8K sẽ "phủ kín" NAB 2016

Minh Định

23/03/2016 08:22:59

Triển lãm truyền hình NAB 2016 được diễn ra tại Mỹ vào tháng 4 tới đây hứa hẹn sẽ là một cuộc cạnh tranh ngoạn mục trong lĩnh vực truyền hình số với chất lượng 8K.

Không chỉ Sony làm mới lĩnh vực nghe nhìn với dòng máy quay 6K E-mount, nhiều thương hiệu khác trong hôm nay cũng cho biết sẽ mang đến "một rừng thiết bị 8K" đến khách tham quan trải nghiệm.

NAB 2016, màn hình 8K, giải trí nghe nhìn, màn hình 8K, siêu sắc nét

Điển hình như Canon, dòng thiết bị máy ảnh 8K mang tên C500 Mark II hứa hẹn sẽ là thiết bị ghi điểm khi không chỉ là trải nghiệm, mà thương hiệu này còn thực hiện ghi hình phỏng vấn tại NAB để người dùng có thể hình dung 8K mượt như thế nào.

Bên cạnh đó, Panasonic cho biết công nghệ 8K hiện đã được thử nghiệm gần như hoàn tất và hoàn toàn có thể góp mặt tại NAB 2016 trong việc nâng chất lượng truyền hình.

Hãng truyền hình Nhật Bản dự kiến sẽ mang công nghệ 8K trong kỳ Olympic sắp tới khi hoàn tất những thủ tục cần thiết với nhà chức trách và ban tổ chức.

NAB 2016, màn hình 8K, giải trí nghe nhìn, màn hình 8K, siêu sắc nét

Tại Việt Nam, sau khi chính thức số hóa truyền hình có hiệu lực, hiện chất lượng FullHD cũng đang dần được cải tiến nhờ công nghệ hiển thị trên các thiết bị nghe nhìn, điển hình là sẽ dần chuyển từ FullHD đến 2K và 4K.

8K là độ phân giải cao nhất của truyền hình độ nét cực cao (UHDTV) được ứng dụng trong truyền hình và điện ảnh kỹ thuật số. Một thiết bị ghi và phát hình 8K thường được thương mại hóa ở mức hạn chế bởi giá thành rất cao, lên đến hàng tỷ đồng/thiết bị.