120 em nhỏ dị tật hàm mặt được tài trợ chi phí phẫu thuật từ "Heo Vàng MoMo"

P.V

07/07/2020 18:21:29

Ngày 4/7 vừa qua, hơn 80 em nhỏ dị tật hàm mặt đã được đội ngũ y bác sĩ của BV ĐH Y dược TP.HCM thực hiện khám lâm sàng, chuẩn bị phẫu thuật ngay trong tháng 7. Đây là hoạt động thuộc chương trình “Phẫu thuật miễn phí dành cho các em nhỏ dị tật hàm mặt” do Ví điện tử MoMo và Tổ chức Phẫu thuật Nụ cười (Operation Smile Việt Nam) thực hiện.

Theo đại diện MoMo, mục tiêu của chương trình là kêu gọi quyên góp từ cộng đồng nhà hảo tâm Ví MoMo nhằm hỗ trợ chi phí phẫu thuật cho các em nhỏ dị tật hàm mặt trên khắp cả nước. Trước đó, 34/120 em nhỏ thuộc chương trình đã được phẫu thuật trong tháng 1, 2, 3, 5/2020.

Chia sẻ về chương trình này, PGS-TS-BS Lâm Hoài Phương (Cố vấn y tế Operation Smile khu vực Châu Á - Thái Bình Dương) đánh giá cao tính nhân văn và giá trị mà chương trình mang lại cho những em nhỏ kém may mắn. Đặc biệt, những tháng đầu năm 2020 trong bối cảnh dịch Covid-19 gây tác động lớn đến kinh tế, xã hội như các bên tham gia vẫn nỗ lực hết sức mình để các em nhỏ vẫn được phẫu thuật kịp tiến độ đưa ra trước đó. Việt Nam cũng là quốc gia đầu tiên mà Operation Smile đã tiến hành phẫu thuật trở lại sau thời gian khó khăn của đại dịch.

Việc hợp tác giữa Operation Smile Việt Nam và Ví MoMo bắt đầu từ tháng 11/2019, theo đó, thông qua Ví MoMo các nhà hảo tâm có thể quyên góp để hỗ trợ chi phí phẫu thuật cho các trẻ em dị tật hàm mặt do Operation Smile Việt Nam tìm kiếm và bảo trợ.

Để quyên góp, người dùng Ví MoMo có thể lựa chọn đóng góp bằng tiền thông qua nhiều tính năng và các chương trình trên MoMo như: Trái tim MoMo; Nuôi Heo Đất và sử dụng tiền trong Heo Đất để quyên góp... Đặc biệt, để giúp mọi người làm việc tốt dễ dàng hơn, Ví MoMo đã sáng tạo, biến đổi một số tính năng trên ứng dụng thành những trò chơi đơn giản, ai cũng thực hiện được. Qua những tính năng này, Ví MoMo tạo cơ chế giúp khách hàng có thể đóng góp, tham gia các chương trình vì cộng đồng, xã hội dễ dàng hơn.

Đơn cử, với tính năng “Đi bộ cùng MoMo”, người dùng sẽ đóng góp bằng cách đi bộ, dùng bước chân để đổi Heo Vàng, còn Ví MoMo sẽ đóng góp bằng tiền quy ra từ Heo Vàng do người dùng quyên góp.

Sau 4 tháng hợp tác (tính đến tháng 2/2020), chương trình kêu gọi quyên góp chi phí cho trẻ em dị tật hàm mặt đã thu hút được 2.153.005 lượt quyên góp, 3.982.256 Heo Vàng, 1.121.333.346 đồng giúp cho 120 em nhỏ dị tật hàm mặt được hỗ trợ chi phí phẫu thuật.

Cũng tại chương trình, Đại diện Operation Smile Việt Nam đã gửi tri ân và trao bằng lưu niệm đến Đại diện Ví MoMo, đặc biệt là chị Nguyễn Thị Ngọc Tuyết - người dùng Ví MoMo có số lượng Heo Vàng quyên góp nhiều nhất trong tháng 6/2020.

Ông Nguyễn Bá Diệp (Phó Chủ tịch, đồng sáng lập Ví MoMo) cho biết “Bằng công nghệ, chúng tôi đã kết nối những tấm lòng thiện nguyện, giúp lan tỏa lòng tốt và tình yêu thương đến những người thiếu may mắn, biến những đóng góp đơn lẻ thành việc kêu gọi cả cộng đồng tham gia cùng làm điều tốt. Đặc biệt, thông qua Ví MoMo, thời gian quyên góp cho các hoàn cảnh cần hỗ trợ đã rút ngắn hơn gấp 5 lần so với cách làm truyền thống. Đồng thời, thông tin liên quan đến các hoàn cảnh cũng đều cập nhật theo thời gian thực cho các bên liên quan. Người dùng sẽ biết tiền quyên góp được sử dụng như thế nào đối với từng hoàn cảnh cụ thể. Với công nghệ, mọi người có thể làm điều tốt dễ dàng hơn, chỉ với những đóng góp nhỏ trị giá 1.000 đ, nhưng với hàng triệu người cùng góp sức, chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi được số phận của rất nhiều người.”

Đến thời điểm hiện tại Ví MoMo đã hợp tác với hầu hết tổ chức xã hội, cộng đồng uy tín như: Quỹ Ngày mai tươi sáng, Quỹ “Thiện Nhân và những người bạn”, Saigon Children’s Charity CIO, VinaCapital Foundation, Sống Foundation,... Giúp xây dựng hàng chục ngôi nhà, hỗ trợ phẫu thuật cho hàng trăm trẻ em bị tim bẩm sinh, dị tật hàm mặt trở về cuộc sống bình thường.