Evernote vi phạm nghiêm trọng quyền riêng tư cá nhân

Theo Trí Thức Trẻ

16/12/2016 11:09:27

Mới đây, Evernote vừa ra một thông báo quan trọng: họ sẽ có toàn quyền review lại những thông tin mà users đăng tải trên ứng dụng này. Dù muốn hay không, quyền riêng tư cá nhân của bạn đã bị xâm phạm...

Cái giá phải trả cho sự miễn phí của Evernote

Cách đây 6 tháng, bản thân Evernote đã thắt chặt lại chính sách của họ bằng cách hạn chế một tài khoản Basic chỉ được sử dụng trên 2 thiết bị - thì đến nay, Evernote lại gây shock bằng cách ra tuyên bố: các nội dung trên Evernote sẽ bị nhân viên của công ty này review, và bạn không có cách nào để thoát khỏi chính sách này.

Evernote sẽ cho phép các tài khoản doanh nghiệp (Business) có quyền rời khỏi chương trình này, nhưng sẽ không được sử dụng những tính năng mới được cập nhật sau này. Còn bất kỳ tài khoản cá nhân khác sẽ chịu ảnh hưởng từ chính sách mới của Evernote.

Bạn có thời hạn đến 23/01/2017 để xóa tài khoản của mình. Qua thời hạn này, Evernote sẽ được phép đọc toàn bộ notes của bạn "để cải thiện tính năng máy học (machine learning)".

Đây rõ ràng là một thông báo hết sức rõ ràng: miễn phí không bao giờ là miễn phí thực sự. Evernote cuối cùng cũng đã đi theo con đường giống Facebook và Google.

Hiện tại, người dùng sẽ có 2 giải pháp:

- Tiếp tục gắn bó với Evernote: Mở từng file ghi chép thông qua ứng dụng cho máy tính để bàn, chọn tất cả các văn bản, nhấn chuột phải, và chọn để mã hóa các văn bản.

Lưu ý, việc mã hóa sẽ không có tác dụng với: hình ảnh, âm thanh, và các tập tin khác.

- Từ bỏ Evernote: Bạn có thể sử dụng Microsoft Note để thay cho Evernote, truy cập vào địa chỉ này, tải về phần mềm trích xuất dữ liệu và làm theo hướng dẫn.