Flash USB bảo mật bằng cảm biến nhận dạng vân tay

Theo NĐT

15/08/2016 15:44:42

U-Disk - sản phẩm mới của Hãng sản xuất smartphone Elephone - là ổ flash USB đầu tiên của hãng được tích hợp máy quét dấu vân tay.

Hệ thống tập tin trên ổ flash U-Disk sẽ được chia thành 2 phần: công khai và riêng tư. Trong đó, phần công khai cho phép mọi người truy cập mà không yêu cầu dấu vân tay để đọc, thêm hoặc xóa dữ liệu.

Phần riêng tư sẽ được mã hóa end-to-end, đòi hỏi dấu vân tay của chủ sở hữu để đọc, thêm hoặc loại bỏ dữ liệu được mã hóa.

Máy quét vân tay được đặt ngay trên phần thân của U-Disk
Máy quét vân tay được đặt ngay trên phần thân của U-Disk.

Phần thân của U-Disk có thiết kế khá chắc chắn nhờ sử dụng một số loại hợp kim kim loại, và Elephone hứa hẹn khả năng đọc dấu vây tay của thiết bị sẽ nhanh chóng với độ chính xác cao.

Hiện chưa có thông tin nào liên quan đến chuẩn USB hỗ trợ, kích thước lưu trữ cũng như chi phí giá bán dành cho U-Disk.

Mặc dù vậy, công nghệ này vẫn có nhiều dấu hỏi về độ an toàn. Một số câu hỏi như Elephone có khả năng xử lý mã hóa và giải mã hay không? Phương pháp mã hóa mà U-Disk sử dụng là gì? Và quan trọng nhất, vẫn chưa có đánh giá mức độ an ninh của phương pháp sinh trắc học trên ổ flash này. Cần lưu ý rằng Elephone là một hãng sản xuất từ Trung Quốc.

Đây không phải là lần đầu tiên ổ flash USB nhận dạng vân tay ra mắt, nhưng trong năm 2008 đã có nhiều người phản đối điều này. Tuy nhiên, khi công nghệ nhận dạng vân tay phát triển thì thế hệ ổ flash USB bảo mật này có thể được hồi sinh.