Sản xuất công nghệ cao dẫn đầu top 5 lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng cao nhất

P.V

07/11/2019 11:01:36

Top 5 lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng cao nhất lần lượt là: Sản xuất công nghệ cao; Ngành hàng tiêu dùng nhanh; Công nghệ thông tin; Ngân hàng/Tài chính; Dịch vụ Tư vấn Doanh nghiệp, theo thống kê dựa trên nhu cầu tuyển dụng từ Navigos Search.

Navigos Group hôm nay (7/11/2019) công bố thông tin về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam thông qua nhu cầu tuyển dụng của các khách hàng đối với Navigos Search trong Quý 3/2019.

Theo thống kê dựa trên nhu cầu tuyển dụng từ Navigos Search, top 5 lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng cao nhất lần lượt là: Sản xuất công nghệ cao; Ngành hàng tiêu dùng nhanh; Công nghệ thông tin; Ngân hàng/Tài chính; Dịch vụ Tư vấn Doanh nghiệp.

Đồng thời, 2 lĩnh vực Sản xuất công nghệ cao và Ngành hàng tiêu dùng cũng có mức lương đãi ngộ cao nhất trong toàn ngành. Nếu so cùng một cấp bậc và vị trí công việc, tuy nhiên hai lĩnh vực này có thể đề xuất mức lương cao hơn gấp 2.5 so với ngành Bán lẻ, và trả cao hơn gần gấp 4 lần so với dịch vụ khách sạn.

tuyển dụng, thị trường nhân lực, báo cáo nhân lực, Navigos Group, Sản xuất công nghệ cao,

Bên cạnh đó là những thông tin đáng chú ý liên quan đến các ngôn ngữ cho việc tuyển dụng. Cụ thể, sự gia tăng dòng vốn đầu tư trực tiếp từ Hồng Kong, Đài Loan, Trung Quốc vào Việt Nam đã kéo theo nhu cầu tuyển dụng ứng viên nói tiếng Trung tăng đáng kể. Đa số các công ty này đang có nhà máy tại Trung Quốc, có kế hoạch mở rộng hoặc di chuyển một phần hoặc toàn bộ sản xuất sang Việt Nam, họ cần ứng viên Việt Nam có thể trao đổi trực tiếp với đội ngũ quản lý sản xuất của họ, đặc biệt đội ngũ từ Trung Quốc đa số chỉ có thể nói tiếng Trung.

Do nguồn lực ứng viên vừa có kiến thức, kinh nghiệm liên quan tới mảng kỹ thuật, vừa đòi hỏi có khả năng nói tiếng Trung tương đối khan hiếm trên thị trường. Do đó, giải pháp tạm thời của nhiều doanh nghiệp là ưu tiên tuyển dụng ứng viên có kinh nghiệm chuyên môn và tuyển kèm theo Phiên dịch để hỗ trợ họ tiếng Trung.

Cũng theo quan sát của Navigos Search, hiện nay nhiều doanh nghiệp từ các nước châu Âu thuộc mảng Dệt may/Da giày có xu hướng tìm kiếm ứng viên làm việc độc lập (home based) thông qua các công ty cung ứng nhân sự tại Việt Nam, và báo cáo về trụ sở tại châu Âu như: Ý, Đức, Pháp. Đây là dấu hiệu cho thấy Việt Nam đang trở thành nơi đầu tư tiềm năng cho các doanh nghiệp đến từ châu Âu.

Đối với lĩnh vực Thương mại/Kinh doanh công nghiệp, các doanh nghiệp đầu tư đến từ Bắc Mỹ (Mỹ, Canada) lại có xu hướng đặt trụ sở đại diện tại Ấn Độ, thay vì tại đất nước của họ. Theo đó, các nhà tuyển dụng này cũng có nhu cầu tìm ứng viên làm việc độc lập tại Việt Nam, tuy nhiên ứng viên được yêu cầu sẽ báo cáo trực tiếp cho văn phòng tại Ấn Độ.

Các ứng viên làm việc độc lập giữ vị trí cấp Quản lý được trả mức lương vào khoảng 2.000 – 4.000 USD, các chi phí đi lại, công tác, liên lạc,…được công ty chi trả toàn bộ. Ngoài việc yêu cầu ứng viên tự trang bị thiết bị làm việc như máy tính xách tay, nhà tuyển dụng cũng đề cao khả năng quản lý thời gian và tính tự kỷ luật trong công việc.

Theo quan sát của Navigos Search, đây cũng được xem là lý do có liên quan đến sự tăng trưởng nhu cầu tuyển dụng trong lĩnh vực Công nghiệp Sản xuất tại miền Bắc, theo đó nhu cầu tuyển dụng ứng viên cấp cao của quý 3 đã tăng lên 30% so với quý 2.

Navigos Search đự doán, trong 6 tháng tiếp theo, ngành Công nghệ cao sẽ vẫn tiếp tục có sự tăng trưởng mạnh về nhu cầu tuyển dụng trong ngành này do các ngành như Bất động sản, Giáo dục có xu hướng đẩy mạnh phát triển các mô hình số hóa, trong thời gian tới sẽ có thêm các công ty khởi nghiệp mới trong lĩnh vực EdTech. (Giáo dục trên nền tảng công nghệ)