phá môi trường xung quanh một cách độc lập hơn.

Đồng tác giả công trình, Seth Hutchinson, giáo sư kỹ thuật điện và máy tính tại UoI, nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo rằng không giống như các loài chim có cùng kích thước, "dơi  - bao gồm cả con robot dơi riêng của chúng tôi - linh hoạt hơn", một phần bởi vì chúng có thể "cấu hình lại cơ thể của chúng” theo những cách mà loài chim không thể.

Cũng giống như con dơi thực, Bat Bot có thể cử động cánh của nó một cách không đối xứng, có nghĩa là nó là một con robot bay chính xác nhất trên thế giới.

Một điểm quan trọng là vì nó chỉ nặng 93 gram và không có bất kỳ bộ phận nào chuyển động với tốc độ nhanh, loại sinh vật bay không người lái kỳ lạ này có thể tương tác với con người hay đồ vật một cách tinh tế mà không gây tổn hại cho đối tượng, điều mà những chiếc máy bay thông thường không làm được. Thậm chí kể cả một vụ va chạm tình cờ cũng rất khó có khả năng gây ra bất cứ tổn hại bất gì.

batbot, drone, batdrone, nền tảng sinh học, robot dơi

Các nhà nghiên cứu đang nghĩ tới một tương lai mà các sinh vật robot cùng tồn tại với con người, theo dõi, hỗ trợ với con người trong các nhiệm vụ tìm kiếm và cứu hộ, hoặc để mắt đến các mối nguy hiểm tiềm tàng. Những con robot này thậm chí có thể giám sát các công trình xây dựng để theo dõi các bộ phận bị thiệt hại..

Chúng cũng có thể dùng để kiểm tra một không gian kèm với một bộ cảm biến máy ảnh và bức xạ 3D để tới những nơi con người không thể đi - "khu vực thảm họa Fukushima là một ví dụ," Hutchinson nói thêm.