TikTok ra tính năng mới giúp phụ huynh giám sát con dùng app

P.V

21/04/2020 15:46:32

Family Pairing - Gia đình Thông minh là tính năng vừa được TikTok ra mắt ngày 20/4 tại Việt Nam, cho phép phụ huynh kết nối tài khoản video ngắn của mình với con cái, giúp việc giám sát sử dụng dễ dàng hơn.

Theo đại diện TikTok Việt Nam, tính năng mới này sẽ trở thành một công cụ đắc lực cho các phụ huynh trong việc định hướng, giáo dục con cái sử dụng nền tảng trực tuyến một cách bổ ích, lành mạnh.

Có thể thấy, xu hướng sử dụng TikTok đã diễn ra ngay từ trước khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, và càng gia tăng trong các gia đình sau những ngày giãn cách xã hội vừa qua. Nhờ quãng thời gian ở nhà bên nhau kéo dài của các gia đình, TikTok đã trở thành một nền tảng để người dùng sáng tạo, chia sẻ, nâng cao ý thức cộng đồng và chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Với tính năng Gia đình Thông minh (Family Pairing), nền tảng video ngắn này cho phép người dùng linh hoạt điều chỉnh các cài đặt an toàn dựa trên nhu cầu cá nhân khi sử dụng TikTok, như: quản lý thời gian sử dụng, đặt chế độ hạn chế nội dung không phù hợp, giới hạn gửi tin nhắn trực tiếp trong ứng dụng...

 công nghệ và cuộc sống, TikTok, TikTok Việt Nam, video ngắn, Family Pairing,

Cụ thể, với tính năng Quản lý thời gian truy cập, TikTok đã hợp tác với các nhà sáng tạo nội dung hàng đầu để tạo ra các video ngắn xuất hiện ngay trong ứng dụng, khuyến khích/ nhắc nhở người dùng quản lý thời gian online một cách hiệu quả. Các video ngắn này thu hút người dùng với giai điệu sôi động, lồng ghép một cách sáng tạo các đề xuất về nghỉ ngơi hay một hoạt động ngoại tuyến như đọc sách. 

Với Chế độ hạn chế, phụ huynh cũng có thể giúp con mình cài đặt Chế độ hạn chế và Quản lý thời gian bằng cách truy cập và quản lý mục Sức khỏe Kỹ thuật số của ứng dụng bất cứ lúc nào.    

Cùng đó, tính năng mới có thể giới hạn người có thể gửi tin nhắn đến tài khoản được kết nối hoặc tắt hoàn toàn chức năng nhắn tin trực tiếp. Đại diện TikTok cho biết, có hiều chính sách và kiểm soát khi nhắn tin - ví dụ: những người theo dõi được phê duyệt có thể nhắn tin cho nhau, giới hạn hình ảnh hoặc video không được phép gửi trong tin nhắn. Được biết, từ ngày 30/4 tới, TikTok sẽ áp dụng thêm một số biện pháp an toàn để bảo vệ tầng lớp người dùng trẻ trên nền tảng, và tự động vô hiệu hóa tính năng Tin nhắn trực tiếp cho các tài khoản đăng ký dưới 16 tuổi. 

Theo đại diện TikTok, một số người dùng bắt đầu quá trình sáng tạo ở tuổi 13 và họ có thể dễ dàng tiếp cận hàng loạt ứng dụng cho điện thoại thông minh (smartphone). Đó cũng là lý do đây là thời điểm quan trọng để gia đình và thanh thiếu niên học hỏi thêm về kiến thức số, cũng như các hoạt động trực tuyến. Vì thế, tính năng Gia đình Thông minh được xem như một nỗ lực hoàn thiện hệ thống các công cụ an toàn của TikTok.

Ông Nguyễn Lâm Thanh, Giám đốc Chính sách, TikTok Việt Nam cho biết: “TikTok cam kết cung cấp cho các bậc phụ huynh sự thấu hiểu kĩ càng và giúp họ quản lý hoạt động trên TikTok của con một cách hiệu quả; đồng thời tạo ra công cụ đắc lực để phụ huynh định hướng cho con về cách hoạt động trực tuyến một cách có trách nhiệm. Chúng tôi tin rằng những biện pháp này sẽ góp phần mang đến trải nghiệm trực tuyến an toàn và đáng tin cậy hơn cho người dùng ở mọi lứa tuổi. Trong tương lai, chúng tôi vẫn sẽ nỗ lực hơn nữa để hoàn thiện hệ thống các công cụ an toàn trên nền tảng, thông qua việc thường xuyên lắng nghe phản hồi từ người dùng, đẩy mạnh hợp tác với nhiều tổ chức Chính phủ và phi Chính phủ đáng tin cậy để  không ngừng cải tiến tính năng và tài nguyên, tối ưu hoá trải nghiệm số của cộng đồng trên TikTok”.