Google bị kiện vì liên quan đến bản quyền loa thông minh

Theo TNO

09/01/2020 15:10:12

Công ty Sonos nộp đơn kiện Google ở Mỹ vì cho rằng gã khổng lồ công nghệ đã vi phạm bằng sáng chế mà công ty đang sở hữu.

Sonos là công ty chuyên về điện tử tiêu dùng Mỹ, được biết đến rộng rãi nhờ sản phẩm loa thông minh được sản xuất và phát triển bởi công ty. Trong đơn khiếu nại, Sonos nói rằng Google đã đánh cắp bản quyền loa thông minh có thể kết nối internet và điều khiển qua ứng dụng do công ty phát triển. Không những thế, Google còn giảm giá thành sản phẩm để cạnh tranh với Sonos nhằm thống lĩnh thị trường.

Sonos đã nộp đơn lên tòa án quận trung tâm California, Mỹ và Ủy ban thương mại quốc tế. "Hành động của Google đã gây ra thiệt hại đáng kể cho Sonos", công ty viết trong đơn

kiện. Sonos yêu cầu tòa án hạn chế Google bán loa thông minh mà công ty này nói đang vi phạm bằng sáng chế của mình, bao gồm một số sản phẩm trong dòng Google Home và Google Nest. Sonos cũng yêu cầu bồi thường nhưng chưa nêu mức cụ thể.

Về phía Google, hãng phủ nhận cáo buộc cho rằng đã sao chép công nghệ của Sonos. "Chúng tôi phản đối cáo buộc và sẽ cương quyết bảo vệ quan điểm của chúng tôi", phát ngôn viên của Google Jose Castaneda nói.

Được biết, Sonos và Google từng hợp tác với nhau trong nhiều năm, theo đó cho phép các ứng dụng và công nghệ trợ lý giọng nói của Google kiểm soát loa của Sonos. Sonos, ra mắt sản phẩm đầu tiên vào năm 2005, giúp phổ biến loa thông minh vào thời điểm mà hầu hết loa phải có kết nối dây với nguồn nhạc.

Năm 2013, Sonos và Google bắt đầu hợp tác để tích hợp Google Play Music vào nền tảng Sonos, nghĩa là người dùng có thể phát nhạc và điều chỉnh âm lượng trên loa Sonos trực tiếp từ ứng dụng Google Play Music. Gần đây, Sonos tuyên bố kết hợp Google Assistant vào một số sản phẩm của mình, cho phép người dùng mở đèn, kiểm tra giao thông hoặc gửi email bằng giọng nói.