FBI coi FaceApp là phần mềm gián điệp

Theo Sputnik/PCW

03/12/2019 11:06:41

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) sẽ coi bất kỳ ứng dụng di động nào do Nga phát triển, bao gồm cả phần mềm FaceApp, như một mối đe dọa gián điệp, Trợ lý Giám đốc FBI Jill Tyson tuyên bố.

"FBI coi bất kỳ ứng dụng di động hoặc sản phẩm tương tự nào được phát triển ở Nga, như FaceApp, là mối đe dọa gián điệp tiềm tàng, dựa trên dữ liệu mà các sản phẩm thu thập, chính sách quyền riêng tư và điều khoản sử dụng và các cơ chế pháp lý có sẵn cho phép Chính phủ Nga truy cập dữ liệu trong biên giới nước này", quan chức FBI trả lời câu hỏi của thượng nghị sĩ Charles Schumer hôm thứ Hai trong một lá thư.

Vào tháng 7, thượng nghị sĩ Schumer đã yêu cầu FBI nghiên cứu xem liệu các dữ liệu cá nhân được hàng triệu người Mỹ tải lên FaceApp "có thể đến tay chính phủ Nga hoặc các thực thể có quan hệ với chính phủ Nga hay không".

Người tạo ra FaceApp, ông Yaroslav Goncharov đã liên tục bác bỏ các cáo buộc, nói rằng công ty không bao giờ chuyển dữ liệu của người dùng cho bên thứ ba.

FaceApp, được phát triển bởi công ty Wireless Lab của Nga, cho phép sử dụng các công nghệ chỉnh sửa ảnh khác nhau để thực hiện các biến đổi về đường nét trên khuôn mặt người dùng. Đặc biệt, người dùng có thể thay đổi kiểu tóc, giới tính, tuổi tác, hoặc hình xăm của họ.

Ứng dụng này đã rất nổi tiếng vào đầu năm nay, khi nhiều người dùng các mạng xã hội trên khắp thế giới đăng tải những bức ảnh được chỉnh sửa qua FaceApp.