Mỹ buộc tội 2 nhân viên Twitter làm gián điệp cho Saudi Arabia

Theo TPO

07/11/2019 10:46:10

Các công tố viên liên bang (Mỹ) vừa cáo buộc hai cựu nhân viên mạng xã hội Twitter làm gián điệp cho Ả rập Xê út, CNN đưa tin ngày 7/11.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, công dân Ả rập Xê út Ali Alzabarah và công dân Mỹ Ahmad Abouammo bị buộc tội sử dụng quyền truy cập của họ tại mạng xã hội nổi tiếng toàn cầu để thu thập thông tin nhạy cảm, không công khai về những người bất đồng với chế độ Ả rập.

Việc hai người này bị cáo buộc làm gián điệp cho Ả rập Xê út khiến người ta nhớ đến các nỗ lực kiểm soát dư luận của nước này, điển hình là vụ sát hại nhà báo lưu vong Jamal Khashoggi.

Vụ cáo buộc cũng sẽ khiến các công ty công nghệ phải xem lại năng lực bảo vệ quyền riêng tư của khách hàng.

Luật sư Mỹ David Anderson nói rằng, hai đặc vụ Ả rập đã khai thác hệ thống nội bộ của Twitter để lấy thông tin cá nhân của những người chỉ trích chính phủ Ả rập Xê út và thông tin của hàng nghìn người dùng Twitter khác.

“Luật pháp Mỹ bảo vệ các công ty Mỹ khỏi những vụ xâm nhập trái phép của nước ngoài. Chúng ta sẽ không cho phép các công ty hoặc công nghệ Mỹ trở thành công cụ đàn áp của nước ngoài vi phạm luật pháp Mỹ”, ông Anderson nói.

Người đàn ông thứ ba, Ahmed Almutairi đến từ Ả rập Xê út, bị cáo buộc làm môi giới giữa hai nhân viên Twitter và chính phủ Ả rập. Almutairi được cho là đã đưa hai nhân viên Twitter hàng trăm nghìn USD và đưa một chiếc đồng hồ Hublo đắt tiền cho một trong hai người.

Cả ba người đàn ông này đều bị truy tố tội làm đặc vụ cho chính phủ nước ngoài. Abouammo (người duy nhất vẫn bị tạm giữ ở Mỹ sau khi bị bắt ở thành phố Seattle hôm thứ Ba) còn bị truy tố tội cố cản trở điều tra của Cục Điều tra liên bang (FBI). Abouammo đã cung cấp hóa đơn giả cho các đặc vụ FBI.

Người ta tin rằng, Alzabarah và Almutairi đang ở Ả rập Xê út. Lệnh bắt ở cấp liên bang đã được phát đi.

Twitter tuyên bố hãng “hạn chế quyền truy cập thông tin tài khoản nhạy cảm”, chỉ một nhóm nhỏ nhân viên được thẩm tra, đào tạo kỹ lưỡng có quyền truy cập.

“Chúng tôi hiểu được các nguy cơ lớn mà nhiều người dùng Twitter phải đối mặt khi chia sẻ quan điểm của họ với thế giới… Chúng tôi cam kết bảo vệ những người dùng dịch vụ của chúng tôi để thúc đẩy bình đẳng, tự do cá nhân và quyền con người”, Twitter tuyên bố.

CNN đã liên lạc với Đại sứ quán Ả rập Xê út ở Washington nhưng chưa nhận được phản hồi về vấn đề công dân Ả rập Xê út bị cáo buộc làm gián điệp.